» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Văn hoá thế giới

"Nam quốc" cự tuyệt với... đàn bà

12:00  |  07/08/2010

 Không một người phụ nữ nào và thậm chí là động vật giống cái có cơ hội tồn tại ở địa phận 'nam quốc' này.

Ít ai có thể tin rằng trong thời buổi xã hội đâu đâu cũng ngập tràn những cám dỗ sắc giới còn tồn tại một địa danh ‘bình minh làm việc, hoàng hôn nghỉ ngơi’, tuyệt đối nghiêm cấm dục vọng trần tục. Đó là cuộc sống của những người dân trên bán đảo Athos của Hy Lạp.


'Đảo đàn ông' nhìn từ trên cao...

Bắt đầu từ năm 1060, hòn đảo này đã đưa ra luật ‘cấm phụ nữ xuất hiện’ và biến nơi này thành địa phận ‘nam quốc’. Thậm chí, ngay đến động vật giống cái cũng không được phép tồn tại. Athos không chịu ảnh hưởng và hạn chế của pháp luật Hy Lạp mà chỉ phải tuân thủ theo ‘sắc lệnh’ của tu viện. Đây là khu vực chỉ sở hữu ‘chính trị tăng lữ’ trên thế giới.


Những tu viện được xây dựng hướng ra biển nhưng khép kín tựa nhà tù

Những đạo sĩ ở đây ngay từ khi chào đời đã được đưa tới đảo nam quốc. Cả cuộc đời chưa từng được gặp gỡ tiếp xúc với nữ giới, đồ điện dụng và thậm chí là báo chí. Ngài ra nơi đây còn cấm tuyệt đối các hoạt động văn hóa giải trí bao gồm ca hát, hút thuốc… Người dân sinh sống trên đảo nhất loạt phải tuân thủ cuộc sống không dục vọng, ‘cự tuyệt’ với quan hệ nam nữ. Hiện tại, họ vẫn sử dụng lịch Julian và thời gian theo Byzantine (Đế quốc Đông La Mã).Nam tu sĩ trên đảo Athos

Hòn đảo thần bí này hiện tại đã cho phép khách du lịch ghé thăm. Theo quy định, mỗi ngày chỉ có 20 nam du khách trên 18 tuổi được phép ra vào địa phận ‘nam quốc’. Họ không được phép mang theo động vật giống cái và phải trải qua kiểm tra gắt gao của nhân viên an ninh. Du khách phải trút toàn bộ xiêm y để xác thực giới tính, đề phòng trường hợp nữ đóng giả nam.

Phương tiện giao thông duy nhất trên bán đảo này là bộ hành. Tu viện đều được xây dựng khép kín, chỉ có 1 cửa ra vào sẽ đóng chặt khi hoàng hôn buông xuống. Đối với khách du lịch thì việc viếng thăm thì đây cũng tương đương với 1 hình thức ‘tu hành tại tâm’.

Điều đặc biệt thú vị phải kể tới là từ xưa đến nay đã có không ít trường hợp phụ nữ ‘chà trộn’ được vào địa phận ‘cấm’ này. Người thành công đầu tiên là phu nhân của đại úy Paul Lewis Wheeler – hoa hậu châu Âu năm 1930 Edes Dipllaker.


Quay lại ]