» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin trong nước

Báo cáo tình hình thực hiện Công điện của Chính phủ về công tác quản lý, tổ chức lễ hội

0:00  |  22/06/2011

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản số 86/BC-BVHTTDL gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm báo cáo tình hình thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Chính phủ về công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Sau khi Chính phủ ban hành Công điện 162/CĐ-TTg (ngày 9-2-2011), Bộ VH-TT-DL đã ra thông báo chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện công điện của Chính phủ với những nội dung: yêu cầu các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW quán triệt nghiêm túc kết luận cũng như chỉ thị của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, việc lễ hội; đẩy mạnh công tác giảm sát, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa; Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu các Sở VH-TT-DL tham mưu UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL.

Về công tác triển khai thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Chính phủ: Để chuẩn bị cho mùa lễ hội xuân Tân Mão 2011, Bộ VH-TT-DL đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tiến hành kiểm tra tại các địa bàn có cơ lễ hội lớn như: Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Nam Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận... Việc kiểm tra chia làm hai đợt vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán Tân Mão 2011.

Các đoàn công tác đã trực tiếp làm việc với Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh/thành và các ngành liên quan của tình yêu cầu thực hiện nghiêm túc 6 yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị của Bộ Chính trị vê đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao.

Đoàn công tác yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội với yêu cầu thực hành tiết kiệm, giảm tần xuất các Festival ngành nghề các lễ hội VH-TT-DL, ngày hội văn hoá các dân tộc, vùng, miền đảm bảo quy mô, tần suất từ 4 đến 5 năm/lần, tránh phô trương, lãng phí. Trong tổ chức lễ hội lưu ý không được thương mại hoá, nhất là đối với lễ hội dân gian. Chú ý yếu tố gốc của lễ hội, khi tổ chức với phương châm lễ hội dân gian trả về cho dân. Nhà nước đứng vai trò chỉ đạo, quản lý, nhân dân thực hiện.

Đối với việc triển khai thực hiện của các địa phương: Thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh thành đồng loạt có văn bản chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, các sở, ngành, các Ban quản ly di tích nơi diễn ra lễ hội triển khai thực hiện Công điện. Một số tỉnh như Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Phú Thọ lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra công tác tổ chức lễ hội. Rà soát kế hoạch tổ chức lễ hội, điều chỉnh nội dung, chương trình lễ hội phù hợp.

Công tác thanh, kiểm tra tại các nơi tổ chức lễ hội lớn được tăng cường; lực lượng kiểm tra hoạt động lễ hội đã có biện pháp chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý vi phạm tại chỗ đối với các biểu hiện có mục đích trục lợi, ngăn chặn và loại bỏ những biểu hiện thu phí không đúng quy định, lừa gạt khách tham quan, hoạt động mê tín dị đoan, đánh bạc…

Các địa phương đã tổ chức tuyên truyền giới thiệu về truyền thống lịch sử lễ hội, công trạng nhân vật thờ tự với hình thức phong phú như: xây dựng trang website, tổ chức tập huấn, quảng cáo bằng pa nô, áp phích, in sách, tờ rơi, tờ gấp để phổ biến Quy chế lễ hội và nội quy bảo vệ di tích, bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên.

Chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với các lực lượng chức năng có phương án bảo đảm an ninh trật tự cho du khách, giải toả các lều quán bán hàng tấn chiếm đường đi, tăng cường các phương tiện, phương án phòng cháy chữa cháy, đầu tư cơ sở vật chất, phân tuyến, nâng cấp đường giao thông, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên.

Kết quả: Sau 3 tháng tổ chức thực hiện Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức và quản lý Iễ hội đã có nhiều chuyển biến cụ thể: Các cấp ủy, chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể… đã từng bước nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công điện; Việc mời khách tham dự lễ hội tại các địa phương đã giảm đáng kể, nhất là dối với các lễ hội lớn như: Đền Hùng (Phú Thọ), Đền Trần (Nam Định), Phủ Dày (Nam Định), Yên Tử (Quảng Ninh), Chùa Bái Đính (Ninh Bình), Chùa Hương (Hà Nội)… các lễ hội đa số đã làm tốt các công tác an ninh trật tự, hạn chế hiện tượng người ăn xin chèo kéo du khách, đánh bạc, đốt vàng mã, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông…

Đối với các lễ hội lớn tiêu biểu phía Nam như: Lễ hội Quán Thế âm - Đà Nẵng, Núi Bà Đen - Tây Ninh… UBND cấp tỉnh đã chỉ đạo ban quản lý di tích, lễ hội xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, chống ùn tắc giao thông, phòng chống cháy nổ, tạo thuận lợi cho nhân dân tham dự lễ hội.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần tích cực cùng ngành VH-TT-DL phê phán những tiêu cực trong lễ hội. Không quảng bá các hoạt động lễ hội có tính thương mại, có hình ảnh phản cảm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Công điện cũng còn gặp phải một số hạn chế cần giải quyết:

Một số lễ hội diễn ra trong thời gian ngắn như lễ hội Đền Trần, lễ hội Lim... nên việc người đi lễ đổ về dẫn đến chen chúc, xô đẩy. Các Ban Tổ chức lễ hội đã có phương án giải tỏa ách tắc giao thông, phương án cấp cứu khá tốt nhưng vẫn không tránh khỏi hội chứng đám đông. Lễ hội Đền Trần - Nam Định tổ chức 75 điểm phát ấn, được nhiều báo phản ảnh, phê phán, đặc biệt là việc đưa lên mạng internet, báo chí cảnh chen lấn, xô đẩy để lấy ấn Đền Trần, là hình ảnh không đẹp trong lễ hội.

Một số hạn chế khác vẫn còn tồn tại và cần giải quyết như làm mất vệ sinh môi trường, đốt vàng mã (hội Bà Chúa Kho), hiện tượng bói toán, lên đồng, cờ bạc, thương mại hóa hoạt động dịch vụ tại lễ hội.. vẫn còn tồn tại và chưa giải quyết triệt để.

Ngoài ra, công tác thanh kiểm tra mặc dù được đẩy mạnh nhưng xử lý vi phạm còn chưa mạnh, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn nên hiệu quả còn tương đối hạn chế. Ngoài ra thì ý thức của người dân khi tham gia lễ hội nhìn chung còn thấp và cần được tuyên truyền vận động để mang lại những hiệu quả tích cực hơn.

Phương hướng nhiệm vụ:

Để tiếp tục triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ đạt kết quả, tháng 5-2011, Bộ VH-TT-DL đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu (Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM) sơ kết việc thực hiện Công điện của Chính phủ về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Thông qua hội nghị, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo các đơn vị và các Sở VH-TT-DL thực hiện một số nhiệm vụ như:

Để hoạt động lễ hội ngày càng được sự quan tâm và tự giác tham gia của nhân dân, góp phần phát huy giá trị, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, việc tổ chức lễ hội phải đúng quy định, vừa bảo tồn giá trị nguyên gốc, phát huy giá trị truyền thông của văn hóa Việt Nam, phục vụ nhu cầu tinh thần của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Hoạt động lễ hội phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm tức chặt chẽ, đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể; tổ chức lễ hội theo hướng tiến bộ, văn minh, khoa học và tiết kiệm, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần tích cực bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.

Bộ VH-TT-DL Giao Vụ Kế hoạch, Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Thông tư liên tịch giữa Bộ VH-TT-DL và Bộ Tài chính hướng dẫn sử dụng tiền công đức (trong quý 3 năm 2011); Giao Cục Di sản văn hoá nghiên cứu xây dựng hướng dẫn cách thức đặt tiền giọt dầu đúng với nghi lễ truyền thống; chỉ đạo địa phương kiểm kê di tích di sản văn hoá phi vật thể, nghiên cứu xây dựng mô hình ban quản lý di tích phù hợp với thực tiễn (trong quý 3 năm 2011)

Bộ VH-TT-DL giao Cục Văn hoá cơ sở tăng cường bổ sung cán bộ để tham mưu về quản lý lễ hội; Hoàn chỉnh Nghị định quy định vê tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng; nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài; Xây dựng quy hoạch lễ hội toàn quốc và Website lễ hội; Xây dựng Văn bản đề xuất cấp có thẩm quyền tổ chức Festival các ngành, nghề Việt Nam; Chuẩn bị nội dung liên quan về lễ hội để Bộ VH-TT-DL làm việc với Ban tôn giáo Chính phủ (trong quý 4 năm 201l).

Bộ VH-TT-DL giao Viện Văn hóa Nghệ thuật VN nghiên cứu đưa ra hướng dẫn phân biệt mê tín dị đoan và tâm linh; Tổ chức hội thảo về vấn đề phát ấn ở Đền Trần trong lễ khai ấn Đền Trần (Nam Định) và có kết luận về việc phát ấn Đền Trần; Nghiên cứu về tục đốt đồ mã để có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Bộ cũng giao Thanh tra Bộ chỉ đạo lực lượng thanh tra các Sở VH-TT-DL tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội, có hình thức xử lý kịp thời những sai phạm trong hoạt động tổ chức lễ hội, vi phạm Luật Di sản văn hoá, xâm hại di tích và ảnh hưởng môi trường.

Sở VH-TT-DL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cần khẩn trương sơ kết việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, đánh giá rút kinh nghiệm, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác quản lý lễ hội được cộng đồng tôn vinh, ghi nhận; Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Công điện và các văn bản hiện hành; Tiến hành kiểm kê Di sản văn hoá phi vật thể; Nghiên cứu mô hình quản lý lễ hội phù hợp với địa phương; Nâng cao vai trò của Ban Tổ chức lễ hội, thống nhất chủ thể quản lý, phân cấp, phân công trách nhiệm cụ thể để quản lý và tổ chức lễ hội đạt hiệu quả. Đảm bảo nguyên tắc nhà nước chỉ đạo, quản lý và điều hành, nhân dân tổ chức thực hiện…

Bên cạnh đó, Bộ VH-TT-DL cũng kiến nghị Chính phủ cần kịp thời biểu dương khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt Công điện 162/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đồng thời chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND tỉnh/thành thực hiện nghiêm túc các văn bản hiện hành về lễ hội. ..

Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ VH-TT-DL xây dựng Thông tư liên tịch hướng dẫn quản lý sử dụng tiền công đức đồng thời kêu gọi các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tuyên truyền đối với những lễ hội lớn mang tính sự kiện có ý nghĩa, tránh thương mại hóa trong công tác tuyên truyền làm giảm ý nghĩa của lễ hội, gây phản cảm cho nhân dân.

Ngoài ra, Bộ VH-TT-DL cũng đề nghị Cấp uỷ đảng, Chính quyền các cấp phải nghiêm túc kiểm điểm, phê bình, nghiêm khắc với những cá nhân đảng viên, cán bộ, công chức vi phạm văn bản của Thủ tướng về quản lý hoạt động lễ hội. Các Đoàn thể phải tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt Kết luận 51-KL/TW ngày 22/7/2009 của Bộ Chính trị (khóa X).

L.S

Tags:

dầu , vàng , giá trị , tham dự , kiện , phạt , phát huy , tăng cường , tinh thần , đánh , bảo vệ , biểu hiện , chỉ đạo , cứu , lãnh đạo , người dân , phối hợp , quản lý , quảng bá , thành lập , UBND , bán hàng , hạn chế , phục vụ , quy định , thông báo , trách nhiệm , vinh dự , xô đẩy , điện , kế hoạch , kết luận , lừa , ý nghĩa , yêu , yếu tố , đầu tư , đề nghị , ban hành , biện pháp , bổ sung , chính quyền , chữa , giải quyết , lịch sử , môi , môi trường , quan trọng , trật tự , vai trò , văn bản , vi phạm , xây dựng , ý kiến , đất , điều chỉnh , báo cáo , báo chí , khắc phục , kiểm tra , nhiệm vụ , sai phạm , thanh tra , tình hình , tượng , đề xuất , quảng cáo , danh hiệu , quan tâm , cách thức , chức năng , công tác , hình ảnh , loại bỏ , tai , vận động , đánh giá , thương mại , tồn tại , vật , hiện tượng , đảm bảo , đua , cấp cứu , lễ hội , di tích , tình yêu , văn hóa , Phú Thọ , Yên Tử , hướng dẫn , ngành nghề , góp phần , an ninh , bảo đảm , làm việc , nhân dân , nội dung , truyền thông , dân gian , thờ tự , bảo tồn , phong phú , cá nhân , thống nhất , đẩy mạnh , Chùa Hương , thu phí , hoạt động , Tết Nguyên Đán , thành phố , Festival , Tết , Quảng Nam , Đà Nẵng , cháy , đón tiếp , Nam Định , lưu ý , tiền công đức , Đền Hùng , di sản , đi lễ , chèo kéo , đổ về , văn minh , ô nhiễm môi trường , mục đích , tai nạn , ùn tắc , gìn giữ , nếp sống , nghi lễ , dị đoan , Chùa Bái Đính , phương án , tần suất , nghi thức , làm mất , tôn giáo , nghiên cứu , ý thức , khen , cơ sở , ngăn chặn , xử lý , nghiêm túc , tiếp khách , đa số , ăn xin , công chức , tránh khỏi , hội chứng , ô nhiễm , nhân vật , vệ sinh , hình thức , cán bộ , nâng cao , phát triển , sử dụng , thực hiện , phòng chống , kiến nghị , thi đua , tiêu cực , thực hành , cơ quan , cộng đồng , ngày hội , xâm hại , đặt tiền , cảnh quan , hội thảo , bảo vệ môi trường , di sản văn hóa , Tây , nhà nước , triển khai , mô hình , biểu dương , kêu gọi , công đức , tiền công , phản cảm , bản sắc , đón nhận , ban quản lý , đối ngoại , thành đồng , nhận thức , quy hoạch , thương mại hóa , giám sát , nâng cấp , xử phạt , ách tắc , tiến hành , địa phương , giải tỏa , nguyên tắc , tuyên truyền , đoàn kiểm tra , chủ trì , mê tín , thời gian , phân biệt , chia làm , ban ngành , hóa dân , trực thuộc , đặc biệt , hiệu quả , công điện , ảnh hưởng , chỉ thị , chuyển biến , phương châm , khen thưởng , tham gia , tổ chức , đốt vàng mã , hội diễn , chương trình , dịch vụ , Nam Khánh , chống cháy , từng bước , vận động nhân dân , thực tiễn , vi phạm hành chính , nghiêm khắc , xây dựng kế hoạch , quán triệt , sơ kết , Bắc , cấp có thẩm quyền , thành phố trực thuộc , thông tấn , tham mưu , hướng tiến , phê phán , tầm quan trọng , chủ thể , kiểm kê , nội quy , Tân Mão , lều quán , lừa gạt , khách , xuân Tân Mão
Quay lại ]