» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin quốc tế

Hà Lan chống “du lịch ma túy”

9:35  |  27/06/2011

Hàng ngày, từng dòng người đông đúc từ Đức đổ sang Hà Lan không phải để chiêm ngưỡng cảnh đẹp vùng biên mà để “ngồi thiền” trong các quán cà phê có bán cần sa. Cảnh này sẽ không còn sau mấy tháng nữa - Hà Lan đã tuyên chiến với nạn “du lịch ma túy”.

Gần 700 quán cà phê bán kèm cần sa ở đất nước hoa tuy-líp sẽ chỉ phục vụ công dân Hà Lan mà thôi. Vào quán, khách phải trình hộ chiếu và thẻ hội viên như tham gia câu lạc bộ kín vậy. Các hội viên – những công dân Hà Lan trưởng thành, vẫn được phép mua cần sa, còn người nước ngoài thì bị cấm tiệt. Các câu lạc bộ cũng bị hạn chế số lượng hội viên, không vượt quá 1.000 – 1.500 người.Luật pháp của Hà Lan rất thoáng trong việc mua bán “ma túy hạng nhẹ” nên đất nước này nhiều năm qua thu hút một lượng lớn khách du lịch thích cảm giác mạnh. Không ít người trong đó có những hành động quá khích, gây rối trật tự xã hội. Hà Lan ban đầu tìm cách đóng cửa các quán cà phê tại các thành phố vùng biên, song do vì diện tích đất nước không lớn nên “khách du lịch ma túy” chẳng khó khăn gì trong việc tiến sâu vào lãnh thổ.

Các vụ gây rối, phá phách và hoạt động tội phạm có tổ chức ở vùng biên cứ nhiều dần lên khiến liên minh cầm quyền ở Hà Lan phải đưa ra một quyết định không dễ dàng – chấm dứt nạn “du lịch ma túy”, chấp nhận để mất thu nhập từ dòng khách ngoại quốc và thuế cần sa. Đây là hai nguồn thu quan trọng của nền kinh tế Hà Lan. Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ivo Opstelten tuyên bố, rằng chính phủ cố tình áp dụng giải pháp phân biệt đối xử với người nước ngoài, biết là khách du lịch ngoại quốc sẽ giảm nhưng đổi lại, các vụ vi phạm pháp luật cũng sẽ ít đi.

Về phần mình, phe đối lập lo ngại quyết định của chính phủ sẽ mang lại hiệu ứng ngược – việc cấm đoán sẽ làm bùng nổ tình trạng tội phạm đường phố và buôn lậu cần sa mà Hà Lan đang nỗ lực ngăn chặn.

Việc biến các quán cà phê thành câu lạc bộ kín chỉ bắt đầu vào mùa Thu. Hiện tại, đất nước hoa tuy-líp vẫn còn trong mùa Hè ấm áp nhưng dòng khách du lịch Đức chắc chắn sẽ đông lên, tận dụng “những ngày tự do cuối cùng” để được hút cần sa tại Hà Lan.
Hà Lan, Du lịch Châu Âu, Du lịch Châu Mỹ, Khách sạn ở Hà Nội

Nguồn:  Tamnhin.net
Quay lại ]