» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Cẩm nang du lịch  » Những điều cần biết

Những bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết (tiếp)

7:50  |  12/11/2010

Các nghiên cứu Áo nhận thấy sức gió mạnh làm tăng 20% trường hợp tự tử.
>> Những bệnh bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Mưa

Tính khí, dịch hạch, nhiễm khuẩn qua đường nước, đau đầu, các bệnh hô hấp

Nghiên cứu tại ĐH New Mexico cho thấy rằng bệnh dịch hạch xảy ra thường xuyên hơn vào những năm lượng mưa tăng 13% so với mức bình thường. Họ kết luận rằng môi trường ẩm ước đồng nghĩa với vịêc mầm bệnh là bọ chét có cơ hội sinh sôi và sống sót.

Một nghiên cứu tại ĐH Trinity (Dublin) cho thấy lượng mưa có ảnh hưởng đến tâm trạng và cả quyết định mua cổ phiếu, trái phiếu. Trong khi các nhà nghiên cứu tại ĐH Guelph Canada nhận thấy khả năng nhiễm khuẩn qua nguồn nước tăng sau những cơn mưa lớn. Mức độ ẩm ướt cao liên quan với đau đầu và các vấn đề hô hấp trong khi mức độ ion âm trong không khí sau cơn bão lại ảnh hưởng đến tâm trạng.

Lạnh

Bệnh tim, bệnh Raynaud, trầm cảm, đột quỵ, thiếu cân, đau đầu gối

Báo cáo từ một số trung tâm, bao gồm ĐH Boston, đã chỉ ra sự liên quan giữa thời tiết lạnh và nguy cơ bệnh tim mạch tăng. Một trong những luận điểm cho rằng máu di chuyển chậm hơn khi lạnh và vì thế sẽ dễ hình thành các cục máu đông, khiến mạch máu, đặc biệt là động mạch sẽ dễ bị thu hẹp.

Một nghiên cứu tại ĐHc Uppsala, Thụy Điển, cho thấy: lạnh trong những ngày hè có ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể là lượng thuốc chống trầm cảm tăng lên trong những ngày lạnh của mùa hè.

Một báo cáo từ Viện Sức khỏe Mỹ cho thấy trẻ sinh vào mùa hè có xu hướng nhẹ cân hơn, có lẽ là do ảnh hưởng của thời tiết lạnh trong những tháng đầu mang thai.

Nóng

Tử vong, khử nước, tội phạm, các rối loạn hô hấp

Cũng giống như quá lạnh, quá nóng cũng có thể khiến tỉ lệ tử vong do sinh non tăng lên.

Một nghiên cứu ở ĐH Fudan (Trung Quốc), cho thấy cứ tăng 1oC so với nhịêt độ trung bình trong vòng 3 ngày trở lên sẽ dẫn tới gia tăng 37% tỉ lệ tử vong. Kết luận này rút ra sau đợt nắng nóng kéo dài trên khắp châu Âu năm 2003.

Viện Sức khỏe Ý cũng nhận thấy tỉ lệ tử vong tăng 15%, trong khi ở Anh, ước tính có 619 trường hợp tử vong trong giai đoạn nóng kéo dài 31 ngày.

Ngoài ra, cũng có sự gia tăng của những hành vi xấu và bạo luận liên quan với nhiệt độ tăng cao. Theo báo cáo của ĐH Manchester (Anh), nhiệt độ 27, 29, và 34 độ là “nhiệt độ nổi loạn”.

Gió

Tâm trạng, đau đầu, trầm cảm, cảm cúm, nóng bừng, thiếu máu (thiếu hồng cầu hình liềm), mất ngủ

Các nghiên cứu Áo nhận thấy sức gió mạnh làm tăng 20% trường hợp tự tử.

Cứ 3 người thì có hơn 1 người bị ảnh hưởng sức khỏe bởi gió trong khảo sát của Viện Allensbach (Đức). Một giả thuyết cho rằng những thay đổi về sức khỏe này là do kết quả của không khí tích điện. Không khí tích điện âm sẽ giúp cải thiện tâm trạng, trong khi gió ấm lại tích điện dương.

Bầu trời trong xanh

Có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng

"Khi bầu trời xanh trong, sự tự tin sẽ tăng lên và con người có xu hướng mạo hiểm, táo bạo hơn”, Geoffrey Beattie, Trưởng Khoa Tâm lý học tại Đại học Manchester (Anh) cho biết.

Sương mù

Hen suyễn

Sương mù dù ở mức độ nào cũng làm tăng tỉ lệ hen suyễn, theo một nghiên cứu tại TT Nhi khoa Kanaya (Nhật Bản). Theo đó, các nhà khoa học nhận thấy rằng sương mù đã gây ra 70,7% các đợt lên cơn hen.

Mây

Ttâm trạng và cơ hội vào các trường đại học.

Theo nghiên cứu, những người quyết định đầu vào của trường đại học bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự thay đổi mức che phủ của mây có thể làm tăng mức độ nhập viện lên 11,9%.

Các viện sĩ cũng nhận thấy đặc nặng thành tích học tập vào những ngày nhiều mây và đặt nặng các thành tích trong hoạt động xã hội vào những ngày nắng, theo một báo cáo đăng tải trên tạp chí Bebavioural Decision Making.

Phấn hoa

Trầm cảm theo mùa, bệnh hô hấp

Số lượng phấn hoa tăng cao vào mùa xuân có thể gây ra chứng trầm cảm theo mùa, theo một nghiên cứu tại ĐH Maryland. Các nhà nghiên cứu cho biết phấn hoa gây viêm nhiễm hệ hô hấp và kích thích chứng trầm cảm ở những người dễ tổn thương.

Nhân Hà

Quay lại ]