» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Ẩm thực bốn phương

Món Âu từ nguyên liệu Việt

7:02  |  27/06/2011

Từ bỏ công việc bếp trưởng của khách sạn bốn sao, đầu bếp Lý Anh Tú mở nhà hàng chuyên phục vụ món Âu giá bình dân với ước mơ: đưa món Âu ra cộng đồng Việt.

Con đường đến ước mơ

Lúc làm bếp trưởng chuyên món Âu ở một khách sạn lớn, Lý Anh Tú nhận thấy, lượng thực khách người Việt chỉ chiếm khoảng 15%. Sau nhiều năm quan sát Tú nhận xét, đa số món Tây chỉ có tại các nhà hàng, khách sạn lớn, có giá cao. Từ đó bếp trưởng Tú đặt câu hỏi: “Tại sao không có món Tây phục vụ cho nhiều người Việt hơn?”

Ông Tú kể: “Lúc đó, trong lòng tôi chỉ ước mơ mở một nhà hàng nhỏ, khoảng mười bàn. Vậy là tôi bắt đầu soạn sẵn thực đơn, cách tổ chức... Với cái nhà hàng riêng có thể tự do sáng tạo món ăn theo ý mình”. Vậy là có bao nhiêu tiền anh đều dồn mua sắm đồ để dành sẵn cho nhà hàng tương lai của mình. Trải qua nhiều khó khăn, đời sống chật vật nhưng cái ngày, theo anh là đáng nhớ nhất, chính là ngày sinh con nhưng không có đủ tiền do… đã tập trung mua thiết bị nhà hàng. Lúc đó, số tiền để dành chỉ vừa đủ cho vợ sinh thường, không ngờ đến ngày sinh phải mổ. Thật khó ai tin được chuyện bếp trưởng một khách sạn lớn phải ứng tiền lương cho vợ đi sinh. Ông Tú nói: “Đã quyết chí mở nhà hàng phải chấp nhận chuyện đó”.

Sau gần năm năm tích luỹ, tháng 7.2007 ông Tú quyết định nghỉ việc, ra mở nhà hàng Bistro 48, chuyên món Âu trên đường Lê Thị Riêng quận 1, với nhiều nỗi lo. Cái lo đầu tiên là tiền, bởi kinh doanh ngoài tay nghề phải có đủ lực (tiền) để chịu rủi ro kinh doanh. Số tiền dành dụm chỉ vừa đủ mở nhà hàng, không có dư để chịu lỗ thời gian ban đầu. Khó khăn lại đến khi toàn bộ êkíp bếp của nhà hàng cũ bị chủ cho theo chân bếp trưởng. Vậy là nhà hàng nhỏ mới mở của ông Tú từ giữ xe, phục vụ cho đến bảo vệ đều là… đầu bếp. Ông nói: “Họ bị nghỉ việc là do mình, phải cưu mang anh em thì mới phải đạo. Nhà hàng mới tuy nhỏ nhưng phải trả lương chẳng thua nơi khác để đảm bảo cuộc sống cho anh em”.

Sáu tháng đầu nhà hàng có lợi nhuận nhưng không có dư vì chi phí nhân sự cao. Phải mất hơn một năm sau nhà hàng mới ổn định. Ông Tú nói: “Nếu chất lượng tốt, trong thời gian ngắn sẽ có khách. Muốn thành công phải thử một lần. Trong đời người ai cũng có thăng trầm”.

Hải sản Việt nấu kiểu Âu.

Đưa nguyên liệu Việt vào món Âu

Bếp trưởng Tú cho rằng, thức ăn Âu đắt là do các loại nguyên liệu phải nhập từ nước ngoài. Trong khi đó, nguyên liệu Việt có ưu điểm hơn hẳn do luôn tươi mới, giá thành lại thấp. Vậy là ông tìm cách sử dụng nguyên liệu Việt để chế biến món Âu. Thịt bò Úc được thay bằng thịt bò Việt Nam, ngoài cá biển, có thể sử dụng các loại cá sông như cá điêu hồng, cá lóc… giá rẻ, thịt ngọt hơn. Nguyên liệu Việt nhưng món ăn Âu của ông vẫn mang phong vị nước ngoài do các loại gia vị, đặc biệt là nguyên liệu chế biến nước xốt, nhập từ nước ngoài. Nhà hàng minh bạch với thực khách bằng cách nói rõ các loại nguyên liệu được sử dụng trong món ăn. Riêng về khẩu vị, phải giảm độ béo cho phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng nhiều ở miền Nam. Ông Tú cho biết, gia vị phải đậm đà hơn hoặc thêm chút tiêu, ớt cay cho hợp gu người Việt. Tuy sử dụng nguyên liệu Việt nhưng một số thực khách Âu cư ngụ tại thành phố cũng chấp nhận gu thức ăn ở nhà hàng.

Hiện nay, nhà hàng có hơn 200 món Âu. Số thực khách Việt của nhà hàng chiếm 75%, thực khách người nước ngoài đến Việt Nam làm việc chiếm 25% còn lại. Ngoài ra, quy mô quán nhỏ, chi phí thấp cũng góp phần giảm giá món ăn.

Vị đầu bếp có ý chí này khiêm tốn nói: “Vừa làm vừa mò mẫm cách kinh doanh, cách giao tiếp và cũng nhờ vào sự may mắn, được nhiều người ủng hộ. Ngoài ra, còn một thứ không thể thiếu là sự đam mê nghề nghiệp. Chính nhờ lòng đam mê tìm tòi cái mới cho ẩm thực Âu, như dùng nguyên liệu Việt, đã góp phần cho sự thành công”.

Quay lại ]