» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Danh lam thắng cảnh  » Di sản - Kỳ quan thế giới

Hồ sơ Di sản cho Đường Lâm còn gian nan

10:11  |  14/06/2011

Vấn đề xây dựng hồ sơ làng cổ Đường Lâm đệ trình UNESCO đang được đặt ra nhưng quan trọng hơn là việc bảo tồn bền vững và phát triển hài hoà quyền lợi của người dân.

Lộ trình dài

Tại hội thảo quốc tế về những giá trị của di tích làng cổ Đường Lâm trong tháng 5 vừa qua, do thị xã Sơn Tây, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại VN (JICA) và Trường ĐH Nữ Chiêu Hoà (Nhật Bản) phối hợp thực hiện, vấn đề xây dựng hồ sơ làng cổ đệ trình UNESCO công nhận di sản văn hoá thế giới đã được đặt ra và hưởng ứng.

Việc này được đánh giá như một cách tôn vinh di sản, góp phần nâng cao ý thức và hành động bảo tồn làng cổ - nhất là trong người dân sở tại, phát triển du lịch bền vững, qua đó nâng cao hình ảnh di sản và đời sống người dân…Cổng làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).

Ông Phạm Hùng Sơn - Trưởng BQL di tích làng cổ Đường Lâm cho biết, theo lộ trình này, bước đầu trong năm 2011, các cơ quan chức năng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản sẽ xây dựng một hồ sơ có tính chất đăng ký vào danh sách các di sản sẽ đề nghị với UNESCO trong tương lai.

“Nếu được UNESCO nhất trí, công việc xây dựng hồ sơ khoa học để đệ trình mới bắt đầu”. “Khi đó theo quy trình xây dựng hồ sơ di sản, sẽ phải có nhiều thời gian, qua nhiều cấp thẩm định, đặc biệt phải chứng minh được giá trị nổi bật của làng cổ Đường Lâm… Tức là còn gian nan lắm!” - ông Sơn nói.

Một trong những vấn đề quan trọng sẽ quyết định sự thuận lợi hay khó khăn của việc mai kia xây dựng và đệ trình là mức độ đồng thuận của người dân. Di sản phải được bảo tồn như một “thực thể sống động” với các giá trị kiến trúc, mỹ thuật, phong tục, lối sống… vẫn được duy trì với sự có mặt của người dân. Chứ nếu cảnh quan bị phá vỡ, các yếu tố văn hoá mang tính phi vật thể bị mai một, cũng đồng nghĩa với việc giảm tính thuyết phục của hồ sơ và công việc đệ trình. Trong khi thời gian qua, khó khăn trong việc gìn giữ các nếp nhà cổ ở Đường Lâm, những lúng túng trong việc xây dựng môi trường du lịch chuyên nghiệp và hài hoà tại đây vẫn là băn khoăn của dư luận.

Phải qua những bước ngắn

Cho nên dù thế nào thì việc “bảo tồn sống” làng cổ, kết hợp với tạo điều kiện giúp người dân có thêm thu nhập, yên tâm sống và bảo tồn không gian sống của họ, vẫn luôn là việc cần làm trước, làm ngay và làm lâu dài.

Được biết, dự kiến hết quý II năm nay, quy hoạch tổng thể làng cổ Đường Lâm vốn được bắt tay thực hiện từ hồi chưa sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội, sẽ hoàn thành và trình thành phố phê duyệt. Đây sẽ là cơ sở pháp lý với những quy định cụ thể việc quản lý, thực hiện việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch…

Cùng với quy hoạch này, chắc chắn sẽ cần những tác động mang tính chính sách của thành phố, Bộ VHTTDL và cấp cao hơn, nhất là khi muốn khẳng định trước thế giới về giá trị có tính toàn cầu của di sản cũng như chứng minh cho những động thái tích cực trong việc bảo tồn.

Theo nhà văn Hà Nguyên Huyến, một người con làng Đường Lâm, hiện vẫn cùng gia đình lưu giữ một trong những ngôi nhà cổ giá trị nhất của làng, nếu di sản được công nhận ở cấp thế giới sẽ là niềm phấn khởi cho người dân. Đặc biệt là lâu nay người làng được hưởng lợi từ du lịch cũng không nhiều nên nếu du lịch được nâng cấp từ danh hiệu di sản thế giới thì thu nhập của bà con sẽ được cải thiện hơn. Nhất là khi mà người làng vẫn sống chủ yếu bằng cây lúa thì các cánh đồng xung quanh làng cần được bảo vệ để vừa giữ đất cho dân canh tác, vừa đảm bảo về cảnh quan, vừa có thể phát triển các mô hình du lịch sinh thái phù hợp.

Như vậy, danh hiệu tương lai hay hiệu quả bảo tồn, phát huy giá trị làng cổ Đường Lâm, phụ thuộc rất nhiều vào việc lắng nghe ý kiến và khả năng đáp ứng nguyện vọng của người dân sở tại. Những người mà như nhà văn Hà Nguyên Huyến nói, là đã sống và yêu ngôi làng từ khi làng chưa được công nhận di sản quốc gia.

Tour du lịch trong và ngoài nước, Khách sạn ở Việt Nam, Hà Nội

Nguồn:  Dân Việt

Tags:

giá trị , bắt , duy trì , hỗ trợ , kiện , phát huy , đánh , điều kiện , bảo vệ , người dân , phối hợp , danh sách , thu nhập , quy định , công việc , yêu , yếu tố , đề nghị , hoàn thành , môi , môi trường , quan trọng , xây dựng , ý kiến , đất , mức độ , phụ thuộc , danh hiệu , tương lai , chức năng , hình ảnh , đánh giá , hồ sơ , vật , chứng minh , thuyết phục , đảm bảo , quốc tế , di tích , quy trình , không gian , lắng nghe , người con , góp phần , ngôi làng , gia đình , lưu giữ , chuyên nghiệp , kết hợp , cánh đồng , sinh thái , bảo tồn , công nhận , thành phố , đăng ký , Nhật Bản , chính sách , du lịch sinh thái , di sản thế giới , UNESCO , bà con , di sản , tôn vinh , đáp ứng , gìn giữ , tạo điều kiện , phấn khởi , tính chất , chuyên gia , ý thức , cơ sở , cải thiện , nâng cao , phát triển , thực hiện , toàn cầu , Hà Tây , không gian sống , cơ quan , Phạm Hùng , cảnh quan , hội thảo , Tây , lộ trình , mô hình , tổng thể , quyền lợi , vật thể , làng cổ Đường Lâm , cơ quan chức năng , quy hoạch , đệ trình , quan chức , nếp nhà , nâng cấp , bắt tay , ngôi nhà , tác động , thời gian , đặc biệt , hiệu quả , quyết định , hành động , quý II , nhà văn , khẳng định , quy hoạch tổng thể , pháp lý , nguyện vọng , động thái , cấp cao , sáp nhập , vấn đề quan trọng , hưởng lợi , cấp thẩm , được giá
Quay lại ]