» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng thế giới

Khám phá 10 hòn đảo bí ẩn trên thế giới

17:24  |  25/03/2010

Đảo ma đầy bí ẩn, đảo "thẩm mỹ viện" để nghỉ dưỡng và làm đẹp, đảo chim cánh cụt là những địa điểm thú vị trên thế giới.

1. Đảo biết đi du lịch

Tại vùng biển phía đông nam Canada thuộc Đại Tây Dương có một hòn đảo trông giống vầng trăng khuyết, tên là Sable với chiều dài từ Đông sang Tây là 40km, chiều rộng từ nam tới bắc là 1,6km và tổng diện tích khoảng 80km2.

Sự kỳ lạ của hòn đảo này ở chỗ nó có thể thay đổi vị trí với tốc độ khá nhanh như thể có chân và biết chạy vậy. Mỗi khi gió biển nổi lên, đảo Sable giống như một con thuyền được giương buồm, bắt đầu chuyến “du lịch” của mình.

Gần 200 năm nay, đảo Sable đã di chuyển trên quãng đường dài 20km, bình quân mỗi năm “đi” được 100m. Chính vì cái thói “ngao du” mà đảo Sable được coi là hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới.

Số tàu thuyền bị đắm liên quan đến đảo Sable đến nay đã lên tới trên 500 chiếc mang theo sinh mệnh của ít nhất 5.000 người. Do đó, đảo Sable còn được gọi là “nấm mồ Đại Tây Dương” hay “đảo quỷ”.

Ở vùng biển cực nam của Nam bán cầu còn có một hòn đảo khác cũng biết đi du lịch, đó là đảo Bouvet. Ngay cả trong điều kiện không bị sóng gió tác động, đảo Bouvet cũng có thể tự “đi” được.

Năm 1793, nhà thám hiểm Pháp Bouvet lần đầu tiên phát hiện ra đảo này và xác định vị trí chính xác của nó. Ai ngờ, hơn 100 năm sau, khi một đội thám hiểm Nauy đặt chân lên đảo Bouvet, nó đã dịch chuyển về phía tây được 2,5km. Tại sao vậy? Câu hỏi tới nay vẫn khuyết vế trả lời.2. Đảo biết khóc

Ở Thái Bình Dương có một hòn đảo nhỏ hoang vắng, bất luận ngày hay đêm đều phát ra tiếng khóc, lúc giống tiếng người sướt mướt, lúc như tiếng cầm thú tru, nghe rất thê lương. Những thủy thủ có dịp đi qua hòn đảo này đều cảm thấy rất kì lạ, sợ hãi và nhiều người còn cảm thấy thương tâm nhỏ lệ. Vì lý do gì mà hòn đảo này ngày đêm kêu khóc? Đến giờ vẫn không ai đưa ra được câu trả lời chính xác.

3. Đảo xoay tròn

Chuyện kể rằng trong một chuyến viễn du, các thủy thủ của một chiếc tàu chở hàng Hy Lạp phát hiện ở trên mặt biển, cách họ khoảng 1km là một vật khổng lồ không ngừng xoay tròn.

Ban đầu, họ nghĩ đó là một loại siêu động vật biển. Nhưng khi tới gần, họ mới giật mình sửng sốt vì đó thực ra là một hòn đảo. Các thủy thủ kể lại rằng hòn đảo xoay rất nhanh, tốc độ chậm nhất là 12 phút/vòng và cao nhất là một phút/vòng. Sau đó, một số nhà nghiên cứu đã đến đây khảo sát, nhưng không có một kết luận nào đưa ra làm hài lòng mọi người.

4. Đảo lúc tan lúc hợp

Giữa Thái Bình Dương mênh mông có một hòn đảo nhỏ vô cùng kỳ lạ. Có lúc, hòn đảo này tự phân chia thành hai mảnh tách rời. Sau đó, hai mảnh tách rời này lại hợp nhất thành một.

Thời gian chia tách và hợp nhất của hòn đảo này không tạo thành quy luật, ít thì từ một đến hai ngày, nhiều là từ ba đến bốn ngày.

Khi chia tách, hai mảnh cách nhau khoảng 4m còn lúc hợp nhất, nó hoàn toàn giống như lúc chưa chia tách.

5. Đảo tử thần

Ở gần bờ biển phía đông Canada có một hòn đảo trơ trụi, quanh năm lạnh lẽo và quạnh quẽ, gọi là Shibaier. Trên đảo, ngoài những tảng đá xanh, người ta không thấy bất cứ bóng dáng của một loài động vật và thực vật nào.

Một điều kỳ lạ nữa là những con tàu nào vô tình vào gần hòn đảo này, không chỉ la bàn trên tàu lập tức không còn tác dụng, mà ngay cả việc điều khiển nó cũng vô hiệu. Con tàu đó cứ như ma làm bị hút về phía hòn đảo, va vào đá ngầm và chìm. Do đó, rất nhiều nhà hàng hải gọi đảo Shibaier là “đảo tử thần” và chỉ dám đứng ngoài xa, dùng kính viễn vọng ngắm nó.

6. Đảo ma

Ngày 10/7/1831, tại khu vực biển phía tây Vương quốc Tongga, một hòn đảo nhỏ nhô lên khỏi mặt biển. Đó là kết quả hoạt động của núi lửa dưới đáy biển ở đây.

Cùng với sự phun trào của núi lửa, hòn đảo này cao dần lên và rộng dần ra. Lúc cực đại, nó cao tới 60m và có chu vi tới 5km.

Khi mọi người đang bàn luận về sự xuất hiện và dự định sẽ thám hiểm hòn đảo này thì nó đột nhiên biến mất.

Vài năm sau, bất ngờ hòn đảo lại nhô lên mặt biển.

Theo sử sách ghi lại, vào năm 1890, hòn đảo này nhô lên mặt biển 49m, nhưng tới năm 1898 thì chìm xuống dưới mặt nước biển 7m.

Tháng 12/1967, nó lại nhô lên mặt biển, sang năm 1968 lại biến mất và 11 năm sau lại xuất hiện. Vì lẽ đó, người ta gọi hòn đảo này là “đảo ma”.

Ở vùng biển cách đảo Miyako (thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản) khoảng 20km về phía tây bắc cũng có một hòn “đảo ma” với diện tích chừng 150km2. Điều đáng tiếc là một năm nó chỉ chịu nhô lên mặt biển một lần vào ngày thủy triều lớn nhất trong năm, mỗi lần khoảng ba tiếng đồng hồ rồi lại lặn mất.

7. Đảo bụi

Trong số hơn 200.000 hòn đảo ở trên biển, Hawaii là một hòn đảo đặc biệt vì nó chủ yếu được hình thành từ bụi đất.

Suy luận này là của một nhóm các nhà khoa học đứng đầu là tiến sĩ Williams Zoller thuộc Đại học Maryland (Mỹ).

Qua nghiên cứu phân tích chất đất và nghiên cứu khí tượng ở Hawaii, họ bất ngờ phát hiện phần lớn đảo Hawaii được hình thành từ bụi từ Trung Quốc, được gió mang đến.

Tiến sĩ Zoller giải thích rằng ở Trung Quốc, mùa Xuân là mùa xảy ra nhiều trận bão bụi. Một lượng lớn bụi của vùng sa mạc rộng lớn của Trung Quốc được cuốn lên không trung, hình thành những đám mây bụi rộng hàng trăm km.

Đám mây bụi này được gió thổi qua bắc Thái Bình Dương tới vịnh Alaska, sau đó di chuyển về phía nam, cuối cùng rơi xuống vùng biển mà nay là đảo Hawaii.

8. Đảo "thẩm mỹ viện"

Sau một lần phun trào, núi lửa trên đảo Baerkaluo ở miền Nam Italy đã để lại ở đây hơn 10 cái ao bùn.

Ngoài tác dụng tẩy trắng và làm làn da trở nên căng mịn, mềm mại, bùn trong những chiếc ao này còn có thể giúp chữa bệnh đau thắt lưng và giảm béo. Nhờ có “quà tặng” từ núi lửa, đảo Baerkaluo chuyển mình trở thành thiên đường của nghỉ dưỡng và làm đẹp.

Vào mùa hè, dịch vụ tắm bùn ở Baerkaluo luôn trong tình trạng quá tải. Du khách đến đây, người ngâm mình trong bùn, người lấy bùn xoa lên mặt và những chỗ rám nắng, nếp nhăn để mong có một làn da “Bạch Tuyết” hoặc thoát khỏi sự tra tấn của căn bệnh đau lưng cũng như hình ảnh xấu xí của vòng hai quá cỡ.

9. Đảo chim cánh cụt

Cách châu Nam Cực không xa là quần đảo Malvinas (người Anh gọi là quần đảo Falkland).

Quần đảo Malvinas vốn nổi tiếng thế giới vì nó là đối tượng tranh chấp giữa Anh và Argentina trong hàng thế kỷ nay và trở thành đốm lửa châm ngòi cho cuộc chiến tranh Falkland kéo dài hai tháng vào năm 1982 mà không có sự tuyên chiến giữa hai nước này.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng quần đảo Malvinas còn là thiên đường của chim cánh cụt. Lúc cao điểm nhất ở đây có tới cả triệu con chim cánh cụt. Trên thế giới có tất cả 17 giống chim cánh cụt khác nhau thì tại quần đảo Malvinas, người ta tìm thấy năm giống.

10. Đảo rùa

Cách Ecuador lục địa khoảng 970km về phía tây, trên Thái Bình Dương có một quần đảo tên là Galapagos, tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “đảo rùa”.

Khi xưa ở đây chỗ nào cũng thấy rùa, cả rùa biển lẫn rùa cạn bò lổm ngổm khắp nơi. Những con to nặng đến 400kg, thậm chí là 500kg, có thể cõng trên mai hai người vẫn di chuyển nhẹ nhàng. Đáng tiếc là cùng với nạn săn bắt, số lượng rùa ở Galapagos ngày càng giảm xuống.

Hiện nay, tuy mang tên “đảo rùa” nhưng Galapagos hầu như đã vắng bóng rùa.

Tags:

khổng lồ , rùa , thoát khỏi , đảo , bắt , kiện , nguy hiểm , rơi , thay đổi , xuất hiện , điều kiện , cứu , kể lại , khóc , phát hiện , xác định , kéo dài , kết luận , nổi tiếng , trả lời , chữa , chữa bệnh , Pháp , tác dụng , tốc độ , đất , tượng , làn da , thắt lưng , Trung Quốc , di chuyển , hình ảnh , điều khiển , sốt , vật , vòng hai , đối tượng , bão , hòn đảo , kỳ lạ , thiên đường , hình thành , thế kỷ , đứng đầu , nhà hàng , thực vật , biến mất , ngày đêm , nước biển , tảng đá , Bình Dương , động vật , phía đông , diện tích , săn , con thuyền , đồng hồ , hoạt động , Thái Bình Dương , Thái Bình , Canada , bờ biển , phía tây , sa mạc , cao điểm , tây bắc , rơi xuống , nhà thám hiểm , Tây Ban Nha , tiếng người , thám hiểm , chim cánh cụt , cụt , bí ẩn , Hawaii , Argentina , nhà hàng hải , nhà khoa học , vầng trăng , Hy Lạp , đau lưng , nghiên cứu , tuyên chiến , giật mình , Anh , tiến sĩ , Đại Tây Dương , phân tích , giải thích , dự định , câu trả lời , nhà nghiên cứu , tách rời , mặt biển , lục địa , nghỉ dưỡng , nổi tiếng thế giới , Ecuador , Tây , đường dài , tàu thuyền , con tàu , vắng bóng , thủy triều , hợp nhất , đáy biển , vùng biển , quãng đường , cuộc chiến , tranh chấp , gió biển , núi lửa , phun trào , đám mây , chiến tranh , rùa biển , Nam Cực , phát ra , quần đảo , khí tượng , Maryland , sửng sốt , nếp nhăn , đặc biệt , chiều dài , lý do , sinh mệnh , tắm bùn , chu vi , dịch chuyển , định vị , bàn luận , thú vị , chim , thủy thủ , bóng dáng , tra tấn , đá ngầm , biển , dịch vụ , phía tây bắc , chiều rộng , chuyển mình , phía đông nam , sử sách , hàng hải , châm ngòi , tàu chở hàng , phân chia , sóng gió , đứng ngoài , la bàn , chia tách , bất luận , khách
Quay lại ]