» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Khám phá

Thăm Praha – thành phố tình yêu

8:29  |  01/06/2011

Với khu vực trung tâm được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992, thủ đô Praha của Cộng hòa Czech thực sự là một nơi đáng để thăm quan.

Tiếng nhạc của các ban nhạc đường phố, những họa sỹ vẽ tranh chân dung, những người bán quà lưu niệm... đó là khung cảnh và bầu không khí ấn tượng ở cây cầu Charles (Karluv Most), cây cầu cổ luôn tấp nập khách du lịch và người đi dạo từ sáng sớm tới đêm khuya. Cây cầu mang tên vị vua Charles IV có nhiều công lao đối với nước Czech.

Ban nhạc đường phố biểu diễn trên cầu

Ngôi nhà nhảy

Bắc qua dòng sông Vltava thơ mộng, cầu Charles được xây dựng từ thế kỷ 14, giờ đây được dành cho người đi bộ, nhưng trong suốt 600 năm trước đó là nơi những bánh xe ngựa đi qua. 30 bức tượng nằm dọc 2 bên cầu, dù là những bản sao (vì những bức tượng thật đã được lưu vào bảo tàng) nhưng vẫn làm nổi bật nét cổ kính của cây cầu, là nơi chụp ảnh yêu thích của khách du lịch và là điểm hò hẹn của những cặp uyên ương.

Vẽ tranh trên cầu

Điểm nhấn của cây cầu Charles chính là 2 ngọn tháp ở 2 đầu, ấn tượng bởi cả kiến trúc gô-tíc lẫn những câu chuyện gắn liền với nó. Chuyện kể rằng ngọn tháp cổ phải mất 25 năm để xây dựng với sự tham gia của 100 người làm việc xẻ đá. Cũng có người nói rằng khi xây dựng, người ta đã cho lòng đỏ chứng vào hỗn hợp dùng để xây cầu, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ điều này.

Cầu Charles nhìn từ xa

Tượng trên cầu Charles

Từ cây cầu Charles, đi dọc theo con phố cổ lát đá, len lỏi giữa những cửa hàng bán những con rối xinh xắn và quà lưu niệm, khách du lịch sẽ tới Quảng trường Hoàng gia, vẫn được người Việt quen gọi là Quảng trường con Gà. Sở dĩ như vậy là vì ở quảng trường này, có một ngọn tháp mà trên đó có một chiếc đồng hồ thiên văn, một đồng hồ lịch và 12 vị tông đồ. Vào mỗi tiếng, 12 vị tông đồ lại xuất hiện ở 2 cửa sổ và con gà trống lại thò ra cất lên tiếng gáy.

Đồng hồ Thiên Văn

Chiếc đồng hồ này (tiếng Czech là Orloj) được xây dựng từ thế kỷ 15, là niềm tự hào của người dân Praha, cũng giống như Nhà thờ Đức mẹ toàn thắng ở Quảng trường Hoàng gia, đẹp cả ban ngày và lung linh dưới ánh đèn chiếu sáng ban đêm.

Không xa Quảng trường hoàng gia là khu nhà thờ và nghĩa trang của người Do thái. Nhà thờ Cũ - Mới (Old-New Synagogue) của người Do thái được xây dựng từ cuối thế kỷ 13, là nhà thờ cổ nhất châu Âu và là một trong những công trình theo kiến trúc gô-tíc cổ nhất Praha. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ 14, trong một chiến dịch bài Do thái đẫm máu, 3.000 người Do thái đã bị tàn sát, tới mức những bức tường của Nhà thờ này đã đen kịt vì dính máu người.

Toàn cảnh thành phố Praha

Bên cạnh khu nhà thờ là khu nghĩa trang của người Do thái. Nghĩa trang này tồn tại từ thế kỷ 15, được coi là nghĩa trang cổ nhất ở châu Âu còn tồn tại cho tới ngày nay. Tổng cộng có khoảng 12.000 bia đá nằm sát sát bên nhau. Khoảng 100.000 người được chôn cất ở đó, nhưng vì diện tích nghĩa trang hẹp, nên các thi thể được mai táng chồng lên nhau ít nhất 12 lớp.

Khu nghĩa trang của người Do thái

Có lẽ ấn tượng và dễ thấy nhất ở Praha là lâu đài cổ nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống toàn cảnh thành phố Praha. Lâu đài cổ là một tổ hợp nhiều công trình như cung điện hoàng gia, nhà thờ thánh Vitus, nhà thờ thánh St George... được coi là lâu đài cổ nhất trên thế giới với những công trình đầu tiên được xây dựng từ thế kỷ thứ IX. Lâu đài cổ từng là nơi ở của nhiều đời vua và cả các đời tổng thống sau này của Czech. Công trình nổi bật ở trung tâm của Lâu đài cổ là Nhà thờ thánh Vitus, nơi mai táng các vị vua Czech và là nơi lưu giữ kho báu của Hoàng gia.

Nóc Nhà thờ thánh Vitus

Còn giữ được rất nhiều công trình cổ nhờ tránh bị các cuộc chiến tranh tàn phá, nhưng Praha cũng là một thành phố hiện đại. Ngôi nhà nhảy là một trong những công trình đặc trưng cho kiến trúc hiện đại của thành phố Praha. Sự hiện đại và năng động của Praha còn thể hiện trong đời sống hàng ngày, khi mà tiếng Anh được dùng khá phổ biến trong thành phố. Và mặc dù chưa gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng khách du lịch có thể thanh toán hầu hết các giao dịch dù nhỏ nhất bằng đồng euro.

Quảng trường Hoàng gia khi đêm về

Người nhặt rác tìm thức ăn

Nhưng cũng giống như một số thành phố châu Âu khác, những cảnh tượng đáng buồn vẫn diễn ra. Đó là sự hiện diện của không ít người ăn xin theo nhiều cách khác nhau và những người vô gia cư lục lọi thùng rác để tìm kiếm thức ăn thừa của khách du lịch.

Chợ Sapa của người Việt

Riêng đối với người Việt Nam, thăm Praha cũng nên dành thời gian để tới chợ Sapa của người Việt. Là nơi kiếm sống của khoảng 7.000 người, chợ Sapa còn là nơi sinh hoạt cộng đồng của người Việt Nam với đầy đủ các câu lạc bộ thể thao, chùa và các cửa hàng tràn ngập hàng Việt. Công việc mua bán ngày càng khó khăn, nhưng đời sống cộng đồng là động lực cho người Việt Nam cùng nhau vượt qua thách thức, giáo dục tốt con cái để chuẩn bị cho một thế hệ người Việt Nam ở Czech hội nhập tốt hơn với xã hội bản địa.

Tags:

chồng , ngựa , tìm kiếm , vượt qua , xuất hiện , Đức , cứu , mẹ , người dân , xã hội , điện , hò hẹn , yêu , chứng tỏ , thủ đô , xây dựng , động lực , tượng , xinh xắn , giao dịch , thanh toán , tồn tại , hỗn hợp , biểu diễn , nhạc , ấn tượng , không khí , người Việt , tràn ngập , tự hào , đường phố , công trình , buồn , dòng sông , khung cảnh , nhà thờ , thế hệ , thế kỷ , cung điện , kiến trúc , làm nổi , làm việc , lưu giữ , sinh hoạt , hiện đại , hoàng gia , đi dạo , toàn cảnh , công nhận , diện tích , vẽ , thức ăn , len lỏi , quảng trường , đồng hồ , thành phố , UNESCO , câu chuyện , câu lạc bộ , tổ hợp , bản sao , thánh , hiện diện , chụp ảnh , công lao , ánh đèn , mua bán , ngọn tháp , rác , chiến dịch , thơ , lòng đỏ , thùng rác , đầy đủ , máu , nghiên cứu , gắn liền , Việt Nam , Anh , Praha , ăn xin , thừa của , cảnh tượng , chôn cất , thi thể , cộng đồng , nhìn xuống , nhặt rác , kiếm sống , đồng tiền , lên tiếng , hội nhập , niềm tự hào , kho báu , nơi sinh , đời vua , bức tượng , bia đá , cuộc chiến , cất lên , chiến tranh , làm nổi bật , bầu không khí , Thế giới , sông , cửa sổ , gà trống , thời gian , vẽ tranh , St , trung tâm , mai táng , Charles , , chợ , năng động , tham gia , khách du lịch , xe ngựa , tông đồ , tổng thống , bánh xe , gia nhập , đèn chiếu sáng , chiếu sáng , gia cư , toàn thắng , đèn chiếu , lục lọi , khách , Sapa
Quay lại ]