» Tìm hiểu những phong tục kỳ lạ của người Brâu » Lên vùng cao ăn thịt xông khói » Heineken STR ấn tượng khó quên » Du lịch Hà Nội không thể quên hồ Trúc Bạch » Thăm kinh đô cổ của Ba Lan » Đi thăm bản ở Sa Pa, Lào Cai » Bị liệt vào nhà "tạm", nhà cổ mái lá sắp "tuyệt chủng" » Sầm Sơn (Thanh Hóa) đón hơn 1 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm 2011 » Thí điểm dự án du lịch Hồ Tây bằng xe chạy điện » Cty du lịch Biển Á khuyến mãi tour "Nha Trang – Biển xanh vẫy gọi" » Một số nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao vùng Tây Bắc » Thung lũng Chamonix (Pháp) - Thiên đường tuyệt với dành cho các môn thể thao » Tour du lịch “Quảng Ngãi - Những điều kì thú” » Đoàn Famtrip Campuchia khảo sát điểm đến tại Phú Quốc - Kiên Giang » Thêm 9 địa danh vào Danh mục Di sản Thế giới » Du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây bằng xe chạy điện » Khám phá vẻ đẹp quyến rũ của đảo Cô Tô (Quảng Ninh) » Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt lần thứ IV » Gỏi su hào tôm nướng » Lâm Đồng: Hoạt động du lịch trong 6 tháng đầu năm 2011

Tin tức - Sự kiện  » Tin quốc tế

Ngành du lịch trên thế giới hồi phục và tăng tới 7%

11:04  |  13/10/2010

Trong một thông cáo báo chí, Tổng thư ký Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) Taleb Rifai ngày 3/9 cho biết trong sáu tháng đầu năm 2010, du lịch thế giới đã phục hồi và tăng trưởng tới 7%, so với cùng kỳ năm ngoái.

khach du lich quoc te

Như vậy ngành du lịch có thể đạt mức tăng trưởng 4% trong cả năm 2010, nhưng vẫn cần phải cẩn trọng vì một số nền kinh tế vẫn còn trì trệ.

Ông Taleb Rifai nhấn mạnh tại một số nền kinh tế phát triển như Mỹ và ở các thị trường châu Âu lớn, sự hồi phục kinh tế vẫn còn chưa vững chắc; đồng thời cảnh báo về việc áp dụng và tăng một số loại thuế như thuế vận tải hàng không.

Tổng thư ký UNWTO cũng cho biết tổng số khách du lịch toàn cầu trong sáu tháng đầu năm 2010 lên tới hơn 420 triệu người, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2008.

Việc tăng lượng du khách được xác nhận bắt đầu từ quý 4/2009 và xu hướng tăng này sẽ tiếp tục trong sáu tháng cuối năm dù với một nhịp độ chậm hơn. Nếu như tháng Tư vừa qua bị tác động của núi lửa Iceland phun trào làm tê liệt vận tải hàng không châu Âu, thì tháng Năm và Sáu đều có chỉ số tốt, tăng 10 và 8%.

Tăng trưởng du lịch diễn ra đặc biệt tại các thị trường mới nổi như Trung Đông tăng 20%, châu Á-Thái Bình Dương tăng 14%. Một số nước có mức tăng mạnh là Sri Lanka tăng tới 49%, Nhật Bản tăng 36% và Việt Nam tăng 35%. Châu Mỹ và châu Phi đều có mức tăng trưởng là 7%; trong khi châu Âu chỉ tăng khoảng 2%.

Năm 2009 là một khoảng thời gian đen tối nhất đối với ngành du lịch thế giới vì ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế thế giới. Lượng khách du lịch và thu nhập lần lượt giảm 4,2% và 5,7%.

Năm 2010, UNWTO duy trì mức dự báo du lịch tăng khoảng hơn 3%. Nhưng với tỷ lệ tăng trưởng như hiện nay và tình hình kinh tế thế giới được cải thiện, có thể du lịch thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 4% cả năm 2010./

Quay lại ]