» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng Việt Nam

Du lịch Ba Vì: Nét hiện đại và dấu ấn ngàn năm

13:27  |  21/06/2011

Phát triển du lịch để khai thác những tiềm năng, lợi thế là một hướng đi hiệu quả của huyện Ba Vì. Định hướng của huyện là đưa du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững, hiệu quả cao.Cảnh trên đường từ K9 tới xã Thuần Mỹ, nơi có nguồn nước khoáng nóng.

Mảnh đất giàu tiềm năng

Chỉ cách trung tâm Hà Nội gần 60 km, Ba Vì nổi tiếng là vùng đất có những nét đẹp hoang sơ, mang đậm dấu ấn ngàn năm lịch sử. Ba Vì là huyện có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hoá và du lịch nghỉ dưỡng.

Đã từ lâu, Ba Vì được coi là huyện du lịch. Khu vực sườn đông núi Ba Vì là nơi có nhiều thuận lợi nhất với dãy núi Ba Vì linh thiêng và truyền thuyết Sơn Tinh-Thuỷ Tinh đã đi vào thi ca. Nơi đây có thác, có suối và nhiều cánh rừng nguyên sinh. Hệ sinh thái động thực vật của Ba Vì rất đa dạng, khí hậu mát mẻ, rất phù hợp với phát triển du lịch sinh thái.

Khu vực sườn Tây núi Ba Vì (bao gồm 3 xã Minh Quang, Khánh Thượng, Ba Vì) có tổng diện tích hơn 8000 ha thì có tới hơn 2000 ha nằm ở trên cốt 100, nơi đây khung cảnh thoáng đãng, một bên là núi nhìn ra sông Đà rất đẹp và hấp dẫn, bên cạnh đó còn các đền Hạ, Trung, Thượng đã được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia và các hồ suối Bóp, suối Mít, suối Di rất phù hợp cho phát triển du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng.

Ba Vì còn có nhiều hồ nước lớn: Suối Hai, với diện tích mặt nước 950 ha và nhiều hòn đảo lớn nhỏ đã được Nhà nước đưa vào một trong 19 khu du lịch chuyên đề cấp quốc gia của cả nước là nơi có phong cảnh sơn thuỷ hữu tình có thể phát triển du lịch tổng hợp. Ngoài ra, thiên nhiên ban tặng cho Ba Vì những tài nguyên du lịch quý giá như hồ Cầm Quỳ, nước khoáng nóng Thuần Mỹ... Tất cả những điều đó đã tạo cho Ba Vì những thế mạnh riêng trong phát triển du lịch.

Thêm nữa, có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển du lịch ở Ba Vì trên những thảo nguyên cỏ xanh mướt, những trang trại bò sữa trải rộng. Chăn nuôi và cung cấp bò sữa đã và đang là thế mạnh của Ba Vì trong phát triển du lịch và dịch vụ.

Phát triển bền vững, hiệu quả cao

Huyện Ba Vì đã và đang tập trung phát triển ngành “công nghiệp không khói” theo hướng bền vững, hiệu quả kinh tế cao. Trong các đề án phát triển du lịch, Ba Vì đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, mời gọi đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đầu tư cơ sở hạ tầng, cho ra đời các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn khách du lịch.

Cùng với việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn, huyện Ba Vì đã xác định được chiến lược phát triển dài hơi. Những khu vực như: Hồ Suối Hai, sườn Đông và sườn Tây núi Ba Vì đã có đề án nghiên cứu, sắp tới sẽ được triển khai để sớm trở thành những địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Trong những năm gần đây, nhiều du khách đến Ba Vì không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một vùng núi Tản, sông Đà. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm du lịch Ba Vì thu hút hơn một triệu lượt khách, trong đó có hàng vạn khách quốc tế, doanh thu hơn 100 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho khoảng 1200- 1400 lao động.

Một số khu du lịch có quy mô lớn của Ba Vì hiện tại có thể kể đến: sân golf Đồng Mô, được đánh giá là sân golf hàng đầu miền Bắc, khu du lịch Khoang Xanh- Suối Tiên, khu du lịch Thác Đa, khu du lịch Thiên Sơn- Thác Ngà, khu du lịch Suối Mơ, du lịch Ao Vua, khu du lịch Suối Hai, vườn Quốc gia Ba Vì…

Ngoài du lịch tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng, tâm linh, một số tour du lịch Ba Vì đã có “thương hiệu” từ trên dưới chục năm nay như: Thăm di tích K9 trên đồi Đá Chông, yên tĩnh và thơ mộng nơi Bác Hồ từng ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống Mỹ; thăm Vườn quốc gia; thăm làng Nam An quê hương bà Man Thiện thân mẫu của Hai Bà Trưng, viếng mộ nhà thơ Tản Đà- Nguyễn Khắc Hiếu; tour du lịch môi trường sức khỏe với khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ. Hiện nay đã có thêm một số tour du lịch đồng quê thăm vùng chè trên 2000ha của các xã Khánh Thượng, Ba Trại, Tản Lĩnh, Minh Quang với sản phẩm chè mang thương hiệu Ba Vì, Ô Long, Kim Tuyên; tour du lịch thăm các trang trại bò sữa...

Đồi cò Ngọc Nhị cũng là một điểm đến hấp dẫn du khách bởi sự thuần khiết của một vùng đồi rộng 10ha và sự tập trung của 6-8 vạn con cò. Tại độ cao 400m của vườn Quốc gia đang hình thành khu vườn chim, vườn thuốc, vườn xương rồng, vườn cây mẫu để góp phần bảo tồn nguồn gen của 117 loài tre trúc, 70 loài cau dừa, 1200 loài xương rồng và rất nhiều cây chỉ có ở Ba Vì.

Nằm trong những hoạt động đẩy mạnh phát triển du lịch, từ đầu năm đến nay, huyện Ba Vì đã tổ chức lễ khai trương Du lịch Ba Vì năm 2011 với qui mô hoành tráng, thu hút đông đảo du khách đến tham dự góp phần nâng cao hình ảnh du lịch Ba Vì tới du khách. Tổng lượt khách du lịch 6 tháng đầu năm đạt 1 triệu lượt người, tăng 50,9% so với cùng kỳ và đạt 57,8% kế hoạch năm. Doanh thu từ du lịch đạt 62 tỷ đồng, bằng 51,7% kế hoạch năm.

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Định hướng của huyện Ba Vì trong những năm tới là đưa du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó ưu tiên phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái kết hợp xây dựng các thương hiệu sản phẩm du lịch. Huyện Ba Vì phấn đấu đến năm 2015, mức thu nhập bình quân của các xã miền núi đạt 21,3 triệu đồng/ người /năm, mỗi năm giảm 3-5% số hộ nghèo, các khu nghỉ du lịch sẽ giải quyết khoảng 2000 lao động cho 7 xã miền núi.

Theo các đồng chí lãnh đạo huyện Ba Vì, trong tương lai, Ba Vì sẽ hình thành 3 trung tâm du lịch lớn và trở thành vùng du lịch trọng tâm của khu vực. Du lịch Ba Vì sẽ được nâng lên một tầm cao mới khi thành phố Hà Nội triển khai lập các quy hoạch chung, nhất là các quy hoạch du lịch để có cơ sở công bố các dự án thu hút đầu tư.Một góc khu du lịch Ao Vua

Huyện Ba Vì cũng đã tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hợp tác cùng các đơn vị tư vấn rà soát và bổ sung hoàn thiện quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Ba Vì đến năm 2020. Trọng tâm là quy hoạch phát triển các điểm du lịch ở sườn Đông và khai thác hiệu quả sườn Tây núi Ba Vì. Ngoài ra, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ quy hoạch các khu du lịch Suối Hai, khu nước khoáng Thuần Mỹ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư mở rộng các khu, điểm du lịch sẵn có như: Ao Vua, Đầm Long, Thiên Sơn- Suối Ngà…

Kế hoạch của huyện là mỗi khu du lịch này có thể mở rộng diện tích lên 100 ha để tạo ra những khu du lịch sinh thái với quy mô lớn hơn, sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn hơn.

Huyện Ba Vì cũng đang tập trung rà soát quy hoạch đất đai của các nông trường trên địa bàn và phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố và Bộ Nông nghiệp & PTNT xây dựng phương án giải quyết nước tưới trong lưu vực hồ nước tưới trên địa bàn để chuyển dần sang phát triển du lịch. Cùng với việc triển khai các dự án hứa hẹn đầy tiềm năng, Ba Vì còn xây dựng đề án khai thác lợi thế của Vườn Quốc gia Ba Vì để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Chủ trương của huyện sẽ tập trung vào các điểm: Bản Di, bản Cốc, suối Cái, Đền Trung, suối Mít, suối Bóp, khu vực từ cos 400 đến 600 và 800 sườn Đông núi Ba Vì...

Được định hướng đúng đắn, đầu tư đúng mức, du lịch Ba Vì sẽ cất cánh cùng với sự phát triển chung của thành phố Hà Nội. Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển kinh tế- xã hội của huyện, góp phần xây dựng hình ảnh huyện Ba Vì và thủ đô Hà Nội văn minh hiện đại, đậm đà nét truyền thống dân tộc.

Hà Nội, Du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà, Khách sạn ở Hà Nội

Nguồn:  Nhà Báo & Công Luận

Tags:

điểm đến , tham dự , đảo , bố , kiện , tầm cao , đánh , điều kiện , chỉ đạo , lãnh đạo , phối hợp , xã hội , xác định , thu nhập , công bố , Hà Nội , việc làm , hàng đầu , hấp dẫn , kế hoạch , nổi tiếng , đầu tư , bổ sung , cả nước , dự án , giải quyết , kinh tế , lịch sử , miền núi , môi , môi trường , nâng lên , thủ đô , xây dựng , đất , đất đai , quan tâm , chức năng , công tác , hình ảnh , sữa , đánh giá , ưu tiên , vật , Du lịch , hứa hẹn , thế mạnh , thương hiệu , du khách , quê hương , di tích , quy mô , tham quan , đổi thay , ban tặng , hồ nước , hòn đảo , khai thác , phong cảnh , hình thành , khung cảnh , thu hút , truyền thuyết , góp phần , thiên nhiên , dấu ấn , hợp tác , làm việc , lao động , quý giá , độ cao , hiện đại , kết hợp , thực vật , vườn , nguồn nước , sinh thái , đồng quê , bò sữa , bảo tồn , công nhận , diện tích , mở rộng , chiến lược , khuyến khích , lợi thế , tiềm năng , đẩy mạnh , di tích lịch sử , đồng chí , hoạt động , thành phố , khu du lịch , du lịch sinh thái , tour du lịch , xương , tâm linh , hiệu quả kinh tế , khai trương , văn minh , Ba Vì , quy hoạch phát triển , tạo điều kiện , phương án , quy mô lớn , thơ , định hướng , cơ sở , chuyên môn , ra đời , khí hậu , chuyên đề , tư vấn , nâng cao , phát triển , cơ quan , tài nguyên , Tây , triển khai , khu vườn , hướng đi , động thực vật , tổng thể , đề án , trọng tâm , khu du lịch sinh thái , hoàn thiện , sân golf , doanh thu , cơ quan chức năng , quy hoạch , cấp quốc gia , chặt chẽ , quan chức , nước khoáng , thảo nguyên , loại hình , sông , rà soát , trung tâm , kháng chiến , thu nhập bình quân , đặc biệt , hiệu quả , đẩy nhanh , sản phẩm , xương rồng , cung cấp , tổ chức , khách du lịch , cất cánh , vườn cây , dịch vụ , thơ mộng , quy hoạch tổng thể , tiến độ , lưu vực , phấn đấu , Bác Hồ , phối hợp chặt chẽ , cơ quan chuyên môn , nông trường , thân mẫu , chiến lược phát triển , phố Hà Nội , khách
Quay lại ]