» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Cẩm nang du lịch  » Những điều cần biết

Phái mạnh yếu chỗ nào?

10:05  |  02/12/2010

Phái nữ, nói chung, sống thọ hơn nam giới cả chục năm. Không chỉ thế, ngay cả sức đề kháng của phái bị gán là yếu cũng khỏe hơn giới tự cho là mạnh.

Chưa kể các nhà nghiên cứu ở Áo còn cho biết phái nữ nếu bị bệnh vẫn có số ngày điều trị nội trú cũng như thời gian hồi phục ngắn hơn quý ông!

Chuyện gì cũng có lý do

Muốn tìm hiểu lý do tại sao đàn ông lại yếu chỉ cần xem cách phòng và trị bệnh của phái nữ.

Trái với thói quen e thẹn, trong bệnh tật nữ giới thường nói ngay, thậm chí kể lể rất thường về chuyện đau yếu với nhiều người, từ bạn đời, thân nhân, đồng nghiệp cho đến... người lạ! Chính nhờ chiến thuật chia sẻ khéo léo và liên tục mà quý bà, quý cô vừa pha loãng nỗi lo, vừa góp vốn cho sức chịu đựng.

Cũng vì khôn khéo áp dụng chiến thuật mượn sức mạnh của quần chúng mà 80% bệnh nhân nữ theo đuổi liệu pháp với tinh thần kỷ luật cao độ. Hay hơn nữa là không dưới 70% bệnh nhân tuy mang tiếng liễu yếu đào tơ nhưng cương quyết trị bệnh theo kiểu “không hết không về”.

Trái lại, phần lớn đàn ông lại chọn thái độ “im lặng là vàng” khi phát hiện chàng đây không còn khỏe như xưa. Vàng đâu không thấy, chỉ thấy sau đó bán vàng để tìm thầy chạy thuốc vì quá trễ!

Nói có sách mách có chứng

Không có gì khó hiểu nếu đàn ông hễ bệnh thường bệnh nặng hơn. Theo nhiều chuyên gia ngành ứng xử, nhiều ông vì định kiến “ta đây còn lâu mới bệnh” đã tự đưa mình vào ngõ cụt do không thể thành thật bộc lộ nỗi lo dù biết rõ thương tích đầy mình.

Thầy thuốc ở Đại học Vienna (Áo) đã chứng minh:

- Chỉ 20% trong số quý ông thông báo ngay cho người thân về kết quả chẩn đoán bi quan.

- Không dưới 30% bệnh nhân đàn ông phủ nhận kết quả định bệnh lần đầu cho dù thầy thuốc hoàn toàn chắc chắn về chẩn đoán.

- Tối thiểu 60% người bệnh thuộc giới mày râu thậm chí không tuân thủ việc trị bệnh dù đã được giải thích tận tường về hậu quả của bệnh.

- 70% bệnh nhân thuộc phái mạnh không chấp hành đúng y lệnh, nhất là lệnh tái khám.

Theo Người lao động

Quay lại ]