» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin trong nước

Khánh thành Nhà Rông lớn nhất Tây Nguyên

7:21  |  20/06/2011

Sáng ngày 19/6, người dân Kon Tum đã nô nức đến với lễ khánh thành nhà rông Kon Klor - nhà rông được coi là lớn nhất Tây Nguyên từng bị cháy thành than năm 2010.

Sau gần một năm xây dựng, nhà rông Kon Klor mới được hoàn thành ngay trên nền Nhà Rông cũ tại làng Kon Klor (P. Thắng Lợi, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Nhà rông Kon Klor có chiều dài mặt nền 17m, chiều rộng 6m và chiều cao của nóc là 22mm, cao hơn nhà rông cũ 1m. Đây được coi là nhà rông lớn nhất Kon Tum và Tây Nguyên nói chung.Quang cảnh lễ khánh thành nhà rông Kon Klor mới.

Nhà rông Kon Klor được thiết kế theo kiểu truyền thống với chất liệu hoàn toàn bằng gỗ, tranh, tre, nứa, lá với những hoa văn, họa tiết rất công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt, toàn bộ phần trụ (14 cột gỗ tròn đường kính 5-60cm) và mặt sàn mới đều được làm bằng gỗ xoay - một loại gỗ quí hiếm với gần 80 m3.

Tổng kinh phí xây dựng khoảng 1,8 tỉ đồng, chưa kể trên 3 nghìn ngày công của bà con dân tộc Ba Na làng Kon Klor cùng nhiều nghệ nhân đến từ các thôn, làng khác của thành phố.Các thiếu nữ Ba Na trong điệu múa truyền thống chào mừng sự "hồi sinh" của nhà rông.

Chỉ riêng việc để có được khoảng 3.000 tấm tranh (1 tấm tranh bằng 1m2) và hàng ngàn cây rui làm nhà rông, các nghệ nhân đã ròng rã 3 tháng liền cùng hàng chục thanh niên trong làng chia thành nhiều đợt lặn lội đến nhiều vùng núi ở tận các huyện Kon Plông, Kon Rẫy để lấy nguyên liệu.

Công trình nhà rông Kon Klor không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của bà con Ba Na nơi đây, mà còn là điểm du lịch, là biểu tượng văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum nói chung nơi vùng đất cực Bắc Tây Nguyên.

Trước đó, vào tháng 5/2010, nhà rông Kon Klor đã bị cháy rụi thành than sau một vụ hỏa hoạn không đáng có.

Kon Tum, Du lịch ở Đà Lạt - Tây Nguyên, Khách sạn ở Kon Tum

Nguồn:  Dân Trí
Quay lại ]