» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Văn hoá Việt Nam

Một số giá trị đặc trưng của văn hóa biển đảo Khánh Hòa

10:35  |  24/06/2011

Là một tỉnh ven biển Nam Trung bộ, với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên phong phú đa dạng, Khánh Hòa đã hội lưu được cả ba yếu tố địa – văn hóa: văn hóa núi rừng, văn hóa đồng bằng – sông nước và văn hóa biển đảo.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, với sự pha trộn văn hóa người Chăm bản địa với lưu dân từ ngoài Bắc vào cùng với các dân tộc thiểu số khác như Raglai, Ê đê, Gié Trieng, người Hoa… đã để lại cho vùng đất này bản sắc văn hóa rất đặc thù, thể hiện sự tiếp biến văn hóa Việt – Chăm qua tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên Y A Na, tục thờ Lỗ Lường, tục thờ Thành Hoàng, các bậc Tiền hiền, Hậu hiền và lễ hội cúng đình làng Việt, tục thờ Ông Nam Hải (cá voi) với lễ hội cầu ngư, hát cúng lăng, hò bá trạo.Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc Fastival biển Nha Trang 2011

Bên cạnh đó còn một nền văn học truyền khẩu với tục ngữ, ca dao, dân ca, các bài vè đi biển, truyện cổ, trường ca, sử thi... của người Việt, người Raglai và các dân tộc anh em khác; các nghề truyền thống độc đáo như nghề lưới đăng, khai thác yến sào, trầm kỳ ...; những phong tục tập quán, sinh hoạt cộng đồng làng xã, tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội, nghệ thuật, ẩm thực, thú tiêu khiển... Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên kho tàng văn hóa truyền thống dưới dạng các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt, một vùng đất với đầy đủ các dạng địa hình cơ bản như vùng núi bán sơn địa, đồng bằng duyên hải, biển, bờ biển và các đảo, quần đảo... cùng với cuộc sống gắn liền với biển của cư dân trên vùng đất ấy đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng biệt: văn hóa biển đảo Khánh Hòa với những giá trị đặc trưng tồn tại trong vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống.

Hiện nay ở Khánh Hòa có 142 di tích được xếp hạng bao gồm các di tích lịch sử, di tích nghệ thuật và danh lam thắng cảnh; trong đó có 129 di tích cấp tỉnh và 13 di tích cấp quốc gia. Trong số 13 di tích và danh thắng quốc gia trên đất Khánh Hòa, có tới 4 di tích, danh thắng là biển đảo và liên quan tới biển, đó là vịnh Nha Trang là một trong 35 vịnh biển đẹp nhất thế giới; khu danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ, danh thắng Mũi Đôi – Hòn Đầu và di tích Tháp Bà Ponagar. Đặc biệt, huyện đảo Trường Sa, vùng lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam trên biển Đông thuộc tỉnh Khánh Hòa, với diện tích khoảng 180.000 km2, gồm hơn 100 đảo lớn nhỏ và đá ngầm, bãi đá san hô là tiềm năng vô cùng phong phú về hải đặc sản, khoáng sản cùng với giá trị chiến lược về hàng hải và quốc phòng – an ninh của Trường Sa đang là lợi thế to lớn để phát triển kinh tế – xã hội của Khánh Hòa và cả nước.

Có thể nói, đi dọc từ Bắc vào Nam, khó có nơi nào trên đất nước chúng ta lại có những cảnh đẹp về biển đảo một cách đa dạng, gây cảm xúc mạnh như khi đi ngang qua ven biển Khánh Hòa.

Cùng với giá trị địa lý tự nhiên hấp dẫn, nguồn tài nguyên biển của Khánh Hòa cũng vô cùng phong phú với nhiều loại hải sản và đặc sản quý, có trữ lượng lớn. Ai đến đây cũng không thể không thưởng thức những món ăn từ biển, và khi ra đi, vị biển còn theo mãi chân người. Nước mắm cá cơm Nha Trang, Cam Ranh mang tình cảm của người dân Khánh Hòa về khắp nơi. Yến sào Khánh Hòa, thương hiệu nổi tiếng từ xa xưa, món bổ dưỡng cao cấp mà ai cũng có quyền tự hào khi được thưởng thức…

Với vùng biển nông, ấm và nhiều ánh sáng, biển Khánh Hòa là nơi tụ hội của các rặng san hô, thảm thực vật và các tầng động vật biển phong phú, tạo nên một thế giới biển vô cùng đa dạng và hấp dẫn như chốn thủy cung, làm say lòng những ai đã một lần lặn biển. Tất cả những sản phẩm đó tôn lên vẻ đẹp và giá trị không nơi nào có được của bức tranh biển đảo Khánh Hòa.

Trong vốn di sản văn hóa phi vật thể mang yếu tố biển thì ở đất Khánh Hòa có những các loại hình diễn xướng dân gian, nghề thủ công truyền thống, văn hóa dân gian, tập quán, phong tục, tín ngưỡng, lễ hội của ngư dân miền biển. Từ lâu đời, các quần thể cư dân đã tạo nên bản sắc riêng của văn hóa biển. Đặc biệt, khi người Việt đến đây sinh sống thì Khánh Hòa đã trở thành nơi giao thoa của nền văn hóa Việt – Chăm, từ đó vốn di sản phi vật thể mang yếu tố biển lại có thêm những nét hết sức đặc sắc và phong phú. Vốn di sản ấy phản ánh khát vọng sống của cộng đồng cư dân miền biển, được lưu truyền, biến tấu bằng nhiều phương thức khác nhau như truyền khẩu, mô phỏng, bắt chước…; được thể hiện qua phong tục tập quán của người đi biển; qua truyền thuyết, huyền thoại; qua nghi lễ, lễ hội của ngư dân, qua ẩm thực, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ … Trong vốn truyền thuyết dân gian Khánh Hòa, biển là một đối tượng phản ánh, thể hiện khát vọng chinh phục biển khơi của ngư dân biển cả. Câu chuyện về chàng khổng lồ đều đến từ biển cả như truyền thuyết về Hòn Chồng ở Nha Trang, về sự tích Núi Đất ở Ninh Hòa; hay sự tích Núi Cô tiên, truyền thuyết miếu Lỗ Lường, Hòn Bà… đều có bóng dáng nàng tiên, hay nữ thần của biển. Trong kho tàng thơ ca dân gian, có nhiều thơ ca, hò vè mang dấu ấn của biển. Nhiều bài vè của người đi biển là những bài học truyền đạt kinh nghiệm đi biển, trong đó có những bài tập hợp các địa danh cần ghi nhớ để giúp bạn nghề dễ dàng xử lý bất trắc khi lênh đênh trên biển. Những dạng bài vè trên không những được truyền tụng ở Khánh Hòa mà còn được sử dụng cả ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên.

Ngoài ra, các lễ hội mang nhiều yếu tố biển như lễ hội cầu ngư, thờ cúng cá ông, hò bá trạo, cúng lỗ lường, lễ hội vía Bà, múa bóng … là những sinh hoạt vừa mang tính tâm linh, vừa mang yếu tố văn hóa biển vô cùng đặc sắc của cư dân nơi đây, đã và sẽ là đề tài nghiên cứu hấp dẫn của các nhà khoa học, chắc chắn cung cấp nhiều kết quả giá trị cho bức tranh văn hóa biển đảo Khánh Hòa.

Đặc biệt, với Trường Sa, giá trị đặc trưng của vốn văn hóa biển đảo nơi đây còn là vẻ đẹp đạo đức, vẻ đẹp tinh thần, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần quả cảm kiên trung của những người con của biển; sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy nơi đầu sóng ngọn gió vì bình yên cho đất liền yêu thương.

Thiên nhiên và con người nơi đây từ ngàn xưa đã ban tặng Khánh Hòa nhiều lợi thế to lớn về biển đảo và văn hóa biển đảo, góp phần quan trọng tạo nên hình ảnh của Khánh Hòa hôm nay. Trách nhiệm gìn giữ và phát huy những giá trị đặc trưng của văn hóa biển đảo là của tất cả mọi thế hệ người dân yêu mến, xây dựng và bảo vệ mảnh đất khúc ruột miền Trung này.
Ngủ tàu trên vịnh Hạ Long, Khánh Hòa, Du lịch Nha Trang, Khách sạn ở Nha Trang

Nguồn:  Đảng CSVN

Tags:

dân tộc , vẻ đẹp , giá trị , đảo , bắt , kiện , phát huy , điều kiện , cứu , người dân , hấp dẫn , nổi tiếng , yêu , yếu tố , con người , quan trọng , đất , cuộc sống , hình ảnh , biển Đông , vật , thương hiệu , lễ hội , hát , quê hương , di tích , bức tranh , món ăn , người Việt , say , tự hào , văn hóa , nghệ , cảnh đẹp , cư dân , khai thác , độc đáo , đồng bằng , cảm xúc , mảnh đất , góp phần , tạo nên , văn nghệ , đất nước , an ninh , phản ánh , sinh hoạt , sinh sống , cao cấp , thực vật , dân gian , to lớn , thưởng thức , động vật , phong phú , diện tích , đặc sản , địa danh , chiến lược , lợi thế , tiềm năng , quần thể , sông nước , bờ biển , ngư dân , khai mạc , di sản , gìn giữ , phong tục , lễ khai mạc , thủ công mỹ nghệ , thơ , cá cơm , bổ dưỡng , biến tấu , đầy đủ , mắm , nghiên cứu , gắn liền , xử lý , Việt Nam , thủ công , truyền khẩu , kinh nghiệm , A , phát triển , sử dụng , bài tập , sản xuất , cộng đồng , Khánh Hòa , tín ngưỡng , di sản văn hóa , anh em , san hô , tập hợp , tình cảm , lãnh thổ , bản sắc , địa hình , Cam Ranh , pha trộn , vật thể , vùng biển , kho tàng , địa lý , văn hóa vật thể , thảm thực vật , đồ thủ công , mỹ nghệ , khát vọng , sông , phương thức , tự nhiên , dân tộc thiểu số , danh lam , Trường Sa , sản phẩm , tụ hội , bản địa , cung cấp , biển , thờ cúng , ngàn xưa , văn học , thiểu số , khoáng sản , trữ lượng , tập quán , hàng hải , Bắc , giao thoa , truyền đạt , phong tục tập quán , đề tài
Quay lại ]