» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Non nuớc Việt Nam  » Tổng quan

Yên Bái

0:00  |  07/01/2010

Yên Bái là tỉnh nằm sâu trong nội địa nhưng lại là cửa ngõ của miền Tây Bắc, là đầu mối giao thông giữa đông bắc và tây bắc, giữa cửa khẩu Lào Cai và Hà Nội. Phía bắc tỉnh Yên Bái giáp Lào Cai, phía tây giáp Sơn La, phía đông giáp Tuyên Quang, phía nam giáp Phú Thọ.

Diện tích:                     6.899,5 km2

Dân số (2007):            749.100 người

Tỉnh lỵ:                         Thành phố Yên Bái    

Các huyện, thị :           thị xã Nghĩa Lộ; huyện: Lục Yên, Văn Yên, Mù Căng Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm Tâu.

Dân tộc:                      Việt (Kinh), Tày, Dao, H’Mông…


Địa hình của tỉnh gồm có núi, đồi và thung lũng. Hệ thống sông suối chằng chịt, lắm thác ghềnh.

 Núi ngọc Lục Yên

Yên Bái là tỉnh có nhiều dải rừng lớn. rừng có nhiều gỗ quí như pơmu, lát hoa, chò chỉ… Nhiều cây dược liệu và nhiều loài động vật quí hiếm. Sản vật nổi tiếng của Yên Bái là quế Văn Yên, chè suối Giàng, nếp Tú Lệ. Yên Bái có mỏ đá quí nổi tiếng Lục yên.

Khí hậu Yên Bái chia làm hai vùng, vùng thấp và vùng cao. Nhiệt độ trung bình năm từ 180C-280C.

Thành phố Yên Bái cách Hà Nội khoảng 180km, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh. Trên địa bàn tỉnh có nhiều di tích lịch sử văn hoá. Phần lớn thắng cảnh ở đây còn dạng nguyên sơ, môi trường sinh thái chưa bị ô nhiễm cũng là lý do hấp dẫn đối vơi khách du lịch.

VĂN HOÁ – LỄ HỘI

Yên Bái là nơi sinh sống của cư dân nhiều dân tộc. Mỗi dân tộc đều bảo tồn được bản sắc văn hoá riêng của dân tộc mình. Nét văn hoá đặc sắc của người Tày thể hiện qua những làn điệu hát ru truyền thống, ca ngợi tình yêu lứa đôi, các tấm gương sáng trong lao động xây dựng quê hương bản làng, đoàn kết đấu tranh chống giặc ngoại xâm và thiên tai. Người Dao giỏi săn bắn thú rừng và làm nương rẩy. Y phục phụ nữ Dao được thêu thùa với những hoạ tiết hoa văn đẹp và cầu kỳ. Người Dao chăm lo lao động, thích hát giao duyên, họ còn giữ nhiều tập tục độc đáo trong việc cưới xin. Người H’Mông có truyền thống ở nhà trệt, hôn nhân tự do nhưng rất thuỷ chung. Trang phục của người H’Mông đồng thời cũng là những sản phẩm cho thấy kỷ thuật cao về tạo hình của nghề dệt. Tiếng Khèn, sáo gọi bạn của các chàng trai H’Mông như thôi miên người nghe.

Yên Bái còn là địa bàn cư trú của người Việt Cổ. Những công cụ bằng đá, bằng đồng liên tiếp tìm thấy trên địa bàn Yên Bái đã làm cho các cứ liệu sử học phong phú thêm và minh chứng cho truyền thống văn hoá của các dân tộc trong tỉnh. Thạp đồng Đào Thịnh được chạm khắc hoa văn đẹp cùng với thạp đồng Hợp Minh độc đáo là những tác phẩm nghệ thuật cổ vô giá có ý nghĩa rất quan trọng trong kho tàng văn hoá của cư dân trên địa bàn Yên Bái cũng như của Việt Nam.

Một số lễ hội tiêu biểu

Lễ hội Đông Cuông

Đền nằm ở xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, cách thành phố Yên Bái khoảng 50km. Đền thờ Mẫu Thượng Ngàn nổi tiếng linh thiêng nên thu hút nhiều khách thập phương tới lễ bái. Lễ hội đền Đông Cuông hàng năm được mở vào ngày “ mão” đầu tiên của tháng giêng âm lịch. Phần tế lễ được tiến hành trang nghiêm, phần hội có nhiều trò chơi dân gian, truyền thống của cư dân địa phương.

Lễ Tết Nhảy

Lễ hội này thường được tổ chức vào dịp tết Nguyên Đán. Lễ Tết Nhảy là dịp trình diễn nhiều điệu múa tín ngưỡng, tôn giáo mang màu sắc văn hoá truyền thống vui tươi khoẻ mạnh. Sự kiện văn hoá độc đáo này là di sản phi vật thể quý trong kho tàng văn hoá của người Dao.

                                                   Theo Non nước Việt Nam

Quay lại ]