» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực

Độc đáo lễ bắt vợ của người H’rê

14:56  |  03/06/2011

Lễ bắt vợ hay đám cưới của đồng bào Hrê ở vùng miền núi An Lão (Bình Định) mang một sắc thái rất riêng, có ý nghĩa giáo dục và ẩn trong nó nhiều nghi thức lạ kỳ. Thường nghi thức độc đáo và ấn tượng này diễn ra vào lúc nửa đêm...


Người Hrê quan niệm rằng, thời khắc nửa đêm là lúc trời đất giao hòa, thần linh ứng nghiệm nhất để chứng kiến nghi lễ và lòng thành của đôi trẻ. Chuẩn bị thời khắc trọng đại này, gia đình hai bên được trang trí rất đẹp mắt, lộng lẫy, trang trọng và huyền bí.

Ngày được phía đàng trai "bắt" về, họ nhà gái ăn mặc thật đẹp với các món đồ trang sức truyền thống như cườm, vòng bạc… nhưng cô dâu và cô dâu phụ thì trái lại ăn mặc hết sức giản dị, trùm khăn che kín mặt để ma quỷ không biết được đặng đến nhà trai an toàn.

Ông Đinh Văn Dét, nguyên Chủ tịch xã An Vinh, cho biết: "Khi đoàn đưa dâu đến chân cầu thang nhà sàn, cô dâu sẽ được thầy cúng làm nghi lễ nhập hồn… Bài cúng đầu tiên là lời cảm ơn ông mai với lễ vật gồm đầu heo và tim gan, một ché rượu, hai đồng xu và ba lá trầu xanh.

Ông thầy cúng nói rằng: "Ớ Giàng, ớ thần linh! Cầu cho ông mai mạnh giỏi, có cơm ăn, có áo mặc. Thần linh phù hộ cho ông mai sáng con mắt, tinh cái tai, cái chân, cái tay thêm khỏe để kiếm chồng, kiếm vợ cho con trai con gái làng ta…!".

Sau đó, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin ý kiến của thần linh. Nếu hai đồng xu đều sấp là thần linh đã nghe lời khấn cầu và chấp nhận phù hộ. Nếu một đồng sấp và một đồng ngửa thì thầy cúng phải tiếp tục khấn vái và thảy đồng xu cho đến khi nào được mới ngưng". Sau nghi lễ cầu phúc cho ông mai, thầy cúng thảy hai đồng xu để xin thần linh chứng giám cho cô dâu và chú rể.

Anh Đinh Văn Huê, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện An Lão, nói rằng, khi đã xong phần lễ khấn vái của thầy cúng là giây phút linh thiêng nhất của đôi vợ chồng trẻ tương lai, họ bắt đầu thực hiện nghi lễ ý nghĩa nhất của lễ cưới là nghi lễ nhận vợ nhận chồng...

Kết thúc các nghi lễ, ông mai và già làng dặn dò cô dâu chú rể rằng: "Giàng và thần linh đã chứng kiến cho hai người làm vợ làm chồng của nhau rồi. Từ nay về sau hai người sống làm người của nhau, chết làm con ma của nhau, sinh con trai con gái để làng thêm người đánh cái chiêng vui, múa hát giỏi…". Cô dâu chú rể hứa hẹn rồi cùng dân làng vui chơi ca hát, ăn uống...

Chuyến "lên non" đến thôn 6, xã An Vinh, huyện miền núi An Lão vào trung tuần tháng 5 vừa qua, chúng tôi tình cờ và đã có những trải nghịêm thú vị về nghi lễ "bắt vợ" độc đáo ấy.

Trong cuộc vui hôm ấy của chú rể Đinh Văn Thun và vợ là chị Đinh Thị Hách, chúng tôi được mời dùng cơm với thịt gà luộc, nước lèo, thịt heo, đĩa muối hột trắng và vài đĩa rau rừng thơm lựng. Cơm nước xong xuôi, các vị khách phương xa được gia chủ mời ngồi quanh những ché rượu cần đậm hương vị ngọt ngào quyến rũ của miền sơn cước, cùng mời rượu cho nhau, cùng đánh chiêng, cùng nhảy múa… khiến không khí hôn lễ thêm rộn ràng vui vẻ.

Quay lại ]