» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Ẩm thực bốn phương

Trên cao nguyên Xiêng Khoảng

8:17  |  25/06/2011

Rong ruổi trên đất bạn Lào là một hành trình trải nghiệm vô vàn những điều kỳ thú mà cứ mỗi lần đi, tôi lại thêm một lần ngộ ra rằng đất nước hiền hoà này còn nhiều những bí ẩn chưa được giải mã hết. Và hành trình đến vùng cao Xiêng Khoảng, câu chuyện về những chiếc chum đá khổng lồ chính là một bí ẩn khiến cho chuyến lên thượng Lào lần này của tôi càng thêm hào hứng và thú vị.

Những phần còn sót lại của thành cổ Mường Khuôn. Ảnh: Nguyễn Đình

Nếu đã từng theo những chuyến xe khách trên đất Lào, nhất là những hành trình ở vùng thượng Lào, nơi địa hình toàn đồi núi cheo leo hiểm trở, đường đèo quanh co, chắc hẳn trải nghiệm ấy sẽ là một kỷ niệm thật khó quên. Xe khách mà tôi chọn cho chuyến đi lần này từ Luang Phrabang về Xiêng Khoảng nêm chật khách, vòng hết con đèo này đến con đèo khác một cách chậm rãi, bình thản, nhưng cơ thể mãi bồn chồn bởi những lắc lư đèo dốc. Mất gần mười tiếng, tôi đặt chân xuống ngã ba Xiêng Khoảng cùng những bạn đồng hành người Lào mắt lờ đờ, mặt xanh lét vì say xe.

Thị tứ Xiêng Khoảng vùng thượng Lào hơn 30 năm trước từng là một trận địa khốc liệt. Sự tàn phá ấy còn để lại nguyên dấu vết từ những đầu đạn, vỏ bom tấn nằm rải rác đầy thị tứ, được người dân tận dụng làm vật trang trí cho sân nhà, trồng hoa kiểng, làm cổng chào… Xiêng Khoảng có thành cổ Mường Khuôn, nhưng những gì còn lại mà tôi thấy được chỉ là những bức tường loang lổ, những trụ gạch trơ trọi màu rêu phong cùng tượng Phật được bảo tồn khá nguyên vẹn, nổi bật giữa vùng cao nguyên thanh vắng. Cơn gió se lạnh lùa qua bức tường thành dễ tạo một cảm giác mênh mang, một thoáng buồn trước những đổ nát của thành cổ.

Xiêng Khoảng còn sở hữu một kho tàng chum đá đồ sộ, độc đáo, nằm trên một cánh đồng kỳ lạ với con số thống kê đến hơn 700 chiếc chum khổng lồ nằm rải trong diện tích 1.000km2 được chia làm ba khu vực tách biệt. Tôi theo chân người dẫn đường tìm đến cánh đồng chum để khám phá những câu chuyện về chum đá mà cho đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn.

Theo dòng lịch sử, cánh đồng chum được thế giới biết đến từ 1909, do quan thuế người Pháp là Vinet công bố. Với giả thuyết rằng những chiếc chum khổng lồ được bộ tộc Puôn – một trong ba bộ tộc lớn của Lào – làm nên từ thời kỳ đồ đá với truyền thuyết thủ lĩnh bộ tộc Puôn là Thạo Chương sai quân đục đá tạo thành các chum ủ rượu khổng lồ khao quân ngày chiến thắng. Nhưng phải đến 1930, những nghiên cứu cụ thể về cánh đồng chum mới được bà Madeleine Colani (1866 – 1943), thuộc trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp thực hiện và công bố: “Tuổi của các chum trên cánh đồng chum vào khoảng 2.500 đến 3.000 năm, đây không phải là chum ủ rượu vì không có dấu vết nào chứng minh điều đó”. Và bà Colani khẳng định thêm: “Chum là vật đựng di vật của người Puôn sau khi chết, theo phong tục an táng của bộ tộc này”.

Theo khảo sát, các chum đá ở cánh đồng chum có kích cỡ lớn, đường kính trung bình 0,5 – 0,8m với nhiều hình vuông tròn khác nhau, có độ cao từ 2 – 3m, và hầu hết được làm từ đá sa thạch, một loại đá bản thân nó rất thấm nước. vì vậy, giả thuyết đây là các chum ủ rượu không khả thi bằng mộ chum của người Puôn.

Từ khi được phát hiện vào năm 1909, cánh đồng chum bị rơi vào quên lãng mãi đến 1989 mới mở cửa cho du khách tham quan. Và những bí ẩn của cánh đồng chum vẫn luôn là một nét thú vị để lữ khách phương xa tha hồ bay bổng trong trí tưởng tượng của mình về những chiếc chum đá độc đáo của vùng cao Xiêng Khoảng.

Quay lại ]