» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Cẩm nang du lịch  » Những điều cần biết

Một bệnh nhân AIDS khỏi bệnh nhờ ghép tế bào gốc

12:50  |  15/12/2010

Mặc dù ca ghép tế bào gốc tạo máu cứu một nam giới Mỹ bị nhiễm vi rút HIV thành công nhưng các các bác sĩ cho biết không thể sử dụng đại trà trong thực tế.


Người đàn ông khoảng 40 tuổi này đã được cấy tế bào gốc tạo máu năm 2007 để điều trị bệnh máu trắng. Tế bào gốc này được lấy từ 1 người hiến phù hợp và nó không chỉ giúp sản sinh máu tốt mà còn được biến đổi gen để có thể kháng HIV một cách tự nhiên. Và sau 3 năm, người đành ông này hoàn toàn không có dấu hiệu của bệnh máu trắng hay vi rút HIV, theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Blood.

“Đây là một bằng chứng rất thú vị cho thấy các phương pháp khác với thông thường có thể giúp chữa khỏi HIV nhưng còn quá nhiều vấn đề để phương pháp này trở thành 1 chuẩn trong điều trị, thậm chí ngay cả khi có những người hiến phù hợp”, TS Michael Saag, ĐH Alabama (Birmingham, Anh), chủ tịch Hiệp hội Y học HIV, cho biết.

Cấy tủy xương hay gần đây là cấy tế bào gốc tạo máu đã được áp dụng trong điều trị ung thư và nguy cơ đối với sức khỏe ở những người khỏe mạnh hiện chưa được biết tới. Tỉ lệ tử vong trong quá trình điều trị hay các biến chứng của nó là 5%.

“Chúng tôi không thể áp dụng phương pháp đặc biệt này cho những người khỏe mạnh vì rủi ro quá cao, đặc biệt khi thuốc chữa HIV bị “cản trở” trong rất nhiều trường hợp. Trừ khi một người đồng thời bị HIV và ung thư thì ca cấy ghép này mới có khả ănng được xem xét.

Khi trường hợp nam giới này lần đầu tiên xuất hiện cách đây 2 năm, TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện các bệnh dị ứng và lây truyền Anh, cho biết điều trị theo cách này quá tốn kém và nguy hiểm khi coi đó là một phương pháp điều trị nhưng nó có thể cung cấp nhiều thông tin hơn trong việc sử dụng liệu pháp gene hay các phương pháp khác để đạt được kết quả tương tự.

Phương Uyên

Theo AP

Quay lại ]