» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Non nuớc Việt Nam

Lễ hội chùa Trông, Hải Dương

10:08  |  10/05/2011

Chùa Trông ở xã Hưng Long (Ninh Giang) là một di tích lịch sử có quy mô lớn mang tính quần thể, nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo nhân dân trong vùng và có những hoạt động lễ hội độc đáo.


Xã Hưng Long (Ninh Giang) ngày nay vẫn giữ được những không gian văn hoá cổ, những đình chùa, nghè miếu. Hưng Long hiện có 17 di tích các loại như: Đền, chùa Trông, đống Tam Viên, đình Hào Khê, đình Hán Lý, miếu Trại Hào, trong đó chùa Trông là một di tích lịch sử có quy mô lớn mang tính quần thể. Nơi đây còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo nhân dân trong vùng.

Theo sử sách ghi lại, chùa Trông được xây dựng vào khoảng thập kỷ 80 của thế kỷ 11, thời Vua Lý Nhân Tông (1010-1225) và được trùng tu tôn tạo vào thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18). Ngôi chùa nằm trên khu đất rộng gần 8.000m2. Được xây dựng theo quy hoạch “nội công, ngoại quốc” gồm nhiều hạng mục khác nhau, từ ngoài vào trong có: Ao rối rộng hơn 800m2, cổng tam quan cao 19m, được cấu tạo gồm 2 cổng lớn (cổng đông và cổng tây). Nối giữa 2 cổng là một tắc môn, liền sau tam quan là một khoảng sân rộng, đến tuần tranh, nhà mẫu, nhà tổ, nhà tăng và đền thờ Minh Không Thiền sư Nguyễn Chí Thành, một cao tăng thời Lý có công lớn trong việc chữa khỏi bệnh cho vua và được nhà vua phong tặng là “Lý triều Quốc sư”. Do có công lao lớn với đất nước và Phật giáo, sau khi Minh Không Thiền sư qua đời, triều đình đã xuống chiếu cho lập đền thờ gọi là chùa Trông ngày nay.


Tuy trải qua những thăng trầm của lịch sử và thời gian, song đến nay chùa Trông vẫn giữ được đường nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo và tinh tế, từ cổng tam quan, nhà mẫu, nhà tăng đến đền thờ Minh Không Thiền sư và các bức tượng phật, các họa tiết, trang trí và bia ký đều do bàn tay những người thợ tài giỏi cách đây hàng trăm năm xây dựng. Trải qua nhiều thế kỷ, những hiện vật trong di tích vẫn rất sống động với thời gian. Với giá trị nghệ thuật và lịch sử, chùa Trông là một ngôi chùa lớn có ảnh hưởng trong đời sống tâm linh, phật giáo nơi đây. Tại chùa Trông sau ngày giành được chính quyền tháng 8/1945, đã phát động phong trào ủng hộ kháng chiến trong giới nhà sư, tăng ni, Phật tử. Chùa Trông còn là nơi tổng bộ Việt Minh đóng trụ sở, nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, hội họp của nhiều đoàn thể kháng chiến trong xã, trong huyện.


Với những giá trị lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, chùa Trông đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Để lưu giữ và phát huy các giá trị lịch sử văn hoá của di tích, hằng năm nhân dân địa phương ngoài việc chăm lo tu bổ giữ gìn còn tổ chức tốt lễ hội truyền thống, từ 15 đến 30 tháng 3 âm lịch, trong lễ hội chùa Trông có Lễ rước nước (15/3), Lễ Xuất đông, nhập tây (20/3), Lễ Tế Thánh về trời (26/3). Ngoài phần lễ, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, nhiều trò diễn dân gian hấp dẫn như rối nước, đấu vật, hát chèo, múa hoa đăng, đu quay, cầu kiều, chọi gà, cờ tướng... Lễ hội chùa Trông mang đậm nét văn hoá cổ truyền của làng quê Việt Nam. Đây cũng là dịp để cho người dân có dịp giao lưu, đoàn kết cộng đồng, cùng nhau xây dựng đời sống văn hoá.

Quay lại ]