» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin trong nước

Du lịch khám phá hang động - tiềm năng còn bỏ ngỏ

7:47  |  04/06/2011

Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta có rất nhiều hang động đẹp nhưng lại bị bỏ quên, du khách mới chỉ biết đến động Phong Nha ở Quảng Bình do được quảng bá rộng rãi. Có thể nói đây là một tiềm năng du lịch đang bị bỏ ngỏ, chưa được ngành du lịch khai thác.

Tiềm năng vô giá

Là tỉnh miền núi phía Bắc, Lạng Sơn có khoảng 80% diện tích là đồi núi, trong đó phổ biến là núi thấp và đồi. Đây được xem là một trong những tiềm năng thuận lợi để Lạng Sơn có thể phát triển loại hình du lịch khám phá các hang động.

Lạng Sơn là một địa phương miền núi phía Bắc có khá nhiều hang động đẹp mà vẫn chưa có nhiều khách du lịch tham quan vì hầu như các cty lữ hành ít tổ chức các tour này.Cửa động Nhị Thanh. Ảnh: Internet

Ngay tại TP. Lạng Sơn, có các hang động nằm trong quần thể di tích Nhị, Tam Thanh – Núi Tô Thị - Thành Nhà Mạc với động Nhị Thanh, nơi còn ghi dấu chân và hình ảnh của vị quan Đốc trấn Ngô Thì Sĩ được tạc vào vách động như muốn hoà vào sông núi. Động này vốn được phong là “Đệ nhất bát cảnh” trên mảnh đất xứ lạng.

Sau khi đi xuyên qua lòng động, khám phá những cảnh đẹp do thiên nhiên ban tạo, đến cổng sau động Nhị Thanh sẽ là động Tam Thanh. Động này có vòm cao, rộng, thật khoáng đạt. Khi đi sâu vào trong động đến khu vực “sân khấu” sẽ thấy hai cửa thông thiên. Ánh sáng từ hai cửa này soi rọi vào động làm cho những nhũ đá ngời lên đẹp lạ thường. Ngoài ra, trong động còn có nhiều hình đá mà thiên nhiên kiến tạo thật kỳ diệu.Lối thông thiên trong động Tam Thanh. Ảnh: Internet.

Hay như động Song Tiên thuộc khu di tích núi Đại tượng gắn với chùa Tiên, giếng Tiêng – nơi vẫn ghi dấu về một huyền tích các vị Tiên xuống cứu nhân, độ thế, giúp dân thoát khỏi đại hạn năm xưa.

Cùng với các động đó còn phải kể đến hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai nằm cạnh quốc lộ Lạng Sơn - Thái Nguyên gần 100m, hang Gió ở huyện Chi Lăng được ví như một chiếc “tủ lạnh khổng lồ” với nhiều hình thù kỳ thú như quả chuông đá, măng đá, cột đá, ruộng tiên, hình cây đa, hình chim thú…

Không chỉ có hang động đẹp ở Lạng Sơn, động Tiên Sơn ở Lai Châu cũng đẹp mê hồn. Động thuộc địa phận xã Bình Lư, huyện Tam Đường, cách Sa Pa 50 km. Động có tên xưa gọi là động Đán Đón, hiểu theo nghĩa phổ thông là động Đá Trắng, ngày nay người ta thường gọi là động Tiên Sơn hoặc động Bình Lư. Trong động có nhiều thạch nhũ muôn hình muôn vẻ, mầu sắc huyền ảo. Nét đặc trưng là lòng động có dòng suối trong vắt chảy qua, luồn lách qua các cung động suốt bốn mùa, tạo cho người xem cảm giác thú vị xen lẫn ngỡ ngàng.

Bỏ ngỏ vì sao?Động Tiên Sơn ở Lai Châu. Ảnh: Internet.

Hầu hết tour du lịch hang động rất ít được các cty du lịch tổ chức. Đại diện của cty Vietran Tour cho hay ít tổ chức tour này là bởi thông thường thăm hang động thường kèm theo đó là sẽ tham quan một tuyến điểm khác nữa. Những điểm tham quan hang động thông thường du khách chỉ đến khám phá một lần vì bản chất hành trình thăm hang động cũng na ná giống nhau (trừ Phong Nha có sông dẫn vào hang và Vịnh Hạ Long được nhiều khách quay trở lại).

Hiện tại tour tham quan hang động chỉ là điểm đến cho khách khám phá một lần. Vì thế, nó khác với tiêu chí nghỉ dưỡng hay mua sắm… để khách có thể quay lại nhiều lần khác nhau. Tuy nhiên, để có thể phát triển loại hình tour này thì cần đẩy mạnh quảng bá giới thiệu hình ảnh các động nổi tiếng ở nước ta. Chúng ta có thể học tập những phương thức làm mới điểm đến hang động của các nước trên thế giới để thu hút thêm nhiều du khách.

Đến tham quan, thưởng ngoạn, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú của các hang động chắc chắn sẽ gợi mở cho du khách nhiều cảm hứng để tiếp tục khám phá các loại hình du lịch khác nữa. Thiết nghĩ, đây thực sự là một loại hình du lịch khá hấp dẫn, cần có sự quan tâm nghiên cứu, đầu tư nhiều hơn nữa của các cấp, ngành để có thể quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư và phát huy hiệu quả các điểm di tích, danh thắng hang động này.

Nguồn:  Lao Động
Quay lại ]