» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng thế giới

Ấn Độ - Mảnh đất của những lễ hội

17:10  |  25/03/2010

Ấn Độ được biết tới là một đất nước của các lễ hội, vì là quốc gia đa tôn giáo, nên các lễ hội rất đa dạng, nhiều lễ hội dành cho mọi thành phần xã hội. Các lễ hội nổi tiếng và có nhiều người tham gia nhất gồm các lễ hội Hindu và lễ hội của người Hồi giáo.

Vào tháng 8 hàng năm, ngôi đền cổ nổi tiếng Kamakhya tại Gauhati, Ấn Độ lại trở thành nơi tập trung của hàng ngàn tín đồ Hindu giáo đến để tham gia vào lễ hội Deodhani. Từ xa xưa, lễ hội Deodhani mang ý nghĩa xua đuổi bệnh tật và cái ác. Những tín đồ đạo Hindu tin rằng với những nghi lễ trong lễ hội, họ sẽ được bảo vệ bởi một sức mạnh vô hình.

Không có nhiều hoạt động như những lễ hội khác, lễ hội Deodhani chỉ bao gồm các nghi lễ cầu nguyện và nhảy múa xung quanh ngôi đền cổ. Từng đoàn người theo đạo Hindu, chủ yếu là nam giới, họ nhảy múa theo nhịp trống. Mỗi đoàn thường có đến 20 người chơi trống, đến từ mọi tầng lớp trong xã hội. Những tín đồ tham gia nhảy múa phải thực hiện quy định ăn chay trong tháng đó, sống ngoài trời và cầu nguyện. Bởi họ phải đại diện cho hàng triệu người dân gửi ước muốn cuộc sống an bình đến vị thánh Kali và đức mẹ Manasa - người đươc tôn thờ trong ngôi đền cổ Kamakhya. Còn những người dân thường, trước một ngày diễn ra lễ hội, đàn ông và phụ nữ đều phải tẩy rửa mình thật sạch như cạo đầu hay ngâm mình trong một dòng sông gần đó trước khi hòa vào dòng người đông đúc để đến ngôi đền. Những quy định này vẫn được giữ nguyên từ hàng trăm năm trước cho đến ngày hôm nay.

Khagen Sharma - Nhà tu đền Kamakhya cho biết: "Mỗi một điệu nhảy mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu, đồng thời cho họ sức mạnh để có thể rèn luyện và kiềm chế bản thân. Mỗi một người sẽ nhận được 12 vòng hoa đeo trên cổ, tượng trưng cho ước muốn được bảo vệ để dâng lên thánh Kali và đức mẹ Manasa".

Đất nước Ấn Độ là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại, thể hiện văn hóa phương Đông, trong đó lễ hội đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ vốn văn hóa cổ. Lễ hội Deodhani kéo dài trong vòng 5 ngày, là một trong những lễ hội Hindu lớn nhất của đất nước Ấn Độ, thể hiện văn hóa lễ hội đa dạng, nhiều màu sắc của đất nước được mệnh danh là mảnh đất của những lễ hội.

Quay lại ]