» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Ẩm thực bốn phương

Đặc sản Sen Hưng Yên

8:54  |  24/06/2011

Đặc sản của Hưng Yên là nhãn và sen. Nếu như nhãn được tôn vinh là vương giả chi quả thì sen cũng là vương hậu chi hoa. Dọc ven đê sông Hồng từ Văn Giang đến cửa sông Luộc xuống đến tận La Tiến - Phù Cừ, đầm sen bát ngát chạy dài, hương sen lan tỏa khắp không gian. Cổ nhân ta coi uống trà ướp hương sen là thú vui tao nhã. Các cụ còn cầu kỳ cho dong thuyền hớt từng giọt sương đọng trên lá sen đem về pha trà sớm mai.

Sen không chỉ là một loài hoa đẹp mà tất cả các bộ phận của cây sen đều là thuốc chữa bệnh. Hạt sen tức liên nhục chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ. Tâm sen tức liên tâm có vị đắng chữa tim hồi hộp, an thần. Gương sen có tên gọi là liên phòng phơi khô sắc uống có tác dụng cầm máu trong đại tiểu tiện hay băng huyết. Liên tu tức tua nhị của hoa sen phơi khô sắc uống chữa băng huyết, thổ huyết, di mộng tinh. Ngay lá sen mà y học gọi là hà diệp dùng tươi sắc uống chữa nôn ra máu, chảy máu cam. Còn ngó sen tức liên ngẫu, mọc trong bùn dùng làm thức ăn giải nhiệt, làm thuốc cầm máu. Ngó sen nấu nước tắm sẽ làm cho da thịt mịn màng, cơ thể sảng khoái. Hạt gạo trong hoa sen dùng để ướp chè.

Có người muốn chọn món quà tặng bạn bè xa xứ đã phải bỏ ra hơn một triệu đồng để có một cân chè ướp hương sen thiên nhiên. Với hạt sen, đỗ xanh, đường cát, bột gạo và một vài gia vị khác người nội trợ có thể tạo nên những bát chè sen long nhãn thơm hương đồng nội, ngọt vị phù sa. Dịp tết Trung thu những cô gái Hưng Yên thường làm ít mứt sen bày bán trong cửa hàng với ngụ ý kén chồng.

Quà mứt sen đi với bánh đậu xanh Rồng vàng, tinh hoa quả của trời đất tụ lại tưởng không còn gì thanh lịch cho bằng.

Quay lại ]