» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin trong nước

Lung linh "Nha Trang - biển hẹn"

16:25  |  20/06/2011

Hơn một lời hò hẹn, Festival Biển Nha Trang 2011 nhắn gửi đến mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế thông điệp đầy sắc màu và ấn tượng: Hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ, quản lý và khai thác tốt nguồn tài nguyên phong phú biển, đảo của Tổ quốc.

So với các kỳ trước, festival Biển Nha Trang năm nay đặc sắc, quy mô hơn, với rất nhiều sự kiện được khởi động từ trước khi mở màn tối 11-6, mang đến cho Nha Trang không khí lễ hội tưng bừng, rộn rã, cuốn hút du khách bốn phương.

Rất nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức, mang đến những ấn tượng thật độc đáo cho thành phố biển. Ðáng kể nhất chính là chương trình nghệ thuật khai mạc festival được tổ chức hoành tráng với chủ đề Khát vọng biển xanh. Xuyên suốt chương trình, biển hiện lên như một nhân chứng, một người bạn, và cũng là nguồn sống dồi dào của những người dân đất Việt. Sắc pháo hoa lung linh, soi xuống muôn lớp sóng của vịnh biển Nha Trang, gợi sắc màu như huyền thoại. Biển như đẹp hơn, tươi mới mà cũng thật thân thương, gần gũi.1.500 bạn trẻ xếp hình bản đồ Tổ quốc

Có lẽ chưa bao giờ, hình hài đất nước với mép cong bờ biển lại hiển hiện rõ ràng và gợi niềm xúc động sâu xa trong lòng người đến thế. Lần đầu tiên, một bản đồ nước Việt Nam yêu dấu được tạo bởi 1.500 bạn trẻ cùng nối vòng tay lớn, ghi kỷ lục về số người tham gia nhiều nhất từ trước đến nay trong sách kỷ lục quốc gia. Cũng lần đầu tiên, một bản đồ hành chính huyện đảo Trường Sa được ghép bằng 100 kg hạt cà-phê, với kích thước lên đến 3m x 6m, được hoàn thiện bởi sự góp sức của 200 người. Cùng nằm trong khuôn viên trưng bày của tấm bản đồ đặc biệt này, là triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật 'Nét đẹp xứ Trầm Hương', giới thiệu với du khách 160 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Khánh Hòa và tỉnh Mo-bi-han (Pháp), trong đó có tới 120 bức mới lần đầu ra mắt công chúng.

Công chúng dự hội thành phố biển cũng sẽ có dịp tìm hiểu sâu hơn về vùng biển nam Trung Bộ qua triển lãm 'Tài liệu biển- đảo Nam Trung Bộ', với hơn 3.000 đầu sách về biển - đảo Việt Nam, một số hình ảnh và tư liệu quý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa... cùng một số bộ phim dư địa chí về các thành phố biển: Nha Trang, Quy Nhơn, Ðà Nẵng.

Trong mối giao lưu rừng - biển, vùng đất Khánh Hòa ôm chứa nhiều nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Tại festival lần này, nhiều hoạt động có ý nghĩa đã được tổ chức, mang đến cho du khách cái nhìn sâu hơn về 'xứ Trầm Hương': triển lãm văn hóa Chăm, phục dựng lễ hội cầu ngư, trưng bày gốm Lư Cấm... Ðặc biệt, vườn tượng 'Hương rừng Tây Nguyên' được trưng bày tại khu vực công viên bờ biển được xem như điểm nhấn độc đáo cho những giá trị văn hóa của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Như một nét nhấn nhá về sự phong phú, dồi dào của nguồn tài nguyên biển, triển lãm Yến sào Khánh Hòa giới thiệu với du khách một đặc sản cao cấp của vùng đất được thiên nhiên ưu đãi này. Người xem có thể trải nghiệm cảm giác khó khăn của những người thợ thu hoạch tổ yến, được tận mắt tham quan các công đoạn tinh chế ra thứ đặc sản bổ dưỡng nổi tiếng.

Trước ngày khai mạc, nhiều hoạt động có ý nghĩa văn hóa - xã hội đã được tổ chức, 'làm nóng' không khí lễ hội nơi thành phố biển: thu nhặt rác toàn thành phố; ngày hội tắm biển Khánh Hòa, các hội thảo về tiềm năng biển, đảo Khánh Hòa; lễ hội X.Q Nha Trang; tuần phim festival Biển...

Cùng với những sắc màu truyền thống, những câu chuyện mang đậm hơi thở của biển Nha Trang được hình tượng hóa qua những chương trình nghệ thuật đặc sắc, một lễ hội đường phố với sự tham gia của các nghệ sĩ đường phố hàng đầu của Cu-ba và Việt Nam đã đem đến cho festival Biển lần này một âm sắc mới, rất khác biệt. Theo ý đồ của ban tổ chức, nếu chương trình nghệ thuật khai mạc là một câu chuyện kể từ lịch sử đến hiện tại của mảnh đất Nha Trang (Khánh Hòa), thì lễ hội diễu hành đường phố chính là câu chuyện của hiện tại và tương lai, với những sắc màu mới, sôi nổi, rực rỡ, căng tràn sức sống, thấm đẫm niềm tin và khát vọng. Khát vọng biển xanh, cũng là khát vọng con người. Một niềm tin về tương lai không xa, Nha Trang - Khánh Hòa và rộng ra là cả vùng nam Trung Bộ, sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, văn hóa lớn của đất nước.

Sau nhiều lần tổ chức, festival Biển Nha Trang đã trở thành một thương hiệu sự kiện được du khách trong và ngoài nước mong đợi. Những ấn tượng về tiềm năng biển, đảo, về con người của vùng đất tràn ngập nắng, gió này, tin rằng, sẽ rất sâu đậm, và thuyết phục, trong hành trình đi tới.

Khánh Hòa, Du lịch Nha Trang - Quy Nhơn, Khách sạn ở Nha Trang

Nguồn:  Báo Nhân Dân

Tags:

bức ảnh , giá trị , đảo , kiện , ý đồ , người dân , quản lý , tìm hiểu , xã hội , chủ đề , công viên , hàng đầu , mắt , ý nghĩa , yêu , con người , lịch sử , đất , tượng , tương lai , hình ảnh , kích thước , ra mắt , thương hiệu , triển lãm , cảm giác , bạn trẻ , giao lưu , quốc tế , du khách , lễ hội , hoành tráng , quy mô , ấn tượng , cuốn hút , không khí , tham quan , tràn ngập , văn hóa , đường phố , nghệ , nghệ thuật , trải nghiệm , hành trình , khai thác , độc đáo , lòng người , mảnh đất , đất nước , thiên nhiên , người thợ , trưng bày , cao cấp , vườn , thu hoạch , phong phú , đặc sản , hình tượng , tiềm năng , Tây Nguyên , hoạt động , thành phố , Festival , bộ phim , nhiếp ảnh , câu chuyện , bờ biển , ưu đãi , khai mạc , khuôn viên , tắm biển , pháo hoa , động từ , chương trình nghệ thuật , rác , thành phố biển , bạn bè , bổ dưỡng , hơi thở , nghệ sĩ , đem đến , kỷ lục , Việt Nam , thông điệp , Khánh Hòa , ngày hội , tài nguyên , hội thảo , Tây , gốm , nhặt rác , mở màn , tư liệu , phố biển , phục dựng , huyện đảo , xúc động , pháo , khởi động , chủ quyền , hoàn thiện , vùng biển , diễu hành , thu nhặt , triển lãm ảnh , hình hài , phố chính , quần đảo , khát vọng , niềm tin , trung tâm , tinh chế , chế ra , đặc biệt , cái nhìn , Trường Sa , yêu dấu , Trung Bộ , nhắn gửi , tham gia , tổ chức , khẳng định , hoa , âm sắc , biển , chương trình , nguồn sống , đầu sách , hiểu sâu , góp sức , đầu ra , khách
Quay lại ]