» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Non nuớc Việt Nam  » Tổng quan

Nghệ An

0:00  |  07/01/2010

NGHỆ AN

Diện tích:                     16.498,5 km2

Dân số (2007):            3.103.400 người

Tỉnh lỵ:                         Thành phố Vinh 

Các huyện, thị :           Thị xã Cửa Lò, Thái Hoà; 17 huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, kỳ Sơn.

Dân tộc:                      Việt (Kinh), Thái, Thổ, Khơ Mú, H’Mông…

Biển Cửa Lò

Nghệ An là một tỉnh lớn ở phía bắc Trung Bộ, phía bắc giáp Thanh Hoá, phía tây giáp Lào, phía nam giáp Hà Tĩnh, phía đông giáp biển Đông. Địa hình của tỉnh Nghệ An bao gồm đồi núi, đồi và thung lũng, độ dốc thoải dần từ tây bắc xuống đông nam. Hệ thống sông ngòi dày đặc, quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy qua tỉnh dài 94km. Bờ biển dài 82km, có Cửa Lò là cảng biển quan trọng của miền trung. Tỉnh có sân bay Vinh, có đường biên giới Lào dài 419km. Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không đều thuận lợi.

Nghệ An là tỉnh nằm trong vùng chuyển tiếp khí hậu nên khí hậu vừa mang tính đông lạnh của miền Bắc, vừa mang tính nắng nóng của miền Nam. Nhiệt độ trung bình năm 23-240C.

Thành phố Vinh cách Hà Nội 291km, là một Thành phố công nghiệp, trung tâm kinh tế văn hoá , chính trị của cả vùng đất phía bắc miền trung.

VĂN HOÁ – LỄ HỘI

Làng Sen quê Bác

Nghệ An là một mảnh đất đã sản sinh nhiều danh nhân lịch sử, nhà khoa bảng, nhà khoa học, nhà văn hoá nổi tiếng như Mai Hắc Đế, thi sĩ Hồ Xuân Hương…Nghệ An là quê hương của chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nhà yêu nước lớn, một danh nhân văn hoá thế giới và anh hùng giải phóng dân tộc.

Cũng như các tỉnh khác của Việt Nam, truyền thống văn hoá của tỉnh rất phong phú. Là một tỉnh có nhiều dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều lưu bản sắc văn hoá, tập quán riêng giàu truyền thống. Nghệ An là quê hương của nhiều làn điệu dân ca đặc sắc với hát dặm, hát ví (phường vải, phường cấy…). Du khách đến vào dịp lễ hội ở Nghệ An đều có thể thưởng thức loại hình sinh hoạt văn hoá độc đáo này.

Các dân tộc ít người của tỉnh Nghệ An có những loại hình âm nhạc riêng. Dân tộc Khơ Mú có âm nhạc nữ đuổi chim thú, nhạc khí gắn trên gậy chọc lỗ, tra hạt. Thăm đao là loại nhạc cụ bằng tre nứa; đàn môi được chế tạo bằng những mảnh cật tre vót mỏng. Ngoài ra họ còn có nhiều loại sáo, khèn… Còn người H’Mông lại dùng khèn, đàn môi để bày tỏ tình cảm, ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống, của quê hương đất nước.

Nghệ An là xứ sở của những lễ hội cổ truyền diễn ra trên sông nước như lễ hội cầu ngư, rước hến, đua thuyền… Lễ hội làm sống lại những kỳ tích lịch sử được nâng lên thành huyền thoại, giàu chất sử thi, đậm đà tính nhân văn như lễ hội đền Cuông, lễ hội làng Vạn Lộc, làng Sen. Cư dân vùng miền núi có các lễ hội như Hang Bua, lễ hội Xàng Khan, lễ mừng nhà mới, lễ uống rượu cần…

Một số lễ hội

Lễ hội đền Cuông

Lễ hội diễn ra vào ngày 15 tháng 2 âm lịch hàng năm tại đền Cuông thuộc xã Diễn Trung, huyễn Diễn Châu, để tưởng nhớ vua Thục An Dương Vương đã có công sáng lập nên nước Âu Lạc. Lễ hội diễn ra rất long trọng, trong phần hội có nhiều trò chơi dân tộc, hát ví, hát phường vải…

Lễ hội đền Nguyễn Sư Hồi

Đền Nguyễn Sư Hồi ở làng Vạn Lộc, thị xã Cửa Lò, thờ ông Nguyễn Sư Hồi là người có công lớn trong việc khai phá vùng đất phía đông của huyện Nghi Lộc. Lễ hội hàng năm diễn ra vào ngày 15-16 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ công ơn của ông.

Lễ hội đền Quả Sơn

Đền Quả thuộc xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, thờ Lý Nhật Quang (Uy Minh Đại Vương Lý Hoàng, con trai vua Lý Thái Tổ). Lễ hội tổ chức trong hai ngày 20, 21 tháng giêng âm lịch. Nghi lễ trang trọng là lễ rước từ nhiều đền Quả tới chùa Bà Bụt rồi rước trở lại đền. Trong dịp này cũng tổ chức nhiều trò chơi vui như đua thuyền truyền thống, các thuyền đua được trang trí lộng lẫy.

Lễ hội đền vua Mai

Lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch tại các di tích vua Mai thuộc thị trấn Nam Đàn, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 22km. Vua Mai là Mai Hắc Đế, vị vua đã có công lãnh đạo cuộc khởi nghĩa, chống ách đô hộ của nhà Đường thể kỷ thứ 8.

Nghi lễ trang trọng diễn ra tại đền thờ Mai hắc Đế, mộ vua Mai và đền thờ thân mẫu của ông. Các nghi lễ chính gồm có lễ khai quang, lễ cáo yết, đại tế. Phần hội có trò đấu vật, cướp cờ, đua thuyền, cờ tướng và nhiều trò vui của cư dân địa phương và những hành hương người trẩy hội.

Lễ hội Hang Bua

Hang Bua nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách Thành phố Vinh 170km về phía tây bắc.

Hang Bua là một thắng cảnh tự nhiên đồng thời là một trong những di chỉ khảo cổ của tỉnh Nghệ An. Hang gồm có 2 cửa: hang lớn (Thẳm Ồm) nằm ở phía tây bắc; hang bé (Thằm Nọi) nằm ở phía đông nam. Trước mặt hang Bua là một thung lũng rộng, cây cối xanh tốt, bản làng sầm uất. Trước cửa hang Lớn là hai tảng đá giống như hai con ếch đang canh cửa hang. Lòng hang rộng, có nhiều măng đá, nhũ đá tạo nên những hình thù vô cùng sống động.

Lễ hội Hang Bua là một Lễ hội lớn của vùng, tổ chức trong hai ngày 18, 19 tháng giêng âm lịch để tạ ơn thần Núi, thần Đất, theo dân gian là những thần có công với dân, với nước… Sau nghi lễ trang trọng là các hoạt động vui chơi truyền thống: nhảy sạp, khắc luống, ném còn, bắn nỏ, vật…

Hội Quỳnh

Làng Quỳnh là một làng cổ, có lịch sử trên năm trăm năm, thuộc xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu. Đây là một làng nổi tiếng về học thức, đã có 60 người đỗ tiến sĩ. Hàng năm làng mở lễ hội vào ngày 27 tháng 12 âm lịch để ghi nhớ công ơn của tổ các dòng họ đã có công lập làng. Lễ hội có tế lớn, rước thần về đình. Trong lễ hội có đấu vật, chơi đu.

Hội Thanh Đàm (hội rước hến)

Hội Thanh Đàm diễn ra hàng năm từ 15 đến 18 tháng 2 âm lịch tại làng Thanh Đàm, xã Nam Tân, huyện Nam Đàn. Đây là lễ hội của địa phương cầu no đủ. Vào ngày chính hội, có đoàn rước hến (đủ nghi tượng) đi giữa sông. Chủ tế thả dần từng nắm hến cầu mong thuỷ thần giúp cho hến sinh nở nhiều để dân có đủ thức ăn.

Hát dặm

Từ “dặm” nghĩa là vá chỗ thủng, chỗ trống giống như dặm cái nong, thúng, rổ, rá. Hát dặm có thể ra đời ở vùng Nghệ - Tỉnh ba bốn trăm năm trước, nhưng nguồn gốc cụ thể chưa có tài liệu nào xác định.

Nội dung hát dặm trữ tình, có khi lên án thói hư tất xấu đương thời. Về hình thức, đa số ca từ dạng câu năm từ và cước vận (vần ở cuối câu).

Hát dặm có ba cách thể hiện: nam nữ đối đáp; hát nhóm vài ba người về một cây chuyện cụ thể; hát một mình về một sự tích, nội dung và hình thức trau chuốt tinh tế. Các bài hát dặm không phải đều do dân gian sáng tác mà có nhiều bài do các nho sỹ sáng tác rồi truyền nhau. Những bài do nho sỹ sáng tác thường có cấu tứ khúc chiết, thâm sâu rút ra ra từ điển cố sử sách Trung Quốc.

Hát ví

Hát ví là loại dân ca ra đời từ tầng lớp nông dân và thợ thủ công vùng Nghệ - Tĩnh. Có nhiều loại hát ví: hát phường vải, phường cấy, phường buôn, hát đò đưa…Trong những điệu hát ví này: hát phường vải và hát phường cấy có lề lối, tổ chức chặt chẽ và phổ biển hơn cả.

Hát phường vải có lề lối, có tổ chức và có phong cách riêng. Phần lớn nội dung biểu lộ tâm tình lứa đôi. Cuộc hát có bốn phần: thứ nhất là hát dạo, hát mừng, hát chào; thứ hai là hát đố và đối; thứ ba là hát mời và xe kết; cuối là hát tiễn.

Hát phường cấy tương tự hát phường vải: thoạt đầu là hát chào, đến hát thăm và hát tiễn. Nội dung phần lớn ca ngợi tình yêu lứa đôi.

Hát đò đưa là hát ví khi chèo đò. Nếu hát một mình là “hát buông”, nếu hát hai người khi thuyền sóng đôi hay thuyền trước sau gọi là “hát cuộc”. Người hát thường là người chèo đò, có khi là khách đi thuyền. Nội dung ca từ cũng về tình yêu, nhưng luôn gắn với sông nước.

                                                                   Theo Non nước Việt Nam

Tags:

dân tộc , Lào , quốc lộ , vẻ đẹp , lãnh đạo , Hà Nội , nổi tiếng , yêu , chính trị , kinh tế , lịch sử , miền núi , môi , nâng lên , quan trọng , đất , phong cách , đua , lễ hội , hát , quê hương , di tích , nhạc , bắn , bày tỏ , tình yêu , trò chơi , cây cối , cối , cư dân , hình thù , đền thờ , độc đáo , mảnh đất , rượu , vùng miền , bản làng , biên giới , tạo nên , con trai , dòng họ , núi đá , sinh hoạt , thung lũng , uống rượu , nội dung , xứ sở , ca ngợi , dân gian , khai phá , nhũ , tảng đá , nho , thưởng thức , vui chơi , phía đông , sáng tác , sông nước , thắng cảnh , hoạt động , thành phố , cầu mong , hàng không , dân ca , Nghệ An , trung bình , phía tây , tỏ tình , trang trí , nắng nóng , nông dân , lên án , tây bắc , hội đền , âm lịch , thị trấn , sân bay , tuyến đường , núi đá vôi , đá vôi , hành hương , Vinh , đường hàng không , An Dương Vương , nhũ đá , nghi lễ , đua thuyền , tâm tình , hến , vải , nguồn gốc , ếch , tài liệu , sinh nở , phía bắc , Anh , đa số , trước sau , ra đời , thủ công , khí hậu , ra vào , hình thức , phía nam , ghi nhớ , biểu lộ , di chỉ , trang trọng , Cửa Lò , làn điệu , cảng biển , An Dương , tưởng nhớ , sáng lập , giải phóng , cờ tướng , bản sắc , sống lại , cướp , đường sắt , nhạc cụ , dân tộc ít người , khảo cổ , yêu nước , danh nhân , chặt chẽ , đường biên , thợ thủ công , công ơn , lập nên , nam nữ , làm sống lại , loại hình , anh hùng , chủ tịch , địa phương , sông , tuyến đường sắt , chế tạo , sản sinh , trung tâm , tự nhiên , kỳ tích , điệu hát , nhà văn , chim , tổ chức , biển , hội diễn , trung tâm thành phố , tầng lớp , sử sách , lãnh tụ , tập quán , Bắc , từ điển , bài hát , chuyển tiếp , trau chuốt , thân mẫu , đô hộ , trò vui , sông ngòi , ca từ , thoạt đầu , khách
Quay lại ]