» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện

Bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên biển đảo

10:45  |  16/06/2011

Tạo thu nhập thay thế, dần chuyển đổi nghề nghiệp từ đánh bắt thuỷ sản sang làm dịch vụ du lịch, đó là một trong những cách để người dân bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên biển đảo.

Cách bảo tồn biển này đã được triển khai nhiều năm qua tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang – Khánh Hoà và đang phát huy hiệu quả nhiều mặt. Mô hình hợp tác bảo vệ và quản lý đa dạng sinh học biển này được xem là điển hình có thể nhân rộng cho các khu bảo tồn biển ở Việt Nam.

Những người làm dịch vụ thuyền thúng đáy kính tại Khu Bảo tồn Hòn Mun này vốn là những ngư dân sinh sống ở các đảo thuộc vịnh Nha Trang. Hằng ngày họ đưa đón khách du lịch tham quan đảo để ngắm san hô quanh Khu Bảo tồn biển Hòn Mun.

Nghề nghiệp chính trước kia của họ là đánh bắt thuỷ sản. Từ khi được Ban quản lý Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang hỗ trợ sinh kế để chuyển đổi nghề, nhằm giảm bớt áp lực khai thác thủy sản ở khu bảo tồn biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang, không ít nông dân đã chuyển sang làm dịch vụ thuyền thúng đáy kính.Bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên biển đảo

Tính đến nay, đã có 25 nông dân ở các đảo Hòn Một, Trí Nguyên thuộc vịnh Nha Trang chuyển từ nghề đánh bắt sang làm nghề du lịch bằng dịch vụ thuyền thúng đáy kính. Tham gia làm dịch vụ thuyền thúng đáy kính, người dân được Ban quản lý Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang cho vay tiền để mua sắm phương tiện và được bảo trợ pháp lý trong khi hành nghề. Không chỉ có được thu nhập ổn đinh, những người làm dịch vụ thuyền thúng đáy kính đã có ý thức rất cao trong việc bảo vệ Khu bảo tồn biển Hòn Mun, bởi nơi đây là nguồn thu nhập chính của họ.

Việc tham gia bảo vệ và quản lý của cư dân trên đảo đã giúp đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn biển Hòn Mun không bị xâm hại. Theo đó, độ che phủ rạn san hô được giữ nguyên ven, nguồn lợi sinh vật biển ngày càng phong phú. Nhờ đó, những năm trở lại đây, Khu bảo tồn biển Hòn Mun đã trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Chính sự hấp dẫn của những rạn san hô và đa dạng sinh học biển đã cuốn hút du khách đến với Khu bảo tồn biển này.

Khu bảo tồn biển Hòn Mun là khu bảo tồn biển đầu tiên và thành công nhất của cả nước. Khu Bảo tồn biển này đã đúc kết rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn cho việc xây dựng chính sách hình thành hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam. Mô hình quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học biển ở Khu bảo tồn biển Hòn Mun còn là kinh nghiệm quý giá để nhân rộng trong công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo.
Ngủ tàu trên vịnh Hạ Long, Khánh Hòa, Du lịch Nha Trang, Khách sạn ở Nha Trang

Nguồn:  VTV
Quay lại ]