» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin trong nước

Du khách VIP: Ra nước ngoài hấp dẫn hơn

9:11  |  29/06/2011

Khi tên khách sạn Sofitel New York xuất hiện trên báo liên quan đến lãnh đạo quỹ Tiền tệ quốc tế, giám đốc một công ty du lịch tại TP.HCM cho biết: “Chúng tôi từng đặt khách sạn này cho nhiều đoàn khách VIP Việt Nam, với giá phòng mỗi đêm thấp nhất là 500 USD”. Theo vị này, là khách VIP thì giá cả không thành vấn đề, cái chính là thể hiện được đẳng cấp.

Khách VIP: chuộng nước ngoài

Giám đốc điều hành một công ty du lịch chuyên làm tour nước ngoài cao cấp tại quận 1, TP.HCM cho biết, khi nhận được đặt hàng tham quan nước Mỹ với giá 10.000 USD/ khách, công ty tổ chức một chuyến trực thăng ngắm New York từ trên không trong mười phút để khách ngắm toàn cảnh Manhattan. Trong chuyến đi này, khách ở khách sạn sáu sao tại Washington gần Nhà Trắng.

Cũng theo vị này, gần đây, họ tổ chức một đoàn khách VIP khác đi tham quan Nhật và Mỹ với chi phí tour đến 15.000 USD/khách. Cũng có những đơn hàng đặc biệt như tổ chức cho đoàn VIP tham quan Ireland, đi bằng phi cơ riêng.Khách du lịch Vip thường chọn những tour tuyến có dịch vụ sang trọng và mới lạ. Ảnh: TLTH

Ông Nhan Hạnh Nhơn, giám đốc công ty du lịch OSC First Holidays cho rằng: “Khách VIP chú trọng các dịch vụ khách sạn cao cấp, đạt chuẩn 5 – 6 sao, hoặc những resort có giá khoảng 1.500 USD/đêm. Về ăn uống, họ hay chọn những món như vi cá, yến sào trong những nhà hàng cao cấp giá có khi lên đến 2.000 – 3.000 USD/bàn”. Khách VIP đi du lịch hay đưa ra yêu cầu rõ ràng như tới Thái Lan ăn tại tầng cao nhất của toà nhà 88 tầng, đi Hong Kong phải có bữa ăn trên du thuyền, hay đến Ai Cập phải đi du thuyền năm sao trên sông Nile. Ông Nhơn nói: “Khi chấp nhận mức giá cao gấp đôi, gấp ba so với tour thông thường, các điểm mua sắm cũng phải chọn lọc, với những món đồ giá tính bằng ngàn USD”.

Một công ty du lịch khác, Fiditour đã tổ chức tour cao cấp tham quan Dubai – Ai Cập giá 4.000USD/khách. Vì giá cao hơn hẳn tour Dubai – Ai Cập bình thường (khoảng 2.000USD), nên công ty phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng dịch vụ, từ đi lại, ăn ở đến các điểm tham quan trong chương trình.

Ông Đỗ Đức Tính, tổng giám đốc Vietnam House kể, du lịch châu Âu thu hút khách VIP của Việt Nam. Có một số vị khách yêu cầu khi đến Vienne (Áo) lúc 4 giờ 30 thì sau đó phải vào ngay nhà hát nghe hoà nhạc cổ điển. Do khách trả giá cao, nên đối tác của công ty du lịch vẫn đáp ứng được dù vé loại này thường bán trước cả năm.

Trong nước: ít tuyến và dịch vụ

Theo các công ty du lịch tại TP.HCM, khách VIP thường chia làm hai loại: gia đình giàu có và nhóm đối tác, viên chức được doanh nghiệp khoản đãi. Nhóm đầu thì số lượng không nhiều, và mức độ chịu chi bạo không bằng nhóm sau.

Trên một số tuyến nội địa, một số công ty cung cấp dịch vụ cao cấp hơn cho khách như du thuyền L’Amant trên tuyến Sài Gòn – Châu Đốc, với chất lượng dịch vụ cỡ bốn sao. Trong năm ngày, mỗi khách phải trả 1.100 USD mà phải đặt trước. Theo ông Phạm Hà, giám đốc công ty Luxury Travel Việt Nam, những yêu cầu của giới khách VIP trong nước giờ khá đa dạng: đi thuyền kayak trên vịnh Hạ Long, đi trekking ở Sa Pa, thư giãn tại những khu nghỉ mát mắc tiền nhất như Evason Hideaway Nha Trang hoặc Evason Hideaway Côn Đảo…

Ông Nguyễn Việt Hùng, tổng giám đốc Fiditour chia sẻ: “Phân khúc khách VIP luôn là mục tiêu của những công ty du lịch có bề dày hoạt động. Chỉ cần đáp ứng đầy đủ và đúng yêu cầu, khách VIP sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua tour. Tuy nhiên, chỉ cần sai hay phạm một lỗi nhỏ nào đó khiến chương trình không hoàn hảo thì công ty sẽ mất vị khách này vĩnh viễn hoặc phải đền bù hợp đồng theo điều khoản đã ký kết”.
Hoa Kỳ, Du lịch Mỹ - Canada, Khách sạn ở Hà Nội, Ngủ tàu trên vịnh Hạ Long

Nguồn:  SGTT
Quay lại ]