» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng thế giới

Chùa Một Cột ở Thái Lan

13:30  |  12/06/2011

Ngôi chùa thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương, là điểm đến của khách du lịch Việt Nam, Thái Lan và nhiều nước khác.

Cách đây 3 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chùa Một Cột tại tỉnh Khonkaen, thủ phủ vùng Đông bắc Thái Lan được khánh thành. Từ đó đến nay, ngôi chùa đã trở thành nơi linh thiêng, biểu tượng văn hóa đặc sắc của Việt Nam tại Thái Lan.Chùa Một Cột được xây dựng trong công viên Việt-Thái hữu nghị, nằm trên bờ hồ Kaen Nakhon. Chùa được xây theo nguyên bản chùa Một Cột tại Hà Nội. Bên trong ngôi chùa có tượng Phật nghìn tay nghìn mắt. Chùa được xây bằng tiền đóng góp của bà con Việt kiều trong tỉnh và sự giúp đỡ của Hội đồng thành phố Khonkaen.

Bác Hoàng Minh Tâm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Khonkaen; thành viên Tiểu ban xây dựng chùa Một Cột cho biết: “Chúng tôi xây dựng chùa Một Cột là để nhớ về quê hương, đất nước, vì chùa Một Cột là tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc 4.000 năm. Chúng tôi muốn để các thế hệ con, cháu kế thừa đời sống văn hoá của ông, cha... Mỗi lúc tới thắp nén hương ở chùa Một Cột ai cũng có cảm giác mình thắp nén huơng trong chùa Một Cột tại Hà Nội”.

Từ khi khánh thành đến nay, ngôi chùa đã trở thành nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng của đất nước Việt Nam và Thái Lan. Chùa còn là địa điểm tâm linh của bà con Việt kiều trong tỉnh và bà con Việt kiều các tỉnh đông bắc. Đêm giao thừa hay những ngày Tết Nguyên đán, bà con Việt Kiều đến đây thắp hương rất đông .

Nét đẹp kiến trúc chùa chiền độc đáo của Việt Nam cộng với phong tục tập quán văn hóa lâu đời được bà con Việt Kiều gìn giữ, phổ biến trong các lễ hội, chùa Một Cột trở thành điểm đến của đoàn đại biểu các nước mỗi khi đến Thái Lan, khách du lịch người Việt, người Thái, và người nước ngoài. Trung bình một tháng có hàng ngàn lượt khách du lịch Thái Lan và nước ngoài đến thăm chùa. Năm 2010, Hội đồng thành phố Khonkaen đã xếp chùa Một Cột là một trong chín chùa nổi tiếng và là nơi tổ chức các lễ hội tôn giáo quan trọng của tỉnh.Chùa trở thành điểm đến của đoàn đại biểu các nước mỗi khi đến Thái Lan

Về giá trị tinh thần của chùa Một Cột tại Thái Lan, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khonkaen, ông Trần Nguyên Trực cho rằng:“Chùa Một Cột là nét văn hóa độc đáo của Việt Nam và của Hà Nội. Chúng tôi tin rằng, thời gian tới, với vị trí là trung tâm vùng đông bắc của tỉnh Khonkaen, chùa Một Cột sẽ là một điểm du lịch văn hóa, tinh thần, không chỉ của tỉnh mà còn đối với các địa phương khác của Thái Lan. Vì đây là lần đầu tiên tại Thái Lan có một ngôi chùa mang đậm màu sắc Việt Nam”.

Chùa Một Cột nằm trong dự án tổng thể xây dựng khu công viên Thái – Việt hữu nghị. Trong đó, ngoài ngôi chùa còn có cổng công viên, hồ sen và ngôi nhà đa năng. Chính quyền tỉnh Khonkaen dự định xây dựng công viên Thái - Việt hữu nghị mang đặc trưng văn hóa của Việt Nam.

Bác Hoàng Minh Tâm cho biết thêm, khi ngôi nhà đa năng được xây dựng xong, ở đó sẽ trưng bày giới thiệu văn hóa dân tộc Việt Nam, các điểm du lịch của Việt Nam với du khách và người dân Thái Lan, cũng như hình ảnh hoạt động của Việt kiều./.
Thái Lan, Mexico, Du lịch Philippines, Ngủ tàu trên vịnh Hạ Long


Nguồn:  Báo Quảng Ninh
Quay lại ]