» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng Việt Nam

Lá phổi xanh giữa miền Ðông Nam Bộ

13:14  |  11/05/2011

Cát Tiên nằm trên địa bàn giáp ranh giữa bốn tỉnh: Ðồng Nai, Bình Dương, Lâm Ðồng và Ðác Nông. Con sông Ðồng Nai được bắt nguồn từ cao nguyên Lâm Viên - Ðà Lạt, qua hồ Ðơn Dương chảy vòng ôm trọn bao quanh khu rừng Cát Tiên để tưới mát cho toàn bộ khu rừng này trước khi đổ xuống lòng hồ Trị An và ra với Biển Ðông.

Bởi vậy, khu dự trữ sinh thái quyển Cát Tiên giàu có tài nguyên và hết sức đa dạng sinh học với hệ sinh thái đặc trưng dạng rừng ẩm miền nhiệt đới vùng thấp của miền Ðông Nam Bộ.Khu rừng có tên gọi rất đẹp: 'Nam Cát Tiên'! Vườn được ví như 'nàng tiên giáng trần'. Ðầu của nàng gối ở ngọn đồi tại xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên (Lâm Ðồng), thân mình ngà ngọc của nàng nghiêng theo rẻo đất cao chạy dọc cả triền dài của huyện Tân Phú - Ðồng Nai, với thế dáng một chân duỗi, một chân co. Theo truyền thuyết kể lại, đây chính là nơi nàng tiên đã giáng trần trong một lần nàng du ngoạn đến những bãi cát vàng, mịn dưới bàn chân êm bên dòng nước mát lạnh khu vực này trước khi về trời. Từ đó người đời mới gọi là Nam Cát Tiên.

Rừng nguyên sinh Cát Tiên có khoảng 1.700 loài thực vật và hơn 700 loài thú, chim quý hiếm, trong đó có nhiều loại đặc biệt quý hiếm, hầu hết có trong Sách Ðỏ và cần được bảo vệ nghiêm ngặt như: Tê giác một sừng, gà so cổ hung, cá sấu nước ngọt, chim công, trĩ, đà điểu... các loại gỗ quý hiếm như thủy tùng, giáng hương, gõ, trắc, cẩm lai, căm xe... Các lực lượng chức năng, cán bộ, nhân viên nơi đây luôn có mặt để quản lý và hướng dẫn du khách ra vào thăm vườn, nhất là hướng dẫn cách phòng tránh các loài thú lớn khi du khách mải miết khám phá các khu vực giáp vùng rừng lõi.

Khu du lịch sinh thái nơi đây vừa có triền đồi thoai thoải, vừa có bãi bồi cát vàng ven sông trải rộng bằng phẳng như những bàn tay xòe ra mời gọi du khách đến thưởng ngoạn. Ở đây còn có những dốc chảy tự nhiên, tạo thành những con thác bạc chảy dội thẳng xuống đỉnh đầu các phiến đá đen tung bọt trắng xóa, tạo nên nét tương phản rất thơ mộng. Mỗi khi mùa mưa về nước chảy mạnh, khi trận mưa ngày vừa dứt, ánh mặt trời xuyên qua kẽ lá rọi vào thác bạc chảy xuống, những giọt bụi nước li ti dưới ánh mặt trời tạo nên bảy sắc cầu vồng kỳ vĩ, lung linh, huyền ảo. Nhiều đoạn phía dưới của thác quanh co, uốn khúc, nước chảy chầm chậm, lững lờ, tạo thành những bãi tắm trên nền cát vàng tự nhiên dưới làn nước trong xanh rất đẹp. Giữa dòng sông mênh mông của toàn khu rừng rộng hơn 40 ha, nơi đây thi thoảng lại nổi lên những gò bồng đảo chạy dọc theo sông, trên mỗi gò ấy, những thân cây cổ thụ mọc lên xen kẽ với các loài cây cỏ, rất nhiều thảm thực vật, hoa và những cây con, nhiều cây trong số đó là những cây thuốc quý hiếm. Ðây là nơi du khách có thể cắm trại để tận hưởng không khí trong lành của miền hoang dã về đêm rất lý tưởng.

Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên lá phổi xanh của khu vực nam Tây Nguyên và toàn bộ miền Ðông Nam Bộ, với cảnh quan đẹp và là nơi chuyển tiếp khí hậu giữa cao nguyên với đồng bằng, nên rất hấp dẫn du khách, và là nguồn tài nguyên vô giá của quốc gia.

Nguồn:  Nhân Dân
Quay lại ]