» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Lễ hội việt nam

Tục rước nước hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung

8:54  |  01/04/2010

Lễ hội ở nước ta mỗi nơi có những điểm đặc sắc riêng. Và nếu nói đến lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung thì đó là tục rước nước, một mỹ tục mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng.

Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung hằng năm diễn ra từ ngày 10 đến 12-2 âm lịch (năm nay là ngày 25-3) ở đền Dạ Trạch (xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên). Ngôi đền còn có tên Nhất Hóa Dạ Trạch gợi lại câu chuyện Chử Đồng Tử cùng lâu đài thành quách trong một đêm bay về trời.

40.jpg

Kiệu thánh Chử cùng nhị vị phu nhân - Ảnh: Vũ Tiến Đức

Buổi sáng mồng 10, đám rước xuất phát từ đền Dạ Trạch đi ra bờ sông Hồng. Người dân trong trang phục lễ hội cổ truyền khiêng kiệu thánh Chử Đồng Tử cùng kiệu nhị vị phu nhân của ngài (là Tiên Dung công chúa và Hồng Vân công chúa) đi ra bờ sông Hồng, nơi mấy ngàn năm trước Chử Đồng Tử đã sinh sống và cũng là nơi gặp Tiên Dung.

Trong đoàn rước còn có kiệu bày chiếc nón và cây gậy là hai bảo vật Chử Đồng Tử nhận được khi học thành đạo.

Đến bờ sông, các kiệu, nghi trượng để cả trên bờ. Chỉ có đôi rồng và chiếc kiệu khiêng bình nước được mang xuống thuyền. Việc lấy nước là một việc được người dân trong vùng rất coi trọng. Người ta quan niệm năm nào việc lấy nước thuận lợi, không gặp trục trặc gì thì năm đó dân trong vùng sẽ làm ăn thuận lợi.

Bởi vậy người coi việc lấy nước là hai cụ cao niên có uy tín trong làng, còn những người khiêng kiệu là 8 cô thanh nữ trong trang phục thướt tha, lịch thiệp.

Nước lấy xong, đám rước quay trở lại đền với đôi rồng dẫn đầu. Chỉ đến khi nào lấy nước xong, bình nước được làm lễ trọng thể rồi đem thờ trong đền thì ban tổ chức mới được bắt đầu khai mạc hội. Đó là truyền thống đã có từ thời xa xưa. Bình nước được đem đặt lên ban thờ trong cả năm và đợi đến đám rước năm sau mới thay nước.

Lễ dâng nước và lễ khai mạc diễn ra trong tiếng trống nhộn nhịp, tươi vui làm người xem dễ liên tưởng đến âm thanh tươi vui của thôn xóm rộn rã trong ngày mùa vui. Đó cũng là những thanh âm hùng tráng, khỏe khoắn thể hiện quan điểm thẩm mỹ của người nông dân vùng châu thổ có lịch sử hàng ngàn đời.

Những người cao tuổi ở đây nói việc rước nước không chỉ mang ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn sung túc mà còn thể hiện nét tín ngưỡng sâu sắc. Nó nhằm tưởng nhớ về thánh Chử Đồng Tử với nghề đánh cá thường xuôi ngược trên sông.

Rước nước cũng tức là rước thánh từ bãi tự nhiên ở sông Hồng về đền.

Quay lại ]