» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện

Du lịch Ninh Bình: Có còn tiềm năng và cơ hội phát triển?

16:13  |  25/05/2011

Không chỉ được thiên nhiên ưu ái một vị trí địa lý thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp với nhiều khu thắng cảnh nổi tiếng, ngành “Công nghiệp không khói” đã tạo cho Ninh Bình một diện mạo đổi thay lớn lao.

Người Ninh Bình xem đây là một trong những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, có thể đưa địa phương phát triển, nâng tầm về mọi mặt...thế nhưng cũng chỉ vài năm trở lại đây, ngành du lịch của tỉnh này đang có dấu hiệu chững lại do bất cập trong khâu quy hoạch, quản lý. Hàng loạt khu danh thắng bị xâm hại. Chỉ vì cái lợi nhỏ trước mắt mà người ta đang quên đi cả một chiến lược phát triển dài hơi của một tỉnh.Đã là trung tuần tháng Năm nhưng những bến đò
tại các khu du lịch của Ninh Bình vẫn khá vắng vẻ

“Bức tử” các danh thắng

Có lẽ không phải riêng chúng tôi mà bất cứ ai đã từng đặt chân về đây đều thấy, Ninh Bình có nhiều khu thắng cảnh thật phong phú và hấp dẫn: Cố đô Hoa Lư hơn 1000 năm tuổi, đền vua Đinh, vua Lê linh thiêng, là vùng đất địa linh nhân kiệt gắn liền với sự nghiệp 3 vị vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, Lý Thái Tổ. Danh thắng Tam Cốc - Bích Động được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động”. Ai đến đây cũng phải ngẩn ngơ trước cảnh dòng sông Ngô Đồng trong xanh như một dải lụa, uốn lượn qua các dãy núi đá tạo ra 3 hang xuyên thủy. Ngôi chùa Bích Động, được chúa Trịnh Sâm đặt tên “Bạch ngọc thanh sơn động” (viên ngọc trong hang núi xanh). Vườn Quốc gia Cúc Phương là vùng rừng nguyên sinh, hệ động, thực vật phong phú với hàng ngàn loài. Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long được gọi bằng tên thật hấp dẫn “Người đẹp ngủ quên”, “Vùng vịnh không sóng” “Vịnh Hạ Long trên cạn”.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình năm 2002, được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời tỉnh Ninh Bình mở tuyến du lịch Vân Long. Trước đây, cứ vào độ tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, du khách trong nước và nước ngoài đến Vân Long nườm nượp. Vậy mà năm nay, đã trung tuần tháng Năm mà du khách về Khu du lịch Vân Long vẫn vắng hoe. Cả vùng dường như đổi khác. Bụi đá, khói xi măng bao phủ khắp nơi, cây cối, nhà cửa, vườn rau, bờ cỏ phủ lớp khói bụi trắng nhờ nhờ. Bến thuyền du lịch Vân Long vắng khách, những con đò cắm sào nằm không. Thấy chúng tôi xuống bến, các cô lái đò nhấp nhổm vội vã chào mời, bắt chuyện nghề đò du lịch làm ăn lời lãi ra sao. Ai cũng than thở: Những năm trước, khách du lịch nước ngoài đến đông lắm, kiếm tiền dễ như vỗ tay. Nhưng mấy năm gần đây, cạnh khu du lịch sừng sững mọc lên một nhà máy xi măng, rồi công trường khai đá nữa, ngày nào cũng nghe thấy tiếng nổ mìn phá đá “đinh tai nhức óc”, bụi bay mù mịt khắp nơi. Thấy cảnh như vậy, du khách nào muốn đến nữa.Ông Trần Xuân Quang, trạm trưởng Trạm du lịch Gia Vân cũng không giấu được sự lo lắng của mình về tác động của nhà máy xi măng Vinakansai đến khu du lịch Vân Long: “Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long ra đời trước khi có khu công nghiệp xi măng. Việc nhà máy xi măng nằm cạnh khu bảo tồn thực sự có ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch ở đây. Nếu chúng ta cứ để tình trạng ô nhiễm như thế này thì các tour du lịch giảm đi là điều không thể tránh khỏi”.

Không chỉ Vân Long mà nhiều khu du lịch ở tỉnh Ninh Bình cũng phải “sống chung với xi măng”. Tam Cốc - Bích Động ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư là một điển hình. Không chỉ là một quần thể du lịch nổi tiếng mà đây còn là một trong những khu du lịch chuyên đề Quốc gia được Chính phủ đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng và là khu du lịch xanh, sạch đẹp, điểm đến an toàn của khách du lịch. Thế nhưng, cái “tiếng thơm” ấy đã và đang bị mai một dần bởi các nhà máy xi măng. Từ Quốc lộ 1A rẽ vào Tam Cốc - Bích Động, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy ngay những ống khói cuồn cuộn của 3 nhà máy xi măng Hệ Dưỡng, xi măng Duyên Hà và phân lân Ninh Bình. Đi khắp các danh thắng ở đây chúng tôi đều có chung nhận xét: Hầu hết các núi có cảnh quan đẹp đều đang bị xâm hại, tàn phá bởi các công trường khai thác đá hoạt động hết công suất. Ông Nguyễn Đăng Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Ninh Bình không giấu nổi sự xót xa của mình về tình trạng núi đá vôi bị nhà máy xi măng tàn phá không thương tiếc. Ông ví von: Cô Du lịch với anh Xi măng “đụng hàng” với nhau (ý nói cùng khai thác tài nguyên núi đá vôi) là ngành du lịch gặp “họa vô đơn chí” rồi. Ninh Bình không có những dãy núi đá vôi hoang sơ thì còn đâu là du lịch Ninh Bình. Núi đá vôi mất dần, môi trường bị ô nhiễm nặng, chẳng bao lâu nữa du lịch Ninh Bình sẽ trở thành con đò nằm không đợi khách, mà khách thì sẽ mãi không về.“Mối lương duyên bất thành”

Để khai thác triệt để tiềm năng và phát huy hết lợi thế của địa phương, tỉnh Ninh Bình đã xác định phương hướng phát triển hai ngành kinh tế mũi nhọn là: Du lịch - ngành công nghiệp không khói và Xi măng - ngành công nghiệp có khói. Cả hai ngành này đều chung nhau khai thác tài nguyên vùng đá vôi, với yêu cầu phải cùng phát triển nhanh, bền vững. Thế nhưng, thực tế diễn ra lại không như dự tính của các nhà kinh tế địa phương. “Mối lương duyên” quy hoạch trong vùng núi đá vôi giữa Du lịch với Xi măng tưởng có thể “xuôi chèo mát mái” hóa ra lại rơi vào tình cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Bên ngành Xi măng càng mở mang “ăn lên làm ra” bao nhiêu thì càng gây cho du lịch khốn khổ, lao đao bấy nhiêu.

Từ chỗ, trước năm 2000 tỉnh chỉ có 1 nhà máy xi măng lò đứng Hệ Dưỡng công suất 160 nghìn tấn/ năm, đến năm 2010, Ninh Bình đã có tới 6 nhà máy xi măng hiện đại, tổng công suất hơn 10 triệu tấn/ năm, trở thành một địa phương có sản lượng xi măng lớn nhất cả nước. Thấy công nghệ “phá núi nghiền đá” hái ra tiền, các nhà máy luôn nhấp nhổm mở rộng quy mô, nâng công suất. Ở phía bên kia, du lịch Ninh Bình lại không tạo được bước đột phá nào cho ra tấm ra miếng và cũng không thể trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn.Khói, bụi và xi măng đang từng ngày bóp chết ngành
“công nghiệp không khói” của Ninh Bình

Vì sao tỉnh Ninh Bình để xảy ra tình trạng ồ ạt phát triển sản xuất xi măng làm đình đốn phát triển du lịch. Còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một nhận xét: Xi măng mang lại một lợi nhuận lớn nên ai cũng muốn lao vào. Chúng tôi xin dẫn lời ông Nguyễn Phúc Khôi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Bình để bạn đọc được rõ hơn về cái khó của Ninh Bình: “Làm xi măng cách làm “mì ăn liền”. Bởi đầu tư một nhà máy, chỉ sau 5 năm đã có thể thu lợi. Điều này đồng nghĩa với tổng thu nhập quốc dân của tỉnh cũng tăng lên theo. Còn làm du lịch đòi hỏi chúng ta phải có một chiến lược dài hơi, toàn dân. Đây cũng là điều rất khó. Một tỉnh có tới 6 nhà máy xi măng như thế này, phá núi chả mấy chốc là hết. Quá dày đặc và sai lầm!”

Chuyện không ổn giữa quy hoạch phát triển xi măng và quy hoạch phát triển du lịch ở Ninh Bình là sự đã rồi. Không thể tháo dỡ hoặc ngưng hoạt động của các nhà máy và càng không thể di dời Khu du lịch đi nơi khác. Thiết nghĩ, tỉnh Ninh Bình cần thực hiện càng sớm càng tốt những giải pháp đồng bộ khắc phục có hiệu quả tình trạng phát triển sản xuất xi măng tác động tiêu cực tới ngành du lịch. Có như vậy, ngành “công nghiệp không khói” ở đây mới trở lại đúng vị trí, phát huy hết hiệu quả trong chiến lược phát triển dài hơi của tỉnh Ninh Bình nói riêng và ngành du lịch của cả nước nói chung.

Nguồn:  Đại Đoàn Kết

Tags:

điểm đến , bắt , cơ hội , phát huy , rơi , đột phá , xác định , thu nhập , tăng lên , chết , hấp dẫn , mắt , nổi tiếng , yêu , đầu tư , cả nước , kinh tế , môi , môi trường , xây dựng , ý kiến , đất , công nghiệp , dấu hiệu , khắc phục , nước ngoài , tai , vật , Du lịch , sản lượng , nghe thấy , sự nghiệp , du khách , Thể thao , Hạ Long , đổi thay , Hoa Lư , nghệ , Ninh Bình , khai thác , sừng sững , uốn lượn , dòng sông , ưu ái , bao phủ , ngọc , thiên nhiên , lương , núi đá , thực vật , vườn , bảo tồn , công nhận , phong phú , bạn đọc , mở rộng , chiến lược , lợi thế , tiềm năng , quần thể , thắng cảnh , hoạt động , khu du lịch , làm ăn , tour du lịch , núi đá vôi , đá vôi , quy hoạch phát triển , công trường , Quốc lộ 1A , công suất , lãi , Trịnh Sâm , cuồn cuộn , cách làm , lương duyên , đòi hỏi , trung tuần , kiếm tiền , mệnh danh , cơ sở , gắn liền , ra đời , chuyên đề , giải pháp , nổ , ô nhiễm , tình cảnh , đặt tên , phát triển , thực hiện , trạm trưởng , tiêu cực , sản xuất , cảnh quan , tài nguyên , diện mạo , Bích Động , bảo tồn thiên nhiên , tươi đẹp , địa lý , quy hoạch , lái đò , Tam Cốc - Bích Động , địa linh nhân kiệt , nâng cấp , cơ sở hạ tầng , chủ tịch , địa phương , di dời , sông , mở mang , tác động , tàn phá , nhà máy , chung nhau , quốc dân , khu công nghiệp , hiệu quả , ống khói , ảnh hưởng , an toàn , xi măng , ra lại , đầu tư xây dựng , khách du lịch , nằm không , lợi nhuận , tháo dỡ , mìn , phương hướng , khai thác tài nguyên , tổng thu nhập , phủ đầu , tổng công suất , hạ tầng , chiến lược phát triển , đình đốn , nổ mìn , quả tình , tổng thu , lời lãi , khách , bắt chuyện
Quay lại ]