» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện

Moulay Idriss - thánh địa thiêng của người Morocco

14:31  |  24/06/2010

Buổi sáng mùa đông, tình cờ và bất ngờ khi chúng tôi gặp hai người bạn đến từ Úc, một mang dòng máu Việt, một mang dòng máu Indonesia. Cả hai dự định đến Volubilis và Mouley Idriss. Cô bạn gốc Việt chỉ nghe và hiểu tiếng Việt chứ không nói được ngoài vài từ "phở", "nem", "bún bò", "anh chị"… nhưng ai cũng thấy thú vị khi gặp được nhau ở nơi xa lạ này.

Đây được coi là Mecca của vùng Maghreb (gồm ba nước Bắc Phi là Morocco, Tunisia và Algeria cũng như một phần của Libăng và Mauretania).

Cả bốn nhập ngay thành một nhóm và lập tức thuê một taxi đến thành phố La Mã phế tích Volubilis, sau đó lại long rong trên chiếc xe bốn chỗ nhét tới sáu người đến Moulay Idriss.

Cho đến năm 1917 người ngoài đạo Hồi không được bước chân đến vùng đất này. Ngày nay du khách có thể đến đây tham quan nhưng không được vào thăm nhà thờ Hồi giáo và lăng mộ của vị vua đầu tiên của đất nước Hồi giáo này - vị thánh Moulay Idriss - nên thị trấn khá vắng du khách nước ngoài. Phần lớn du khách đến đây là người đạo Hồi đi hành hương.

Ngoại trừ khu nhà thờ và lăng mộ, quang cảnh xung quanh khá yên tĩnh. Ôtô không được vào, taxi chở du khách đến đây phải đỗ ngoài rìa thị trấn. Trên đường đi, các hẻm ngõ... phương tiện giao thông duy nhất là la và lừa.

Chúng tôi đến quảng trường trung tâm, ngay cạnh khu nhà thờ và lăng mộ của vị thánh Moulay Idriss và từ đó chiêm ngưỡng nhà thờ từ xa.

Quay lại ]