» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Khám phá

Nhà thùng Phú Quốc

17:51  |  12/10/2010

TTO - Không chỉ biển xanh, cát trắng quyến rũ mời gọi, những nhà thùng với những chiếc thùng gỗ khổng lồ để ướp cá làm nước mắm sẽ là nơi không thể bỏ qua khi bạn đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc.

Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan - Ảnh: Đ.Tâm

Ở Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng. Trước đây chỉ nghe nói nhưng khi tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng này, chúng tôi mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào.

Gỗ làm thùng phải là cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2-4m, đường kính1,5-3m, mỗi lần ướp được 7-13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền chắc và có thể sử dụng trong 50-60 năm.

Thùng gỗ này phải được làm bằng gỗ cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc - Ảnh: Đ.Tâm

Hướng dẫn viên nhà thùng cho biết muốn cho ra những mẻ nước mắm ngon, không chỉ thùng ướp phải đúng quy cách, mà nguyên liệu cá cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nước mắm Phú Quốc chỉ được làm từ một loại nguyên liệu là cá cơm. Cá cơm sau khi được đánh bắt đã được xử lý ướp (hay chượp) ngay tại tàu để giữ được độ tươi ngon.

Khi tàu về bến cá đã chượp sẽ chuyển vào các thùng gỗ, gài nén và ủ trong vòng thời gian 12-15 tháng. Sau khi hết thời gian ủ sẽ đến công đoạn rút mắm. Qua các khâu xử lý các nhà thùng sẽ cho ra lò các loại nước mắm với nhiều loại với chất lượng và giá thành khác nhau…

Thang gỗ này được sử dụng khi kiểm tra hay chuyển cá vào ướp - Ảnh: Đ.Tâm

Sau khi tham quan quy trình sản xuất nước mắm, du khách có thể đặt mua những chai nước mắm đặc sản này làm quà biếu (các cơ sở sản xuất sẽ giao đến tận nhà tại TP.HCM hay nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất).

Quay lại ]