» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Văn hóa - Lễ hội - Ẩm thực  » Lễ hội việt nam

Lễ hội: “Hát qua làng” của người Dao Tuyển - Lào Cai

14:02  |  10/02/2011

Người Dao Tuyển ở bản Nậm Sưu, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng cứ mỗi dịp đầu xuân mới lại tưng bừng mở lễ hội “Hát qua làng” đón bà con gần xa tới thăm địa phương và thi hát giao duyên truyền thống.

Đây là lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc ít người tỉnh Lào Cai tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

TS Trần Hữu Sơn- Giám đốc Sở VH,TT&DL Lào Cai cho biết, mấy năm nay, được sự giúp đỡ của tỉnh và huyện nên Tết năm nào bà con người Dao Tuyển ở đây cũng mở hội hát qua làng mừng xuân mới.

Theo lời kể của nghệ nhân văn hoá dân gian Triệu Văn Quẩy, người dân tộc Dao Tuyển ở xã Bản Phiệt: Từ xa xưa vùng đất sinh sống của người Dao Tuyển trên núi cao không có chợ nên bà con đã có phong tục Tết đến thường mở lễ hội hát đối đáp giữa khách với chủ nhà. Sau này gọi là lễ hội “Hát qua làng” ngày xuân để mời làng bản quanh vùng tới thi hát để cầu mong mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, gia đình bình an, hạnh phúc.

Đây cũng là dịp gặp gỡ của những người bạn tâm giao ở xa nhau nhưng thân thiết với nhau sau khi đi dự lễ hội “Hát qua làng” năm trước. Đặc biệt hơn qua những đêm ngày thi hát giao duyên đầu xuân đã có những cặp trai gái thành duyên vợ chồng.

Lễ hội “Hát qua làng” của người Dao Tuyển bản Nậm Sưu tổ chức đầu năm Tân Mão- 2011 được tất cả bà con các dân tộc trong vùng phía Bắc huyện Bảo Thắng và chiến sỹ trạm biên phòng Bản Phiệt tham gia nhiệt tình như: đến cổ vũ người thi hát giao duyên hay trực tiếp thi đấu các môn thể thao góp vui cho ngày hội.

Qua lễ hội đã góp phần phát huy, bảo tồn truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Dao Tuyển, một trong những dân tộc ít người của vùng núi tỉnh Lào Cai nói chung và địa bàn xã Bản Phiệt nói riêng.

Quay lại ]