» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Văn hoá Việt Nam

Văn hoá bản địa với hoạt động du lịch xứ Thanh

10:16  |  08/05/2011

Kho tàng văn hoá bản địa – gồm tổng thể những giá trị vật chất và tinh thần của cha ông ta để lại trên đất nước thân yêu nhiều vô kể. Bao vật báu, bao tập tục hay... ở tận hang cùng ngõ hẻm, ở nơi đồng quê trắng cánh cò bay, ở nơi vùng núi hiểm trở cheo leo, trong xanh dòng suối đầu nguồn... mỗi vùng một phong cách, một nét riêng. Vốn văn hoá bản địa ấy là cơ sở quan trọng, là nguồn sáng tạo vô tận cho cuộc sống hiện đại, trong đó có hoạt động du lịch.

Để hoạt động du lịch phát triển, đòi hỏi phải có sự phát triển một cách đồng bộ của nhiều mặt, trong đó phải kể tới sự hiểu biết sâu sắc về văn hoá bản địa để lưu giữ, phát huy những tinh tuý của nó đem lại cho du khách sự hiểu biết mới lạ, thi vị và giàu chất nhân văn.

Nếu hoạt động du lịch xứ Thanh gắng sức đua tranh về tiện nghi hiện đại, chúng ta sẽ gặp nhiều bất lợi. Vì tiềm lực kinh tế của ta chưa mạnh, kinh nghiệm kinh doanh du lịch của chúng ta chưa nhiều... Nếu ta biết phát huy sức mạnh văn hoá xứ Thanh ta sẽ gặp nhiều thuận lợi. Bởi lẽ, chúng ta có rất nhiều nét văn hoá bản địa độc đáo, mang giá trị nhân văn thể hiện bản sắc của người và đất xứ Thanh – “địa linh nhân kiệt”. Chúng ta có tới hàng nghìn di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Trong đó có tới hàng trăm di tích, thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia. Vốn văn hoá phi vật thể của xứ Thanh cũng phong phú: nhiều làn điệu dân ca hay và độc đáo, kho tàng tục ngữ ca dao, phương ngôn, truyện cổ tích cũng giàu có... Thanh Hóa cũng có tới hàng trăm món ăn đặc sản độc đáo vừa bổ dưỡng vừa chữa bệnh.Hát ca trù (TP. Thanh Hóa). Ảnh:Lê Dung

Thế kỷ XXI là thế kỷ thống trị của văn hoá. Đánh mất văn hoá bản địa là đánh mất mình, thì không những là không cạnh tranh nổi kinh tế mà còn mất cả niềm thiêng, lẽ sống đẹp, mất nét độc đáo của chính mình. Theo cảm nhận của tôi, ngày nay du khách có xu hướng quay về với văn hóa bản địa, với cội nguồn, về với thiên nhiên hoang sơ trong lành, dung dị của trời - đất - con người của mỗi vùng miền. Văn minh công nghiệp phương Tây đang tìm về với văn minh nông nghiệp phương Đông. Đó là cơ hội tốt cho Thanh Hoá nói riêng và Việt Nam nói chung quảng bá nền văn hoá bản địa của mình tới người dân trong tỉnh, trong nước và bạn bè khắp năm châu.

Chúng ta cần giới thiệu văn hoá xứ Thanh cho du khách mà đặc biệt là lớp trẻ, để họ hiểu biết sâu sắc về quê hương xứ sở từ cội nguồn, gốc rễ, quê hương mình luôn có vị trí trong quá trình tiến hoá của lịch sử, luôn đóng góp chia sẻ với dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước; đồng thời ghi dấu ấn riêng để tạo nên diện mạo văn hoá xứ Thanh ; để họ hiểu hơn giá trị của cuộc sống hiện đại: bình yên, trù phú, hạnh phúc... Từ đó mà họ có thêm ý thức bảo vệ, lưu giữ và phát huy tinh tuý của văn hoá bản địa, yêu quê hương và tự hào về quê hương mà cống hiến xây dựng quê hương.

Thực tế cho thấy, không ít người Thanh Hoá chưa hiểu biết được nhiều về quê hương, chưa sử dụng dịch vụ du lịch xứ Thanh. Cứ có dịp đi du lịch là họ có ngay kế hoạch đi xa ra ngoài tỉnh. Có lẽ ngoài việc nâng cao chất lượng phục vụ, cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân Thanh Hoá trong việc: “Người Thanh Hoá ưu tiên sử dụng dịch vụ du lịch Thanh Hoá”. Như vậy chúng ta sẽ góp phần để kết nối mối quan hệ giữa các vùng miền trong tỉnh, để từ hiểu biết về văn hoá mà kết nối về kinh tế, về hoạt động xã hội, giao lưu văn hoá... dưới góc nhìn của văn hoá bản địa. Người dân vùng đồng bằng, miền biển đi du lịch miền núi để được thẩm thấu tận tim gan cái mát rượi trong lành của dòng thác phun trắng xoá, của hương rừng gió núi về mùa hè; thưởng thức sự ấm cúng của bếp lửa nhà sàn mùa đông, thơm thơm của mùi nước lá tắm, ngòn ngọt say say của rượu cần, của thịt nướng... tình tứ cùng làn điệu Khặp, điệu Xường và ngủ ngon trong bộ chăn ga gối đệm bằng dệt thổ cẩm. Kiến trúc sư đi du lịch sinh thái ở vùng núi trong tỉnh không những được thưởng thức môi trường trong lành, những món ăn dân dã mà độc đáo bổ dưỡng, được chiêm ngưỡng những hang động thiên nhiên đẹp đến mê hồn... mà còn được chiêm ngưỡng sắc xanh của luồng trải bạt ngàn, biết đâu sẽ có ý tưởng về kiến trúc luồng truyền thống, những sản phẩm nội thất cao cấp từ luồng mang hơi thở của kỹ thuật hiện đại để phục vụ du lịch và phục vụ cuộc sống. Người dân miền núi đi du lịch thành phố và vùng biển để phóng tầm mắt tít tận chân trời trong sự mặn mòi, trào dâng của biển cả mênh mông, được thăm các làng biển, phố biển đông vui sầm uất, sớm sớm chiều chiều từng đoàn thuyền ra khơi vào lộng... Như vậy chúng ta mới có được “chè ngon xuống biển, cá ngon lên rừng”.

Chúng ta cũng rất cần mời gọi, tuyên truyền giới thiệu cho những người con ở xa quê về quê du lịch, cho thoả nỗi nhớ về cảnh quê, tình quê, cho hồn quê được thăng hoa... Dẫu họ đã từng đi thăm quan cảnh đẹp của nhiều miền quê, nhưng có lẽ họ sẽ bị vườn quốc gia Bến En quyến rũ. Bởi ở đây nước biếc của hồ Bến En quyện với non cao xanh thẳm của ngàn cây, chim thú trong sự đa dạng sinh học tạo nên bầu không khí mát mẻ trong lành đến tuyệt vời. Du khách sẽ được đi thuyền thăm đảo rừng, ngắm phong lan, câu cá để cảm thấy một chút Hạ Long giữa lòng phố núi; thăm làng Thái, làng Mường vẫn còn giữ được nét truyền thống của tộc người; được ăn nhiều món ăn đặc sản của rừng, của sông nước mà đặc biệt là cá mè sông Mực đã nổi tiếng từ xa xưa:

“Cá Mè sông Mực chấm với nước mắm Do Xuyên
Chết xuống âm phủ vẫn muốn viền (về) mà ăn”

Từ hiểu biết về quê hương mà những người con xa quê kết nối yêu thương..., để kết nối đầu tư, trong đó có đầu tư về du lịch.

Cùng với sự quảng bá du khách trong tỉnh là giới thiệu văn hoá bản địa cho du khách trong nước để họ hiểu thêm về xứ Thanh, hiểu thêm về sự phong phú của bản sắc văn hoá Việt Nam để giao lưu, tiếp biến văn hoá cho nhau, cũng như trao đổi, hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực khác. Ví như một doanh nghiệp bánh cu đơ của Nghệ An đi du lịch Thanh Hoá, cùng với bao khám phá văn hoá thật lý thú là sự kết nối kinh tế: mua mật, đường của nhà máy đường Lam Sơn và bán lạc cho một số nhà sản xuất chè Lam, kẹo lạc Phủ Quảng (Vĩnh Lộc). Một số cán bộ văn hoá Nghệ An đến nghỉ mát ở Sầm Sơn họ cũng sẽ tìm thấy ở đây nhiều điều mới lạ, mặc dù họ đã từng tắm biển nhiều lần ở Cửa Lò đầy nắng, gió, đầy cát vàng và nước trong. Nhưng có điều mới lạ ở đây là họ được ướm bàn chân mình lên vết chân khổng lồ hằn trên đá của Thần Độc Cước để thấy hình như mình có thêm sức mạnh, được đặt tay mình lên Hòn Trống Mái để được truyền hơi ấm của tình yêu thuỷ chung... Và đặc biệt là họ hiểu biết về tín ngưỡng thờ Bà Triều ở Sầm Sơn có mặt tương đồng, có mối liên hệ với tín ngưỡng thờ Bà Cờn ở vùng biển Nghệ An... từ sự hiểu biết thú vị ấy mà có sự trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động du lịch sinh thái biển gắn với du lịch tâm linh...

Khách nước ngoài là một đối tượng đặc biệt thích khám phá văn hóa bản địa của Việt Nam. Thực tế cho thấy, khách nước ngoài mà đặc biệt là khách phương Tây muốn tìm hiểu ở Việt Nam những giá trị văn hoá lâu đời của người Việt luôn ấm áp tình người, luôn hoà hợp với thiên nhiên; tìm hiểu sức mạnh tiềm ẩn trong con người Việt Nam nhỏ bé; tìm cái bí hiểm của phong tục tập quán và sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo; muốn được sống trong khung cảnh thiên nhiên nguyên sinh của xứ nhiệt đới gió mùa; được chiêm ngưỡng tài năng của các nghệ nhân thủ công mỹ nghệ cổ truyền; được khám phá cuộc sống êm ấm của gia đình Việt Nam truyền thống... và họ còn muốn được thưởng thức các món ăn đặc sản của Việt Nam. Vì vậy, họ thường có mặt ở các phố cổ, làng cổ, các điểm di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hay đến với các bản làng vùng sâu, vùng xa còn giữ được những nét nguyên sơ. Nếu chúng ta có cách tiếp thị văn hoá bản địa tốt, họ sẽ đến với ta ngày càng đông và sẽ trở thành một đại sứ cho văn hoá Việt Nam trên toàn thế giới. Đó là cánh cửa mở cho sự giao lưu văn hoá và kết nối đầu tư quốc tế. Các sản phẩm của địa phương từ luồng, điêu khắc đá, đúc đồng... từ đây có nhiều điều kiện để phát triển, từ khâu sản xuất tới tiếp thị ra thị trường nước ngoài.

Chúng ta hãy lấy đôi bạn trẻ người Pháp là Fransois và Stepanie đi tìm hiểu văn hóa Việt Nam làm một ví dụ. Họ đã đi bằng xe máy từ Hà Nội vào Bạc Liêu. Dấu ấn quan trọng mà họ ghi nhận trong chuyến du lịch là bộ phim: “Chào ông chủ”. Thời gian diễn ra của bộ phim là rằm tháng 7; không gian phản ánh từ Hà Nội vào đến Bạc Liêu mà trọng tâm là cuộc sống gia đình của các miền quê còn giữ được nhiều nét của gia đình truyền thống sản xuất nghề nông... Nội dung bộ phim phản ánh đời sống muôn màu của người dân mà trọng tâm là văn hoá tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang đậm chất nhân văn. Các trò chơi dân gian được bộ phim đặc tả: múa rối nước, chơi thả diều, làm các đồ chơi dân gian... Thông điệp mà họ muốn gửi vào bộ phim là tình yêu của họ đối với văn hoá của người Việt, là lời quảng bá mời gọi: “Con người rất thân thiện! đất nước Việt Nam thật đẹp! Du khách trên toàn thế giới hãy đến với Việt Nam yêu dấu!”.

Tất cả mong muốn nói trên của du khách đều được đáp ứng khi họ tới xứ Thanh. Du khách nào lại không thích một tour du lịch bằng thuyền máy ngược hoặc xuôi dòng sông Mã với một số điểm dừng để được khám phá bao điều lý thú về xứ Thanh. Họ sẽ được thưởng thức cái bồng bềnh, mát mẻ của sông nước; vui vui con mắt bởi màu xanh của bãi mía vườn dâu, của sắc vàng hoa cải miên man, của làng quê trù phú; rộn rã trong lòng bởi điệu hò sông Mã khoẻ khoắn hào hùng và tình tứ. Du khách sẽ được thăm hàng chục di tích nổi tiếng. Ví như thăm cụm di tích lịch sử- văn hoá Hàm Rồng- Nam Ngạn. Nơi đây có núi do “Rồng thiêng” mà thành, có sông bởi “Ngựa thần” mà nên, có cầu Hàm Rồng như một huyền thoại phi thường mà quân dân ta đã tạc vào lịch sử tượng đài chiến thắng; có làng cổ Đông Sơn nơi toả ánh hào quang của văn hoá Đông Sơn..., được đứng trên đỉnh đồi Quyết Thắng phóng tầm mắt ra bốn phương tám hướng mà thấy được sông núi làng quê xứ Thanh đều hướng về đất Rồng thiêng, để tự nhủ lòng Thanh Hoá đẹp như tranh. Quý khách còn được ngon miệng với những món ăn độc đáo của nhà hàng Kim Quy...

Ngược thuyền lên ngã ba Bông, du khách lại đuợc hưởng cái thoáng đãng thi vị của mênh mang sông nước, cái hội tụ của năm huyện, mười làng cùng hướng về sông Thiêng, cái huyền bí linh nghiêm của tín ngưỡng thờ thần khi dâng hương ở đền Cây Thị, đền Hàn Sơn thờ Đức Ông, đền Bông thờ mẹ nước... và thưởng thức hoa trái từ vườn nhà mùa nào thức nấy.

Về với Cửa Hà (Cẩm Thuỷ) du khách được chiêm ngưỡng cảnh sơn thuỷ hữu tình của nước sông xanh trong soi bóng vách núi đá dựng đứng, thăm hang động trường sinh với vô vàn những nhũ đá lóng lánh muôn màu sắc như cảnh thần tiên; dâng hương tại đền Cửa Hà, dạo núi trường sinh, nghe hơi thở của ngàn cây tràn nhựa sống, để lòng được thanh thản khoan khoái như được tiếp thêm niềm vui sức mạnh, bao nỗi buồn phiền mệt mỏi như được tan biến vào miên man của hương sắc và nhạc rừng. Nhưng thú vị nhất vẫn là được chiêm ngưỡng suối cá thần Cẩm Lương. Quả là tạo hoá đã ban tặng cho nơi này một sự hoàn hảo.

Văn hoá xứ Thanh phong phú, độc đáo, đặc sắc là vậy, nhưng nếu chúng ta không biết quảng bá thì cũng chỉ là “ Áo gấm đi đêm”. Hoạt động du lịch xứ Thanh đã đóng góp rất nhiều cho vấn đề này. Tôi mạn phép được đóng góp một vài suy nghĩ về việc giới thiệu văn hoá xứ Thanh tới du khách. Có thể làm theo cách khác như quay băng video và viết bài giới thiệu thật ngắn gọn, gợi cảm, đặc tả, giàu cảm xúc về điểm du lịch để giới thiệu tại phòng đợi của khách sạn, nhà nghỉ để giới thiệu, gợi mở, thu hút sự quan tâm, chú ý, sự hiểu biết tạo sự chủ động, hài lòng của du khách. Ở không gian của điểm du lịch nên có loa truyền thanh giới thiệu về đặc điểm của điểm du lịch, có đan xen những ca khúc phù hợp để tạo không khí vui vẻ sôi động. Tổ chức sinh hoạt diễn xướng ca múa nhạc; khôi phục các trò chơi dân gian tiêu biểu, độc đáo để tổ chức vui chơi thích hợp tại các điểm du lịch cho khách cùng vui chơi. Ví như: chơi đu, chọi cù, khua luống, ném còn, thổi kèn lá, múa sạp, múa khèn, hát giao duyên... tại các điểm du lịch ở miền núi; làm và thả diều, chơi ném bóng trên sóng nước, bãi cát ở vùng biển; làm các đồ chơi dân gian để du khách tham gia tập làm... Nên xây dựng và tổ chức các chợ lẻ một cách nền nếp, ngăn nắp gần kề điểm du lịch. Vì loại hàng công nghiệp sản xuất hàng loạt thì ở đâu cũng có. Cái mà khách du lịch cần là giao tiếp thực sự với một nền văn hoá của vùng khác, địa phương khác. Họ muốn được lãng du trong chợ lẻ của một vùng quê để được tiếp xúc với thiên nhiên đang còn tươi nguyên của rau quả; tiếp xúc với cái mộc mạc nguyên sơ của cái rổ, cái rá, đôi quang gánh, đồ thủ công... Đặc biệt là khách du lịch được tiếp xúc với người bán hàng chào mời hồn hậu, ấm áp tình người... Ở chợ lẻ này không chỉ có bán và mua mà còn trao và nhận của nhau tình thân và sự chia sẻ... Tạo mối liên kết giữa hoạt du lịch với hoạt động sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ. Nên sản xuất nhiều hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, đa dạng, chất lượng cao, mang đậm sắc thái văn hoá xứ Thanh: điêu khắc đá, chiếu cói Nga Sơn, chiếu tre luồng, sản phẩm từ lụa Hồng Đô, sản phẩm từ đúc đồng, tranh thêu, vẽ, sơn mài... Các sản phẩm này đều mang một trong các hình ảnh đặc trưng của xứ Thanh như Hòn Trống Mái, vết chân Độc Cước, cầu Hàm Rồng, cây đa đại thụ Lam Kinh, trống đồng Đông Sơn, suối cá Cẩm Lương... Hàng hoá độc đáo cũng là lời mời gọi hiệu quả với khách du lịch. Đôi uyên ương đến Sầm Sơn nghỉ tuần trăng mật không chỉ muốn được chụp nhiều ảnh bên Hòn Trống Mái mà còn sẽ thích thú nếu có chiếu cói đẹp Nga Sơn in hình Trống Mái để mua, hoặc mua một chiếc chuông gió bằng đồng để treo ở cửa ra vào. Nó vừa là nhạc cụ luôn biểu đạt niềm vui, sự thanh thoát, trong lành, vừa mang yếu tố tâm linh về một chút niềm thiêng trong gia đình từ đồng cổ xứ Thanh... Các sản phẩm văn hoá bản địa độc đáo nên có gian hàng trên các điểm du lịch, nhất là các điểm du lịch lớn để tạo điều kiện cho du khách mua đồ lưu niệm và góp phần nhận diện được sắc thái của văn hoá xứ Thanh. Nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các món ăn đặc sản xứ Thanh: canh đắng, chả tôm, bánh răng bừa, bánh gai, rượu nếp, đặc sản biển, đặc sản rừng... để du khách nhớ mãi hương vị của chuyến đi. Tại các điểm du lịch thường có sự tham gia hoạt động du lịch của cộng đồng. Điều này cũng làm cho nét đẹp của văn hoá bản địa xứ Thanh được phô diễn nhiều, đồng thời những nét hạn chế cũng được bầy ra hết. Vì vậy, cơ quan quản lý hoạt động văn hoá - thể thao – du lịch cần chủ động tuyên truyền, giáo dục, tập huấn về văn hoá kinh doanh du lịch cho cộng đồng tham gia hoạt động này để đảm bảo cho hoạt động du lịch phát triển bền vững. Tinh hoa của văn hoá bản địa mãi là tài sản vô cùng quí giá của mọi hoạt động xã hội, trong mọi thời đại. Chúng ta càng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch tốt từ văn hoá bản địa xứ Thanh, chúng ta càng thu được kết quả tốt trong hoạt động du lịch.

Nguồn:  Báo Thanh Hóa

Tags:

dân tộc , uyên ương , vàng , giá trị , khổng lồ , đảo , cạnh tranh , cơ hội , hỗ trợ , kiện , kỹ thuật , phát huy , tinh thần , đánh , điều kiện , Đức , cha , mẹ , người dân , quản lý , quảng bá , tìm hiểu , bán hàng , Hà Nội , hạn chế , phục vụ , tài sản , kế hoạch , mắt , nổi tiếng , quan hệ , yêu , yếu tố , đầu tư , chữa , con người , kinh tế , lịch sử , miền núi , môi , môi trường , Pháp , quan trọng , trao đổi , xây dựng , đất , công nghiệp , tượng , màu sắc , cuộc sống , hình ảnh , nước ngoài , ưu tiên , vật , vật chất , đem lại , đối tượng , đảm bảo , đua , bạn trẻ , chia sẻ , giao lưu , tài năng , du khách , ca khúc , hát , quê hương , di tích , Lam Sơn , nhạc , Hạ Long , không gian , không khí , lưu niệm , món ăn , người Việt , say , tình yêu , tự hào , văn hóa , đồ chơi , đôi bạn , hương sắc , khám phá , nghệ , nghệ nhân , trò chơi , tượng đài , ban tặng , bí hiểm , cảm nhận , cảnh đẹp , mong muốn , Mường , Nga , nhà sàn , sức mạnh , thích thú , thuyền máy , độc đáo , buồn , cảm xúc , dòng sông , khung cảnh , người con , rượu , thế kỷ , thu hút , vùng miền , bản làng , góp phần , sáng tạo , tạo nên , đất nước , đi thăm , sắc vàng , thiên nhiên , dấu ấn , gia đình , kiến trúc , lưu giữ , núi đá , phản ánh , sinh hoạt , động sản , cao cấp , hiện đại , hội tụ , hương vị , nhà hàng , nội thất , vườn , xứ sở , cổ tích , dân gian , huyền thoại , nhũ , nỗi nhớ , sinh thái , đồng quê , bếp , thưởng thức , vui chơi , nguyên sinh , phong phú , chiêm ngưỡng , đặc sản , sông nước , danh lam thắng cảnh , di tích lịch sử , thắng cảnh , hoạt động , thành phố , ngã ba , gian hàng , nghỉ mát , bộ phim , dân ca , Nghệ An , vườn quốc gia , du lịch sinh thái , tour du lịch , người Pháp , câu cá , nông nghiệp , Thanh Hóa , Đông Sơn , hang động , người bán hàng , niềm vui , tâm linh , bếp lửa , Sầm Sơn , tắm biển , tầm mắt , soi bóng , mía , văn minh , dâng hương , ghi nhận , trò chơi dân gian , Bạc Liêu , sắc thái , khách mua , đáp ứng , ca múa , khí mát , trường sinh , nắp , điêu khắc , Nga Sơn , nhũ đá , phong tục , tạo điều kiện , thủ công mỹ nghệ , bạn bè , nước mắm , gan , dân dã , bổ dưỡng , nhớ mãi , mắm , kẹo , hơi thở , tiếp thị , cúng tổ tiên , những là , đòi hỏi , sứ , video , ý thức , cơ sở , chất lượng , tục ngữ , Việt Nam , âm phủ , cánh cửa , thủ công , trăng mật , miền biển , chào mời , xu hướng , liên hệ , kinh nghiệm , ý tưởng , bàn chân , Áo , cán bộ , ngủ ngon , giao tiếp , lâu đời , liên kết , nâng cao , phát triển , nhiệt đới , sử dụng , tiếp xúc , đặc điểm , sản xuất , cơ quan , cộng đồng , trống đồng , Cửa Lò , nhà sản xuất , tín ngưỡng , làn điệu , nhà nghỉ , đa dạng sinh học , đỉnh đồi , Tây , diễn xướng , loa , ca trù , làng quê , miền quê , lời mời , diện mạo , hào quang , bãi cát , kết nối , phố biển , tổng thể , bản sắc , biển cả , đóng góp , trọng tâm , bốn phương , vật thể , hiểu biết , gió núi , nhạc cụ , con mắt , vùng biển , cát vàng , kho tàng , thu được , tuần trăng mật , tổ tiên , nhận thức , chân trời , hoa trái , cơ quan quản lý , đồ thủ công , mỹ nghệ , thống trị , đại sứ , bầu không khí , sông núi , bánh răng , cống hiến , huyền bí , hàng nghìn , địa phương , sông , nhà máy , tuyên truyền , sinh học , suy nghĩ , tập tục , mệt mỏi , khôi phục , tim gan , đặc biệt , cửa ra , hiệu quả , ngon miệng , nguồn sáng , tập huấn , cá mè , thẩm thấu , gắng sức , danh lam , sản phẩm , xe máy , đánh mất , hạnh , chợ , kẹo lạc , bản địa , cây đa , say say , ra khơi , tự nhủ , thú vị , chim , các món ăn , tham gia , tổ chức , khách du lịch , hoa , biển , thờ cúng , đại thụ , vật chất và tinh thần , lãng du , dịch vụ , hàng thủ công , truyện cổ tích , phô diễn , nỗi buồn , tập quán , lẽ sống , băng video , trao đổi kinh nghiệm , dựng nước , sản xuất hàng loạt , quân dân , nhận diện , truyền thanh , phong tục tập quán , xuôi dòng , vết chân , văn thể , số điểm , gần kề , minh công , tiềm lực , đua tranh , khách , thổi kèn , chuông gió , hàng thủ , cảnh thiên nhiên
Quay lại ]