» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Cẩm nang du lịch  » Những điều cần biết

“Côn trùng lạ” gây ngứa hoàn toàn vô hại với con người

16:40  |  16/11/2010

Ngày 16/11, thầy thuốc ưu tú - BS Nguyễn Võ Hinh, GĐ TT Phòng chống sốt rét ký sinh trùng - Côn trùng TT Huế cho biết: “Loại “côn trùng lạ” gây ngứa ở nhà ông Khải là loại mạt bụi nhà (phức hợp Dermatophagoides) không có khả năng gây hại người”.
>> TP Huế: Xuất hiện “côn trùng lạ” gây ngứa

Trước đó, ngày 24/9, Trung tâm Phòng chống sốt rét ký sinh trùng côn trùng Thừa Thiên Huế có nhận được báo cáo của ông Lê Duy Khải về việc gia đình ông gần đây xuất hiện loại côn trùng lạ, kích thước rất nhỏ như hạt bụi mà mắt thường không nhìn thấy được, đốt người gây ngứa ngáy khó chịu. Đi kèm báo cáo có gửi theo mẫu vật là chiếc khăn lau mặt bỏ trong bì ni lông bọc kín mà ông Khải cho biết có loại côn trùng lạ trong đó.

Ngày 27/9, đơn vị lại nhận được tờ trình của Trạm y tế phường Hương Long ngày 16/9/2010 về việc phát hiện côn trùng lạ tại thôn An Ninh Hạ, phường Hương Long, thành phố Huế với nội dung tờ trình như phần trình bày của Ông Khải. Trạm y tế đã đi điều tra và không phát hiện, nhìn thấy loài côn trùng lạ này.

Sau khi nhận được 2 văn bản nói trên và mẫu vật, Trung tâm Phòng chống Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng đã chỉ đạo cho Khoa Côn trùng tiến hành xét nghiệm, soi mẫu vật. Kết quả không phát hiện thấy loại côn trùng nào cả, chỉ thấy những hạt bụi nhỏ bám trên khăn. Đơn vị đã kịp thời phúc đáp bằng điện thoại cho Ông Khải và Trạm y tế phường Hương Long biết.

Ngày 5/11, đơn vị lại tiếp tục nhận được văn bản số 26/CV-UBND ngày 03/11/2010 của Ủy ban Nhân dân phường Hương Long về việc báo cáo xuất hiện côn trùng lạ ở địa điểm như trên và đề nghị đơn vị giúp đỡ, giải quyết. Ngày 10/11, đơn vị đã cử 2 cán bộ chuyên khoa côn trùng, phối hợp với cán bộ Trạm y tế phường Hương Long đến khảo sát thực tế tại nhà Ông Lê Duy Khải.

Qua lời khai của ông Khải và những vết, nốt nhỏ gây mẫn ngứa ở trên tay đối chiếu với những tài liệu mà đơn vị có được, Trung tâm xác định đây là loại mạt bụi nhà. Loại mạt này có kích thước rất nhỏ và sống ở đồ đạc như giường, gối, thảm trong nhà. Chúng ăn những mảnh vụn hữu cơ như vảy da, gầu tóc.

Ngôi nhà Ông Khải có vách tường ngấm nước, rất ẩm thấp, chiếc giường ngủ kê ở vị trí kín, vách có độ ẩm cao. Trong điều kiện ẩm thấp như nhà ông Khải, mạt bụi nhà có thể phát triển quanh năm, chủ yếu chúng sống ở giường, thảm, gối chăn... chúng có đỉnh phát triển vào cuối mùa hè đến đầu thu.

Mật độ của mạt bụi nhà gây dị ứng có thể đánh giá bằng một thử nghiệm đo độ đậm đặc của phân mạt trong bụi, nhưng hiện nay đơn vị không có thiết bị này nên chưa thể đánh giá được.

BS Hinh cho biết, về biện pháp ngăn ngừa mạt bụi nhà là thường xuyên vệ sinh môi trường, làm giảm độ ẩm trong nhà; phòng ngủ và phòng ở cần thông thoáng, tránh ẩm thấp. Tấm trải giường, chiếu, chăn gối được giặt giũ sạch sẽ thường xuyên sẽ làm giảm nguồn thức ăn của mạt bụi, làm giảm số lượng mạt bụi nhà.

Tuy nhiên các loại hoá chất diệt côn trùng hiện nay không có hiệu quả diệt được mạt bụi nhà. Có thể diệt được loại này hiệu quả bằng cách sử dụng các loại sản phẩm có chứa chất benzyl benzoat khi xử lý đệm, thảm, nệm ghế, chiếu...

Đại Dương

Quay lại ]