» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Cẩm nang du lịch  » Những điều cần biết

Cầu Cần Thơ khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên tại Việt Nam

18:29  |  14/11/2010

(Dân trí) - Sáng nay 14/11, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp cùng Công ty Quản lý và Khai thác cầu Cần Thơ khai trương “dịch vụ thu phí không dừng liên trạm” tại trạm thu phí qua cầu Cần Thơ.
 
Theo ông Mai Văn Đức - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) - cho biết: Dịch vụ thu phí không dừng là hình thức thực hiện thu phí điện tử ETC/EFC/ERP đang được nhiều nước phát triển trên thế giới ứng dụng. Hình thức này được Tổng Cục Đường bộ Việt Nam định hướng từ năm 2004.

 

Bằng việc sử dụng thiết bị thẻ OBU (On Board Unit) kết nối với tài khoản thanh toán qua ngân hàng, các phương tiện không cần phải dừng lại để thanh toán bằng tiền mặt khi lưu thông qua cổng/trạm thu phí.
 
Đại biểu cắt băng khai trương dịch vụ thu phí không dừng đầu tiên trên toàn quốc tại cầu Cần Thơ.

 

Theo quan sát của PV Dân trí sáng nay, tại trạm thu phí qua cầu Cần Thơ, mỗi bên 1 làn xe được dùng để thực hiện hình thức thu phí không dừng này. Điểm tiếp nối vào trạm được đặt 1 thiết bị ăngten (kiểu thu phát tín hiệu) ở phía trên cao. Sau khi xe chạy đến, hệ thống này sẽ tự động phát/nhận tín hiệu với thiết bị OBU được gắn phía trước kính xe (trừ phí qua tài khoản). Cần gạt tự động bật lên để xe chạy qua mà không cần dừng lại. 

 

Các chủ xe có thể đăng ký sử dụng, nạp tiền cho dịch vụ này tại các chi nhánh, điểm giao dịch của Vietinbank. Giá của một OBU là 890.000 đồng hoặc thuê OBU (khi thuê thì khách hàng ký quỹ số tiền là 1.068.000 đồng).

Để sử dụng dịch vụ thu phí này, chủ xe phải mua một OBU do Ngân hàng Vietinbank cung cấp (đơn vị được được chọn là đối tác thực hiện cung cấp dịch vụ với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam) và gắn ngay trước kính xe ô tô (Theo đại diện của nhà cung cấp Vietinbank thì không nên dán OBU trên bề mặt các loại phim chống nóng/cách nhiệt/chóng chói/chống tia hồng ngoại).
 
thiết bị OBU sẽ phát tín hiệu với hệ thống ăng ten trên cao

 

Ông Mai Văn Đức cho biết, việc áp dụng thu phí không dừng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người trả phí, giảm ùn tắc giao thông, tạo ra sự văn minh và hạn chế phát thải ô nhiễm môi trường.

 

“Cầu Cần Thơ là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện dịch vụ này. Sau đó, Tổng Cục Đường bộ sẽ tiếp tục triển khai tại các trạm trên quốc lộ 1A là Ninh An và Lường Mẹt cùng với các trạm thu phí khác trên toàn quốc” - ông Đức khẳng định.
 
Sau khi nhận tín hiệu, cần gạt tự động bật lên để xe qua mà xe không cần dừng lại

 

Sau khi xem màn chạy thử của đơn vị tổ chức, theo một số chủ xe cho PV Dân trí biết, dịch vụ này rất tiện lợi, đặc biệt là tiết kiệm nhiều thời gian. 

Quay lại ]