» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng Việt Nam

Điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện

16:14  |  18/06/2011

Cùng với thiên nhiên, các giá trị văn hóa Huế là nguồn tài nguyên vô tận có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển du lịch. Việc liên kết phát triển du lịch là một nhu cầu tất yếu để biến Huế, miền Trung và Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế.

Phóng viên báo Đối ngoại đã có cuộc trao đổi với TS. Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xung quanh vấn đề này khi năm 2012, năm du lịch quốc gia được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Là vùng đất có nhiều thế mạnh về du lịch song việc liên kết, phối hợp giữa các địa phương trong khu vực vẫn còn mang tính hình thức, chưa thực sự mang lại hiệu quả. Với vai trò là chủ nhà đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012, tỉnh đã có những kết nối gì để Thừa Thiên Huế, miền Trung cùng với cả nước sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách?Du lịch miền Trung - nơi hội tụ những tài nguyên du lịch lớn của cả nước, nổi bật nhất là những di sản thế giới như: Quần thể di tích cố đô Huế, phố cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn, hang động Phong Nha - Kẻ Bàng và các kiệt tác Di sản văn hóa phi vật thể truyền khẩu đại diện của nhân loại: Nhã nhạc Cung đình, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các bãi biển đẹp... Những giá trị đặc biệt này đã tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Riêng ở Thừa Thiên Huế, du lịch dịch vụ từ chỗ chỉ chiếm 36% trong GNP năm 1999 đến nay đã tăng lên chiếm 44% GNP của tỉnh. Ý thức tầm quan trọng trong công tác liên kết phối hợp hành động giữa các địa phương trong khu vực, được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành, những năm qua, du lịch Thừa Thiên Huế đã không ngừng phát triển trên các lĩnh vực như xúc tiến kêu gọi đầu tư, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch...Xuất phát từ những đặc điểm nổi bật của vùng, với tư tưởng lấy chất liệu văn hóa, lịch sử kết hợp với môi trường sinh thái làm nền cho việc tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và có khả năng cạnh tranh cao, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đẩy nhanh tiến trình phát triển, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.
Tuy nhiên, lâu nay việc liên kết, phối hợp giữa các địa phương trong khu vực vẫn còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao. Vì vậy, Năm du lịch quốc gia 2012 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những kết nối, cùng với các tỉnh Bắc Trung bộ và cả nước trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch. Cụ thể, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý nhà nước, xúc tiến các hoạt động phối hợp tuyên truyền quảng bá; kinh nghiệm trong phát triển nguồn nhân lực; xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, các sản phẩm dùng chung: Khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch ký kết hợp đồng kinh tế trên các lĩnh vực lữ hành, lưu trú, vận chuyển, liên doanh đầu tư các cơ sở vui chơi giải trí, các điểm dừng chân cho du khách... Hỗ trợ cho các công ty du lịch đặt chi nhánh, văn phòng đại diện tại các địa phương; Liên kết tổ chức các sự kiện văn hoá, thể thao có tầm quốc tế nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa chọn lọc của các địa phương; mở rộng và tăng cường các điều kiện nhằm tạo thuận lợi cho khách được đi lại nhanh nhất nhưng có khả năng lưu lại dài ngày để khám phá những giá trị độc đáo của điểm đến này.

Xin ông cho biết Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng điểm nhấn nào cho Năm du lịch quốc gia 2012?

Năm du lịch quốc gia 2012 là một chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là sự nối kết hai vùng Bắc và Nam miền Trung Việt Nam. Dự kiến sẽ có hơn 30 sự kiện văn hóa, thể thao du lịch lớn sẽ diễn ra tại các tỉnh Bắc và Nam Trung bộ. Việc tổ chức Năm du lịch quốc gia 2012 nhằm khẳng định thế mạnh của du lịch Việt Nam, đặc biệt là văn hóa di sản vốn được xem là tài nguyên du lịch có giá trị đặc biệt để hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần thúc đẩy tăng trưởng nguồn khách du lịch và đóng góp ngày càng lớn vào GNP của cả nước. Riêng với Thừa Thiên Huế phấn đấu đến năm 2015 du lịch dịch vụ chiếm 49-50% GNP toàn tỉnh.

Thông qua các hoạt động, chúng tôi muốn giới thiệu và quảng bá với bạn bè khắp năm châu về những giá trị sản phẩm du lịch được tạo nên trong quá trình hình thành và phát triển của các kinh đô Việt Nam qua các thời kỳ mà Huế là tinh hoa đại diện; đây là dòng sản phẩm có thương hiệu quốc gia và quốc tế, bên cạnh đó ưu tiên các sản phẩm mà Thừa Thiên Huế có thế mạnh là biển và đầm phá, các sản phẩm về văn hóa và du lịch tâm linh, các lễ hội đặc sắc mà Huế đang tập trung nghiên cứu giữ gìn và phát huy hiệu quả.

Việc quảng bá, giới thiệu thông tin, hình ảnh là yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công cho các sự kiện văn hóa. Năm du lịch quốc gia 2012 gắn với Festival Huế 2012 là cơ hội để Thừa Thiên Huế đón chào du khách trong nước và quốc tế. Vậy công tác tuyên truyền cũng như giới thiệu những sản phẩm, tour, tuyến du lịch đặc sắc của địa phương đã được chuẩn bị ra sao, thưa ông?

Tuyên truyền quảng bá nhằm giới thiệu những thông tin, hình ảnh là yếu tố quan trọng bảo đảm cho sự thành công của Năm Du lịch quốc gia, đặc biệt Năm Du lịch quốc gia 2012 gắn với sự kiện Festival Huế 2012 là một cơ hội tốt để giới thiệu những dòng sản phẩm đặc thù chúng tôi vừa nêu trên đến với bạn bè khắp năm châu. Để làm tốt công tác này, chúng tôi đã có chương trình kế hoạch cụ thể, một số điểm nhấn trong kế hoạch này là:

- Tổ chức lễ công bố Năm du lịch quốc gia và tiếp sau đó là các buổi họp báo tại Hà Nội, TP.HCM.

- Thừa Thiên Huế sẽ cùng các tỉnh, TP. Quảng Nam, Đà Nẵng tham gia Hội chợ JATA tại Nhật Bản; tham gia Hội chợ du lịch quốc tế tại Luân Đôn vào tháng 9/2011 nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc trưng cùng sự chuẩn bị những chương trình của Năm du lịch quốc gia. Chúng tôi đang xuất bản một số ấn phẩm liên quan đến những nội dung, chương trình của Năm du lịch quốc gia để chào bán sản phẩm cho các hãng lữ hành khắp thế giới tại các hội chợ này.
- Tận dụng khả năng liên kết với các nguồn khách truyền thống, các thị trường tiềm năng trong khu vực và đặc biệt là nguồn khách đường bộ trên con đường xuyên Á nhằm tạo điểm đến là trung tâm của vùng. Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang phối hợp với các ngành tổ chức những hội nghị mang tầm quốc gia và quốc tế để Năm du lịch quốc gia trở thành một thương hiệu, một hình ảnh văn hóa đậm nét của vùng Đông Nam Á. Đồng thời, làm các phim tài liệu để thông tin cho du khách về vùng đất miền Trung, đặc biệt là vùng đất Thừa Thiên Huế nơi sẽ đăng cai các sự kiện lớn của Năm du lịch quốc gia 2012./.

Xin cảm ơn ông!
Khách sạn ở Việt Nam, Ngủ tàu trên vịnh Hạ Long, Huế, Du lịch Huế - Đà Nẵng

Nguồn:  VEN.vn

Tags:

điểm đến , giá trị , bố , cạnh tranh , cơ hội , huy hiệu , kiện , phát huy , tăng cường , điều kiện , cứu , phối hợp , quản lý , quảng bá , công bố , tăng lên , hấp dẫn , kế hoạch , ý nghĩa , yếu tố , đầu tư , cả nước , cảm ơn , họp , kinh tế , lịch sử , môi , môi trường , quan trọng , thúc đẩy , trao đổi , vai trò , xây dựng , đất , động lực , Mỹ , buổi họp , hợp đồng , quan tâm , công tác , hình ảnh , ưu tiên , vật , vật chất , đại diện , Du lịch , thế mạnh , thương hiệu , chủ nhà , chia sẻ , quốc tế , du khách , lễ hội , lữ hành , Thể thao , di tích , nhạc , văn hóa , khám phá , kinh đô , kiệt tác , độc đáo , cố đô , hình thành , Huế , góp phần , tạo nên , thời kỳ , bảo đảm , hội tụ , kết hợp , sinh thái , vui chơi , mở rộng , tiềm năng , xúc tiến , Tây Nguyên , công ty , hoạt động , Festival , Đà Nẵng , hội chợ , tăng trưởng , dừng chân , đón chào , công ty du lịch , di sản thế giới , bãi biển , văn hóa phi vật thể , hang động , họp báo , di sản , Phong Nha , trường sinh , tạo điều kiện , bạn bè , tiến trình , văn phòng , nghiên cứu , chọn lọc , tài liệu , cơ sở , tinh hoa , Việt Nam , chất liệu , truyền khẩu , kinh nghiệm , liên kết , phát triển , đặc điểm , đầm , cồng chiêng , tài nguyên , hội nghị , Tây , kêu gọi , kết nối , giữ gìn , đường bộ , lý tưởng , đóng góp , vật thể , đăng cai , phim tài liệu , dòng sản phẩm , chào bán , địa phương , tuyên truyền , cơ sở vật chất , trung tâm , đặc biệt , hiệu quả , hành động , an toàn , đẩy nhanh , sản phẩm , chợ , ký kết , tham gia , tổ chức , khách du lịch , khẳng định , hoa , biển , chương trình , dịch vụ , Kẻ Bàng , GNP , xây dựng cơ sở , xuất bản , phấn đấu , tư tưởng , Bắc , môi trường sinh thái , văn phòng đại diện , liên doanh , ấn phẩm , trị sản , tầm quan trọng , ngừng phát , cồng , số điểm , nối kết , khách
Quay lại ]