» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Danh thắng thế giới

Nhà hát Opera Sydney (Úc): Một di sản văn hóa thế giới

13:52  |  26/03/2010

Lá cờ nước Úc bay phấp phới phía trên hai biểu tượng nổi tiếng nhất của đất nước này, cầu cảng Sydney và nhà hát Opera Sydney. Vào năm 2007, nhà hát Opera gợi cảm và hiện đại bậc nhất này đã được tổ chức UNESCO vinh danh cao nhất là di sản văn hóa thế giới.

Nhà hát Opera được thiết kế theo phong cách hiện đại, mỗi mái nhà lớn hình vỏ sò của nó đều được làm từ bê tông khối và mỗi vỏ đều lấy từ một hình cầu với bán kính bằng nhau tạo nên các mái vòm của cả cấu trúc. Mái của tòa nhà được bao phủ bằng hàng triệu những viên ngói trắng mềm mại bóng loáng và những viên ngói màu kem phi bóng đều làm ở Thụy Điển. Nhà hát được đỡ bằng 580 dải bê tông nằm chìm 25 m dưới mực nước biển. Điện năng sử dụng được truyền tải bằng 654 kilomet dây cáp điện, tương đương với năng lượng đủ cho cả một trị trấn với 25,000 dân.


Nằm ở dưới chân khu trung tâm thương mại Sydney, nhà hát Opera cho người ta cảm giác được bước chân vào một nơi rất quan trọng. Kính cũng là một thành phần quan trọng của thiết kế nhà hát. Nhà hát chiếm 1.8 hecta vùng đất đẹp nhất của Sydney ở Bennelong Point. Được nước bao quanh và không có những tòa nhà lớn bên cạnh nên ánh sáng cho nó khá tốn kém.


Nhà hát Opera Sydney do kiến trúc sư 39 tuổi Dane Jorn Utzon thiết kế năm 1957 nhưng tòa nhà được khánh thành năm 1973. Vị kiến trúc sư này đã phải rời bỏ nước Úc trong sự căm phẫn của mọi người vào năm 1966. Trong nhiều năm, tên ông cũng không bao giờ được nhắc tới. Nhưng gần đây, người ta đã xem xét lại việc này. Năm 2003, Utzon đã vinh dự được trao tặng huy chương danh giá của nước Úc và đoạt giải thưởng Pritzker Prize-giải thưởng kiến trúc cao nhất nước Úc.

Quay lại ]